Điều kiện thi nhập quốc tịch Mỹ cho người định cư

Định cư rồi nhập quốc tịch là con đường duy nhất để trở thành công dân Mỹ. Nhiều người nghĩ rằng nó khó khăn, nhưng thực tế lại không hẳn như vậy. Vậy thi quốc tịch Mỹ bạn cần chuẩn bị những gì?

– Kiến thức Anh ngữ và hiểu biết về lịch sử, chính quyền Hoa Kỳ.

– 18 tuổi trở lên, trừ khi được miễn vì đang ở trong quân đội Hoa Kỳ.

– Trung thành với Hiến Pháp và sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

– Phải có đạo đức tốt không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm…

– Là thường trú nhân Mỹ có thẻ xanh Mỹ ít nhất 5 năm (cần ở Mỹ 2,5 năm), hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với 1 công dân Mỹ.

Điều kiện Anh ngữ khi thi nhập quốc tịch Mỹ

– Đối với nhiều người xin nhập quốc tịch, đòi hỏi khó khăn nhất là tiếng Anh. Vậy có bao nhiêu “vốn” tiếng Anh là đủ? Hãy luôn nhớ rằng, bạn sẽ được trắc nghiệm tiếng Anh khi vào phỏng vấn thi quốc tịch. Khi ấy, một nhân viên sở di trú sẽ hỏi bạn những câu hỏi căn cứ vào đơn của bạn, để chắc chắn rằng bạn hiểu tiếng Anh và để xem bạn có muốn thay đổi điều gì so với đơn xin nhập tịch của bạn. Nhân viên di trú cũng sẽ yêu cầu bạn đọc và viết một câu bằng tiếng Anh. Nếu bạn không thể làm được điều này, bạn sẽ không được chấp thuận cho nhập quốc tịch, tuy nhiên bạn sẽ được sắp xếp đi phỏng vấn lần thứ hai vào một ngày nào sau đó, vì vậy hãy học tiếng Anh thật kỹ trước khi bạn đi phỏng vấn thi quốc tịch.

Điều kiện miễn giảm cho thành phần đặc biệt khi xin nhập quốc tịch Mỹ

Rất nhiều người nhập quốc tịch Mỹ và ôm giấc mơ tương lai tươi sáng cho con em mình
Rất nhiều người nhập quốc tịch Mỹ và ôm giấc mơ tương lai tươi sáng cho con em mình

Một số trường hợp được miễn thi bằng tiếng Anh, tuy nhiên đương đơn vẫn phải thi bằng tiếng Việt. Và nếu được miễn thi tiếng Anh, thì bạn vẫn phải nhờ một người đi cùng để thông dịch phần kiểm tra kiến thức về lịch sử và chính quyền. Những trường hợp được qui định miễn giảm trong luật nhập quốc tịch Mỹ gồm:

– Trên 50 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm.

– Trên 55 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm.

– Trên 65 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Ngoài ra, diện này sẽ còn được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

– Với những trường hợp bị khuyết tật không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt. Đó là những khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tâm thần, hoặc phát triển khiến bạn hoặc không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh. Để hội đủ điều kiện, tình trạng khuyết tật phải nghiêm trọng hơn chứ không chỉ đơn giản là “tuổi già” hay “kém trí nhớ”.

Tóm lại, để trở thành công dân Hoa Kỳ, ngoài các yếu tố về thời gian định cư, các ứng viên phải có khả năng nói, đọc và viết tiếng Anh ở mức căn bản. Có nghĩa là giao tiếp bằng tiếng Anh ở mức độ lớp 3. Ví dụ, nếu bạn có thể trò chuyện bằng tiếng Anh với một em 8-9 tuổi, thì bạn có thể đã đủ điều kiện.

Tags:
Nữ nhân viên Mỹ tự đập trán để trục lợi bảo hiểm

Nữ nhân viên Mỹ tự đập trán để trục lợi bảo hiểm

Một nữ nhân viên văn phòng ở bang Florida, Mỹ đã tự làm mình bị thương để lấy tiền bồi thường của công ty.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất