Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát liên bang Mexico bao bọc chung quanh để giữ trật tự, theo bản tin Fox News.

Người di dân ngồi trên cầu chờ đợi tới phiên được cấp visa vào Mexico. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

Đoàn di dân này đi tiếp sau khi có cuộc bỏ phiếu vào tối Thứ Bảy là sẽ không chờ đợi để được giới chức Mexico hoàn tất thủ tục nhập cảnh mà sẽ bằng mọi cách vượt sông Suchiate, nằm giữa Guatemala và Mexico. Họ nói rằng thủ tục này quá chậm chạp và cũng vì đa số đều muốn đi tới biên giới Mỹ chứ không có ý định ở lại Mexico.

Phụ nữ và trẻ nhỏ trên cây cầu chờ tới phiên được vào Mexico. (Hình: AP Photo/Oliver de Ros)

Đoàn người này, hiện có vào khoảng hơn 5,000 người, gồm các thanh niên, phụ nữ với trẻ nhỏ, các gia đình và cũng có các trẻ ra đi một mình. Đa số họ là dân Honduras.

Giới chức chính quyền Mexico hiện đang làm thủ tục cho đoàn người này theo từng nhóm nhỏ, với phụ nữ và trẻ nhỏ được ưu tiên để tránh tình trạng khô kiệt dưới cái nắng gay gắt.

Mexico nói rằng khoảng 640 người xin tị nạn đã hoàn tất thủ tục kể từ hôm Thứ Sáu. Nhưng nhiều người khác vượt sông Suchiate bằng cách bám theo dây thừng, bằng bè, hoặc lội qua. Giới hữu trách nói có hàng ngàn người đã vào Mexico bằng cách này.

Có nhiều người khác không chờ đợi mà tìm đủ cách vượt sông Suchiate. (Hình: AP Photo/Moises Castillo)

Chính phủ Mexico đưa khoảng 700 lính cảnh sát liên bang tới biên giới. Họ kiểm soát sự di chuyển trên cầu nhưng không quan tâm đến những người vượt biên giới dưới sông.

Mexico cũng nói đang yêu cầu sự giúp đỡ của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) để chăm sóc cho những người đang kéo vào lãnh thổ mình.

Không giống như hồi Tháng Tư, khi có một đoàn người tương tự di chuyển qua Mexico với sự chấp thuận của chính phủ, lần này Mexico nói sẽ không cấp visa quá cảnh, nghĩa là những người nào thấy đi lang thang trên lãnh thổ Mexico có thể bị trục xuất. 

Tags:
Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này, dẫn đến cãi cọ gay gắt, đến văng tục, giữa hai giới chức thân cận hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất