Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Hội đồng điều hành tài nguyên nước (WRCB) ở tiểu bang California đang tính tới việc đưa ra các biện pháp giúp tiết kiệm nước đề nghị trước đây thành luật để đối phó với tình trạng khô hạn thường xuyên.

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Phần lớn các điều khoản trong luật nếu được thông qua sẽ bắt đầu có hiệu lực trong Tháng Tư.

Những điều này gồm cấm không được tưới sân cỏ quá nhiều khiến nước tràn ra đường, không dùng vòi nước xịt rửa lối đi trước nhà, khi rửa xe phải dùng vòi khóa tự động chứ không để nước chảy tràn lan.

Các khách sạn sẽ phải hỏi khách là muốn được giặt khăn trải giường và khăn bông trong phòng tắm mỗi ngày hay không. Các hồ phun nước phải có hệ thống tái sử dụng nước và không được tưới cỏ trong vòng 48 giờ sau cơn mưa lớn.

Giới hữu trách cho hay họ tin rằng hàng xóm ở khu dân cư sẽ giúp ngăn chặn các vụ vi phạm và không dự trù sẽ phải có thêm nhân viên đi kiểm soát. Thường thì những người vi phạm lần đầu sẽ chỉ bị cảnh cáo, nếu tái phạm mới phải bị  phạt.

Tiểu bang cũng thành lập trang web có tên www.savewater.ca.gov để người dân có thể báo cáo các trường hợp phí phạm nước.

Thống Đốc Jerry Brown chỉ mới thu hồi lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp do khô hạn một năm trước đây, theo đó hủy bỏ các lệnh cấm tạm thời để tiết kiệm nước.

Một số khoa học gia về khí hậu cho rằng tình trạng khô hạn sẽ không bao giờ hoàn toàn chấm dứt ở nhiều nơi trong vùng Nam California. Vùng Los Angeles chỉ nhận được số lượng mưa bằng 1/4 mức bình thường trong mùa mưa này.

Cơ quan theo dõi tình hình hạn hán Mỹ tuần qua nói rằng 46% tiểu bang California, đa số ở vùng Nam California, đang trở lại trong tình trạng hạn hán. 

Tags:
FBI: Các nạn nhân ở California bị lừa tình hơn $30 triệu

FBI: Các nạn nhân ở California bị lừa tình hơn $30 triệu

Cơ quan điều tra liên bang mới đây đưa ra báo động những màn lừa đảo “tình cảm lãng mạng” trên mạng trực tuyến đang tăng 20%, và loại tội phạm này gây tổn hại tài chánh lớn hơn so với những tội phạm trực tuyến khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất