9 điều cấm kị khi du lịch Thái Lan

Đồ ăn ngon, phí dịch vụ rẻ lại có nhiều đường bay thẳng, du lịch Thái Lan đã trở nên gần gũi với rất nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, xứ sở Chùa Vàng có rất nhiều nguyên tắc cấm kị mà những người đã thăm thú nhiều lần vẫn không hề biết.

1. Không bàn tán về hoàng gia

Chính phủ hoàng gia Thái là nơi thực hiện chủ quyền thông qua các nhánh của chính phủ và là nơi quyền lực tối cao. Người dân rất tôn kính và ngưỡng mộ vua và hoàng gia Thái Lan, vì thế bạn không nên tàn bán, chỉ trích. Du khách không được chế giễu khi nhìn thấy hình ảnh của vua ở bất kỳ nơi nào trong thành phố. Hãy thật cẩn thận cuộn những tờ hóa đơn có hình ảnh đức vua trên đó thay vì gấp chúng nhăn nheo. Việc làm này khiến công dân Thái Lan có thể nhận mức phạt tù. Đối với người nước ngoài thì sẽ bị trục xuất.

2. Không mặc quần áo hở hang vào nơi linh thiêng

Tuy Thái Lan không đưa ra văn bản quy định bạn phải mặc gì, không được mặc gì, nhưng chúng ta đều biết khách du lịch thường sẽ ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng nơi đây. Chùa Wat Phra Kaew, Wat Pho được cho là địa điểm bắt buộc nếu bạn đi du lịch theo tour. Nếu  bạn có ý định vào tham quan và lễ chùa thì hãy ăn mặc gọn gàng, che vai, đồ dài quá đầu gối bất kể thời tiết nóng nực. 

Du lịch Thái Lan
Chùa Wat Phra Kaew, Bangkok (Ảnh: Ninara/ Flickr)

3. Không chạm vào tượng Phật

Quy định này không chỉ ở riêng Thái Lan, mà đến bất cứ nơi nào có tượng Phật, bạn đều không được sờ mó hay leo trèo. Khi mua đồ lưu niệm là tượng Phật, du khách tuyệt đối không đặt chung với túi đựng quần vì nó là hành động thiếu sự tôn nghiêm với Phật giáo. Khi đến chùa, bạn được phép chụp ảnh xung quanh. Nhưng khi đăng lên mạng xã hội thì nên lưu ý làm mờ mặt người lạ trong ảnh đi.

Du lịch Thái Lan
(Ảnh: icon0.com / Pexels)

4. Không huýt sáo ban đêm

Trong quan niệm tâm linh của người dân nơi đây, họ luôn cho rằng ma quỷ có thật trong đời sống. Tương tự như tục kiêng gõ bát đĩa của nước ta thì người Thái cũng tin rằng huýt sáo vào buổi đêm sẽ thu hút ma quỷ và đem lại nhiều điều không hay. Huýt sáo ở Thái Lan được cho là hành động đem lại điều xui xẻo và gọi linh hồn người chết về. 

5. Không dùng chân để chỉ những vật linh thiêng

Ở Indonesia người ta quan niệm rằng tay trái là bộ phận không được sạch sẽ thì với người dân Thái Lan, phần chân chính là bộ phận thấp kém nhất trên cơ thể. Bởi vậy, họ rất kiêng đặt chân lên bàn, dùng chân để gắp vật gì đó, đặc biệt là chỉ trỏ vào các vật linh thiêng. Nếu du lịch đến Thái Lan bạn hãy ghi nhớ điều này để tránh có những hành động bị coi là người bất lịch sự.

(Ảnh: streetwindy/ Pixabay)

6. Không chạm vào nhà sư

(Ảnh: Creative Commons Zero – CC0)

Đối với tất cả các nước trên thế giới có dân số theo đạo Phật thì việc nữ giới cần giữ khoảng cách với các vị sư giống như một luật lệ bất thành văn. Với quốc gia có hơn 95% dân số theo đạo Phật thì quy tắc này tuyệt đối không được vi phạm. Bạn không được chạm tay các vị sư cũng như không tới quá gần họ bởi họ cho rằng như vậy sẽ làm mất văn hóa của người đi tu. Nữ giới không được chạm và ngồi kế bên nhà sư tại xe buýt hay xe điện. Bên cạnh đó, du khách nữ nên tránh đứng ở vị trí cao hơn họ.

7. Không giẫm chân lên tiền

Tiền baht Thái (Ảnh: Pereslavl/ Pixabay)

Không được dẫm lên bất cứ đồng xu nào có hình đức vua trên đó vì du khách có thể phải đối mặt với hình phạt 3-15 năm tù vì tội xúc phạm nhà vua. 

8. Hỏi trước khi chụp ảnh

Các cô gái Thái đang chờ tham gia lễ hội hoa chiang mai (Ảnh: John Shedrick/ Flickr)

Hầu hết các địa điểm tham quan ở Thái đều cho phép chụp ảnh. Nhưng có một số nơi như bảo tàng yêu cầu du khách phải mua giấy phép chụp ảnh. Đối với các địa danh nổi tiếng, bạn nên hỏi nhân viên hoặc cảnh sát trước khi chụp ảnh để tránh bị phạt.

9. Không chạm vào đầu người khác

Người dân Thái Lan quan niệm đầu là bộ phận cao quý, danh giá nhất trên cơ thể nên những hành động như xoa đầu, nghịch ngợm phần đầu đều bị cho là thiếu tôn trọng, thô lỗ. Kể cả với trẻ nhỏ bạn cũng không được xoa đầu để thể hiện sự âu yếm, dù đây là hành động bình thường ở Việt Nam.

Minh Minh

Tags:
Trung Quốc bác yêu cầu bồi thường 10.000 tỷ USD của Trump

Trung Quốc bác yêu cầu bồi thường 10.000 tỷ USD của Trump

Trung Quốc cho rằng các chính trị gia "coi thường tính mạng người dân" mới phải chịu trách nhiệm, sau khi Trump đòi bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất