Doanh gia gốc Việt thực hiện ước mơ sản xuất nước mắm ngay tại Mỹ

Công ty T.P. Food Processing ở Westminster vừa khai trương và giới thiệu sản phẩm mới của công ty sản xuất tại Mỹ, vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu, 2 Tháng Hai, với sự hỗ trợ của Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County, gọi tắt là SBDC (Orange County Small Business Development Center).

Chủ nhân của công ty là bà Anh Trương và con trai là Philip Ma, quản lý tổng quát.

Lễ cắt băng có sự hiện diện của các dân cử địa phương, cảnh sát trưởng Westminster, và một số đại diện của Phòng Thương Mại Việt Mỹ, trong đó có cả đại diện của văn phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ; văn phòng Chánh Lục Sự Orange County, và các thành viên của Cơ Quan Tiểu Thương (SBA) và Orange County SBDA.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí phát biểu và trao bằng khen cho chủ nhân công ty T.P. Food Processing. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cùng với sự hiện diện của Nghị Viên Sergio Contreras của Westminster, Thị Trưởng Tạ Đức Trí mở đầu buổi lễ, phát biểu: “Chúng tôi luôn hỗ trợ các doanh nghiệp chọn thành phố Westminster để làm cơ sở hoạt động. Các doanh nghiệp, trong đó từ nay sẽ có T.P. Food Processing, là nguồn đóng thuế giúp thành phố. Càng nhiều cơ sở thương mại thì thành phố càng thêm giàu mạnh.”

Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn khen ngợi công ty T.P. Food Processing có những sản phẩm vừa hợp khẩu vị cho người Việt, vừa đạt tiêu chuẩn vệ sinh của Hoa Kỳ.

Bà Frances Nguyễn, ủy viên giáo dục Học Khu Westminster, nhân dịp này chúc mừng và hoan nghênh việc đưa thực phẩm Á Đông vào dòng chính.

Anh Philip Ma và bà Anh Trương phát biểu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Kế đến, anh Philip cho biết được sự hướng dẫn của cô Kathy Kiều Diễm Nguyễn, một cố vấn thương mại, anh liên lạc và được sự hỗ trợ của cô Katie Nguyễn, chuyên viên cố vấn kinh doanh của cơ quan Orange County SBDC.

Dù có đủ tiền để lập công ty, bà Anh Trương và con trai cần vốn hoạt động để trang trải chi phí điều hành. Hai mẹ con sớm nhận ra rằng mượn vốn kinh doanh không dễ như họ tưởng. Một ngân hàng giới thiệu họ đến với cô Katie Nguyễn, vào năm 2012 để giúp làm giấy tờ vay vốn.

“Chúng tôi ôm mộng sản xuất nước mắm Vị Quê thượng hạng và các sản phẩm khác ngay tại thành phố Westminster của Hoa Kỳ từ hơn hai năm nay, nhưng phải đợi đến Tháng Mười Hai năm ngoái mới hoàn tất được các thủ tục của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) để có thể sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ đòi hỏi,” anh Philip nói.

“Các thủ tục để mượn tiền và xin được giấy chứng nhận rất là khó khăn. Tuy nhiên, sự hợp tác của cơ quan như SBA và Orange County SBDA đã giúp chúng tôi vượt qua nhiều trở ngại để kịp thời giới thiệu sản phẩm nước mắm mới tại nhiều triển lãm thương mại nhân dịp Tết sắp đến,” anh nói thêm.

Mặt tiền của công ty ngày khai trương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Anh Trương, với 40 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm tại Việt Nam, đến Hoa Kỳ vào năm 2009, có ước mơ đem công thức nấu ăn gia truyền đến cho người Việt sống tại Hoa Kỳ cũng như cho người bản xứ.

Bà nói với nhật báo Người Việt: “Chúng tôi mua nguyên liệu tươi, từ các nhà nông trong vùng để bảo đảm phẩm chất tốt nhất làm tăng hương vị cho các bữa ăn của mọi gia đình. Riêng đối với nước mắm Vị Quê ra mắt hôm nay, chúng tôi nhập cảng nước mắm cốt cá cơm từ Phú Quốc.”

Bà cho biết: “Vì cá cơm không đánh bắt được ở các vùng biển Hoa Kỳ nên cốt cá cơm được pha chế, đun nóng, và lọc theo tiêu chuẩn của FDA rồi được chở bằng đường biển đến công ty T.P. Food Processing tại Hoa Kỳ để hoàn tất quy trình sản xuất nước mắm tại nhà máy ở Westminster.”

Để có thể giúp các cơ sở sản xuất xin được giấy phép, cô Kathy cho biết: “Điểm mấu chốt để được FDA chấp thuận cho sản xuất là phải hội đủ điều kiện về nhiệt độ của từng loại thực phẩm, trước và sau khi đóng, gói. Các con số khác nhau và phải chứng minh khi FDA yêu cầu. Họ cũng có thể bất thình lình kiểm tra mà không cần báo trước.”

Sau phần cắt băng giới thiệu sản phẩm mới, người tham dự từng nhóm 25 người được cô Kathy hướng dẫn vào bên trong cơ sở sản xuất để nhìn thấy các trang thiết bị. Nơi đây mọi người được nghe thuyết trình các chu kỳ sản xuất nên nước mắm Vị Quê.

Ban tổ chức cũng xổ số để tặng ba giải cho người may mắn trúng các sản phẩm của công ty để đem về nhà ăn Tết, và khoản đãi bữa ăn trưa với các gia vị sa tế để mọi người thưởng thức.

Ngoài nước mắm, công ty T.P. Food Processing còn sản xuất những sản phẩm khác như sa tế tôm, sa tế Ông Vua, sa tế sả, tương ớt xay, tương tỏi ớt xay, cốt canh Thái Lan, canh chua Việt Nam, và sốt me.

Tags:
Giấc mơ kỳ lạ của cô gái gốc Việt trước khi bị tai nạn qua đời ở Mỹ

Giấc mơ kỳ lạ của cô gái gốc Việt trước khi bị tai nạn qua đời ở Mỹ

Chưa đầy 48 giờ trước khi tai nạn ập đến với mình, cô gái gốc Việt Khalla Nguyễn đã viết về giấc mơ kỳ lạ của cô trên trang facebook cá nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất