Donald Trump: Tôi là lý do Kamala Harris rốt cuộc sẽ tới thăm biên giới

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 23/6 tuyên bố rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ “chẳng bao giờ đi” tới biên giới Mỹ – Mexico nếu ông và Thống đốc Texas đã không lên lịch tới đó.

“Sau nhiều tháng phớt lờ cuộc khủng hoảng tại Biên giới miền Nam, thật tuyệt vời khi chúng ta thấy [bà] Kamala Harris cuối cùng sẽ tới và chứng kiến sự phá hủy và chết chóc to lớn mà họ đã tạo ra – một kết quả trực tiếp từ việc [ông] Biden đã kết thúc những chính sách Biên giới rất cứng rắn nhưng công bằng của tôi”, ông Trump viết trong tuyên bố được phát hành hôm 23/6 qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

“Harris và Biden đã được thừa hưởng biên giới mạnh mẽ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và bây giờ, nó là [biên giới] vượt xa mức tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ”, ông Trump nói thêm.

Cựu tổng thống khẳng định: “Nếu Thống đốc Abbott và tôi sẽ không tới đó vào tuần tới, thì bà ta chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ đi tới đó!”

Văn phòng phó tổng thống hôm 23/6 loan báo rằng bà Harris sẽ tới thăm El Paso, Texas vào ngày 25/6 cùng với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Chưa rõ báo chí có được tiếp cận các địa điểm bà Harris tới thăm hay không.

Bà Harris đã đang bị chỉ trích mạnh mẽ vì không tới thăm biên giới phía Nam suốt ba tháng qua kể từ khi bà được Tổng thống Joe Biden phân công nhiệm vụ lãnh đạo công tác ứng phó với thách thức biên giới.

Bà Harris đầu tháng này đã tới thăm Guatemala và Mexico, nhưng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của phó tổng thống được cho là không đen lại bất kỳ bước đột phá nào để giải quyết tình trạng tăng vọt người di cư tại biên giới phía Nam nước Mỹ hiện nay.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) cũng cho rằng bà Harris tới thăm biên giới là vì ông Trump, ông nói: “Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm biên giới Mỹ – Mexico lẽ ra được thực hiện từ lâu của Phó Tổng thống Harris lần này đã được thúc đẩy bởi quyết định tới thăm biên giới vào tuần tới của Tổng thống Trump”.

Trước đó, hôm 15/6, ông Trump đã loan báo rằng ông sẽ tới thăm biên giới Mỹ – Mexico theo lời mời của Thống đốc Texas Greg Abbott.

“Tôi đã chấp nhận lời mời của Thống đốc Texas Greg Abbott về việc cùng ông ấy thực hiện chuyến thăm chính thức tới Biên giới miền Nam đang bị tàn phá của Đất nước ta vào ngày thứ Tư, 30/6/2021”, ông Trump viết.

“Chính quyền Biden đã thừa hưởng từ tôi biên giới mạnh mẽ nhất, an toàn nhất và an ninh nhất trong lịch sử Mỹ và chỉ trong vài tuần họ đã biến nó thành cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ. Đó là một khu vực thảm họa thực sự”, ông Trump viết thêm.

Tờ Politico hôm 23/6 đưa tin rằng một số thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện liên bang cũng dự định sẽ cùng ông Trump thăm biên giới Mỹ – Mexico vào ngày 30/6 tới đây.

Một phát ngôn viên của Dân biểu Cộng hòa Jim Banks (bang Indiana) đã xác nhận với Politico rằng ông Banks sẽ nằm trong nhóm khoảng hơn chục thành viên Hạ viện sẽ tới thăm biên giới phía Nam cùng ông Trump vào thứ Tư tuần tới.

Như Ngọc (T/h)

Tags:
Chó cưng của Biden qua đời

Chó cưng của Biden qua đời

Biden cho biết Champ, chú chó cưng gắn bó với gia đình ông từ năm 2008, vừa qua đời tại nhà riêng của họ ở Wilmington, bang Delaware.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất