'Đồng hồ tử thần' mọc lên ở New York giữa dịch Covid-19

Một biển hiệu lớn mới được dựng lên ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ cho thấy số người chết mà nước Mỹ có thể tránh được nếu chính phủ hành động sớm hơn.

Theo AFP, biển hiệu có tên gọi “Đồng hồ tử thần” này được dựng lên theo ý tưởng của nhà làm phim Eugene Jarecki. “Đồng hồ” được dựng lên trên nóc một tòa nhà ở Quảng trường Thời đại.

“Đồng hồ tử thần” mọc lên ở New York giữa dịch Covid-19 - 1

Biển hiệu "Đồng hồ tử thần" dựng lên ở Quảng trường Thời đại (Ảnh: EPA)

Tính đến ngày 11/5, con số hiển thị trên bảng hiệu này là hơn 48.000 người trong tổng số hơn 80.000 ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ. Ông Jarecki cho biết, đồng hồ này hoạt động trên giả thuyết rằng nước Mỹ có thể tránh được 60% số người tử vong do đại dịch nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump ban bố các biện pháp giãn cách xã hội, đóng cửa trường học sớm hơn 1 tuần, nghĩa là vào ngày 9/3 thay vì 16/3.

Nhà làm phim này giải thích, tỷ lệ 60% này là tỷ lệ được các chuyên gia đưa ra sau phát ngôn hồi giữa tháng 4 của chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci - một thành viên trong ban chỉ đạo ứng phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng. Ông Fauci khi đó nói rằng, nếu các biện pháp ứng phó được triển khai sớm hơn, rất nhiều mạng người sẽ được cứu sống.

Hiện tại Mỹ ghi nhận gần 82.000 ca tử vong do Covid-19 và là nước có nhiều người chết vì dịch bệnh này nhất thế giới. New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 1/3 số ca tử vong toàn quốc. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn so với thống kê do có những người chết tại nhà hoặc chết trước khi có thể làm xét nghiệm Covid-19. Mô hình phân tích của Viện Đo lường và Đánh giá y tế, Đại học Washington dự báo, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 137.000 người vào đầu tháng 8 tới.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vấp phải không ít chỉ trích cho rằng chính quyền đã chậm trễ ứng phó Covid-19 do coi nhẹ mối đe dọa từ dịch bệnh này.

Minh Phương

Theo AFP

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/dong-ho-tu-than-moc-len-o-new-york-giua-dich-covid-19-20200512141838033.htm

Tags:
4 kiểu người dù giàu đến mấy vẫn khổ cả đời: Người quá giỏi, quá sợ hãi, quá hiền lành và quá bi lụy

4 kiểu người dù giàu đến mấy vẫn khổ cả đời: Người quá giỏi, quá sợ hãi, quá hiền lành và quá bi lụy

Quá đong đếm cảm xúc của những người xung quanh sẽ khiến cuộc sống của chúng ta bị phụ thuộc, mất niềm vui, không còn dễ chịu nữa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất