Động cơ khiến ca sĩ Kanye West tranh cử Tổng thống Mỹ: Làm suy yếu ông Joe Biden?

Đúng ngày Quốc khánh Mỹ 4/7, ca sĩ nhạc rap Kanye West bất ngờ thông báo ý định ra tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo Reuters, trên tài khoản mạng xã hội Twitter cá nhân, nam ca sĩ kiêm nhà sản xuất nhạc hàng đầu của Mỹ thông báo ý định tranh cử cùng biểu tượng cảm xúc hình lá cờ Mỹ và dòng chữ đính kèm (hashtag) #2020VISION (tạm dịch: Tầm nhìn 2020).

Hiện chưa rõ đây là một thông báo nghiêm túc hay nam ca sĩ này đã thực sự nộp hồ sơ tranh cử hay chưa. Dư luận cũng đặt nghi ngờ đây có thể là chiêu trò của Kanye West, muốn tạo dựng dư luận trước khi cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc mới. Nhưng trả lời phỏng vấn trên một chương trình truyền hình hồi năm 2019, Kanye West từng bày tỏ tham vọng muốn “thách thức” ông Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020.

Là một ngôi sao giải trí ủng hộ đương kim tổng thống, Kanye sẽ có hai lựa chọn để theo đuổi kế hoạch tranh cử. Một là nhận được sự ủng hộ từ một đảng nhỏ để tham gia cuộc đua và hai là ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. 

Với lựa chọn thứ hai, một số bang đã quá hạn đăng ký, như New Mexico, North Carolina. Tranh cử độc lập cũng đòi hỏi phải thuê mướn đội ngũ nhân viên, người tình nguyện để vận hành chiến dịch, thu thập chữ ký của cử tri trước hạn chót đăng ký trong tháng 9 - một nhiệm vụ cũng không hề dễ dàng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng. 

Nếu tuyên bố của Kanye West là xác thực và nam ca sĩ này cho vận hành chiến dịch tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập hoặc người của một đảng thứ ba, người được lợi sẽ là đương kim Tổng thống Donald Trump. Còn ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ gặp thách thức mới. 

Tuyên bố của Kanye West ngay lập tức khiến nhóm cử tri ủng hộ ông Biden tức giận. Họ lo sợ ứng cử viên độc lập này sẽ làm phân tán phiếu bầu, lấy bớt số phiếu mà nhẽ ra cựu Phó Tổng thống Mỹ sẽ nhận được, qua đó gián tiếp giúp sức cho ông Trump.

Ca sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc này trước đó đã lên tiếng ủng hộ ông Trump, từng được mời đến Nhà Trắng mà ở đó ông còn đội chiếc mũ màu đỏ có khẩu hiệu “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” vốn rất nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của Trump trong chiến dịch tranh cử 2016. 

Hàng chục nghìn người dùng Twitter đã bày tỏ phản ứng sau thông báo của Kanye West và từ khóa liên quan đến nghệ sĩ này đã trở thành xu hướng tìm kiếm hàng đầu trên mạng xã hội này. Nhiều người đặt câu hỏi liệu West có thực sự theo đuổi tuyên bố ra tranh cử hay không. 

CJ Pearson, Chủ tịch tổ chức Last Hope USA của giới trẻ Mỹ thể hiện đánh giá bi quan về viễn cảnh nghệ sĩ da màu này ra tranh cử dưới tư cách ứng cử viên độc lập. “Nếu Kanye tranh cử - điều mà tôi vẫn nghi ngờ, anh này sẽ chỉ lấy đi số phiếu bầu mà nhẽ ra Joe Biden sẽ nhận được. Giới trẻ vốn đã không hào hứng với ông Biden, nhưng sự tham gia của West cũng sẽ khiến ủng hộ của khối cử tri da màu đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ sụt giảm” - ông Pearson bình luận. 

Là người của công chúng, câu chuyện tranh cử của Kanye West cũng đưa đến những tác động về truyền thông. Nếu quyết thực hiện tuyên bố, tên tuổi của nghệ sĩ nhạc rap này sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của báo chí, dư luận. Truyền thông từ chỗ liên tục đưa tin dồn dập về ông Trump – mà thường là không mấy tích cực, sẽ chuyển hướng sang West, qua đó giúp giảm áp lực cho đương kim tổng thống. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Tags:
'Dấu chấm hết' của kỷ nguyên siêu đập khổng lồ như Tam Hiệp ở Trung Quốc

"Dấu chấm hết" của kỷ nguyên siêu đập khổng lồ như Tam Hiệp ở Trung Quốc

Nhiều chuyên gia nhận định, sự kết thúc của kỷ nguyên siêu đập khổng lồ ở Trung Quốc đang bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất