Đơn xin thị thực lao động Mỹ H-1B giảm

Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) hôm 12.4 thông báo số lượng đơn đăng ký thị thực H-1B đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp, theo CNN.

Thời gian nhận đơn xin thị thực H-1B cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao bắt đầu được mở vào ngày 2.4 và kéo dài trong 5 ngày. Năm nay, có tổng cộng 190.098 trường hợp nộp hồ sơ, giảm 8.902 đơn so với năm 2017.

Năm ngoái cũng là năm đánh dấu số lượng hồ sơ xin thị thực H-1B giảm xuống dưới mốc 200.000 đơn kể từ năm 2014. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến suy giảm, nhưng có rất nhiều yếu tố có thể góp phần vào tình trạng này, bao gồm cả sự không chắc chắn về tương lai của thị thực H-1B.

Được biết chỉ có 85.000 thị thực H-1B được cấp mỗi năm, 20.000 trong số đó được dành riêng cho những người có bằng thạc sĩ. Tuy số lượng giảm sút, nhưng năm nay vẫn là năm mà nhu cầu thị thực H-1B vượt quá mức cung.

Thị thực H-1B được sử dụng để giúp lấp đầy khoảng trống lao động kỹ năng ở Mỹ, nhưng một số nhà phê bình, bao gồm cả chính quyền Tổng thống Donald Trump, đã lên tiếng lo ngại về tình trạng lạm dụng loại thị thực này, gây ảnh hưởng đến công việc của lao động Mỹ.

Chính quyền ông Trump đã thực hiện một số biện pháp để thắt chặt việc các công ty trong nước ồ ạt xin thị thực H-1B cho lao động nước ngoài. USCIS hồi tháng 2.2018 đã đưa ra một bản ghi nhớ chính thức để yêu cầu thêm thông tin về việc làm của người nhận thị thực H-1B, nhằm đảm bảo rằng người đó làm đúng với tính chất công việc được thuê.

Cũng trong bản ghi nhớ, USCIS cho biết thời gian có hiệu lực của thị thực H-1B có thể bị rút ngắn xuống còn ít hơn ba năm dựa trên thông tin mà bên sử dụng lao động cung cấp.

Tags:
Mỹ siết visa H-1B, Canada hưởng lợi

Mỹ siết visa H-1B, Canada hưởng lợi

ThinkData Works Inc, một hãng xử lý số liệu lớn ở Toronto, vừa tuyển được một kỹ sư phần mềm từ Brazil qua chương trình của Canada cấp thị thực nhanh cho người lao động có kỹ năng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất