Điều kiện định cư tại Mỹ và duy trì tình trạng thường trú nhân

Thẻ xanh chứng minh tình trạng thường trú nhân, để duy trì tình trạng này cần đáp ứng điều kiện định cư tại Mỹ được chính phủ đưa ra

Có rất nhiều điều kiện định cư tại Mỹ cần đáp ứng, từ thủ tục hồ sơ, giấy tờ đến visa, thẻ xanh, quốc tịch,… Các nhà đầu tư nước ngoài sang Mỹ định cư phần lớn đều hoạt động dưới tình trạng thường trú nhân. Thẻ xanh và tình trạng thường trú nhân có thể bị bắt, tước bỏ,… hoặc do bạn từ bỏ trước. Có một số hành vi xuất nhập cảnh mà chính phủ sẽ tự động nhận định là bạn từ bỏ tình trạng thường trú nhân, hãy cẩn thận với những hành động này. Lưu ý về những điều kiện để định cư tại Mỹ giúp bạn hạn chế xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Điều kiện định cư tại Mỹ để duy trì tình trạng thường trú nhân

Thường trú nhân không được rời khỏi Mỹ trong thời gian dài, trừ những trường hợp chuyến đi chỉ mang mục đích tạm thời: chăm sóc thành viên gia đình, du học, nhận việc làm tạm thời,… Điều qun trọng nhất là bạn cần có giấy tờ chứng minh được điều này. Nếu thời gian vắng mặt tại mỹ kéo dài từ 1 năm trở lên, tình trạng thường trú nhân sẽ bị hủy và bạn không thể sử dụng thẻ xanh để vào Mỹ được nữa.

Trong những chuyến đi tạm thời này, nếu có việc gì làm chậm trễ thời gian quay trở lại Mỹ thì thường trú nhân cần giải trình chi tiết các lý do chính đáng, có bằng chứng cụ thể cho sự chậm trễ này.

Thường trú nhân phải khai thuế thu nhập liên bang, kể cả thuế tiểu bang và địa phương (nếu có).

Trong trường hợp thường trú nhân là nam giới có độ tuổi từ 18 – 26 tuổi thì phải đăng ký với Sở Quân Vụ – Selective Service.

Mỗi khi chuyển địa chỉ sinh sống, trong vòng 10 ngày, thường trú nhân phải cung cấp địa chỉ mới cho USCIS.

Duy trì tình trạng nhập cư như thế nào?

Một số người nhập cư tin rằng sau khi họ nhận được thẻ xanh mỹ, họ có thể sống ở đây và giữ tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn. Họ chỉ cần về Mỹ mỗi năm ít nhất 1 lần để duy trì tình trạng này. Tuy nhiên, sự thật là trở về Mỹ mỗi năm 1 lần là không đủ để duy trì tình trạng thường trú nhân.

Sau khi nhập cư, nhận thẻ xanh, thường trú nhân phải coi Mỹ là nơi định cư, gắn bó với bản thân và gia đình chứ không được xem Mỹ là một điểm đến du lịch, cư trú tạm thời nữa. Để chứng minh điều này, việc cư trú tại mỹ thường xuyên là cần thiết. Khi bạn rời Mỹ quá lâu, vượt quá quy định thì chính phủ Mỹ sẽ xác định rằng bạn đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân và hủy bỏ nó. Khi bạn rời Mỹ từ 6 – 12 tháng, lúc này, chính phủ cho rằng bạn không có ý định xem Mỹ là nơi định cư lâu dài nữa.

Dù vậy, thời gian ở nước ngoài chưa đến 12 tháng, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ xanh để làm giấy tờ trở về Mỹ.

Nếu bạn có dự định ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên nhưng không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân thì cần xin giấy phép tái nhập cảnh – Re-entry permit. Giấy phép này cần được xin vào thời điểm trước khi đi bằng cách nộp mẫu đơn I-131 – Đơn xin giấy phép tái nhập cảnh.

Giấy phép tái nhập cảnh có giá trị tối đa là 2 năm. Tại cảng nhập cảnh, bạn có thể xuất trình loại giấy phép này thay cho visa hoặc thẻ xanh. Giấy phép không đảm bảo rằng bạn chắc chắc được nhập cảnh khi quay về. Nó là bằng chứng chứng minh bạn trở về sau một chuyến du lịch tạm thời ở một đất nước khác ngoài phạm vi nước Mỹ.

Theo bsop

Tags:
3 lợi ích tuyệt vời của “quả trường thọ” và 4 kiểu người không nên ăn

3 lợi ích tuyệt vời của “quả trường thọ” và 4 kiểu người không nên ăn

Đậu phộng (lạc) có mỹ danh là “quả trường thọ”, chứa giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng nâng cao trí tuệ, ngăn ngừa lão hóa, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất