Động thái của TQ khi nhiều nước phàn nàn chất lượng khẩu trang

Giới chức Trung Quốc bắt đầu kiểm tra vấn đề chất lượng của từng lô hàng máy thở, khẩu trang N95 cùng nhiều vật tư y tế khác trước khi xuất khẩu. Động thái được cho là làm chậm quá trình cung cấp vật tư y tế, đồ bảo hộ tới các bệnh viện trên thế giới, những nơi đang chật vật đối phó dịch Covid-19 vì thiếu chúng.

Theo New York Times (NYT), Tổng cục hải quan Trung Quốc hôm 10/4 tuyên bố rằng sẽ áp dụng chính sách mới về đánh giá chất lượng các lô hàng vật tư y tế trước khi xuất khẩu.

Chính sách mới sẽ được áp dụng với 11 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm khẩu trang y tế, mặt nạ phẫu thuật, quần áo bảo hộ y tế, nhiệt kế hồng ngoại, máy thở, mũ phẫu thuật, kính y tế, găng tay y tế, bọc giày y tế, máy theo dõi bệnh nhân, khăn khử trùng y tế và thuốc khử trùng y tế.

Tổng cục hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra số lượng vật tư y tế trong các lô hàng, giám sát xem hàng hóa có vi phạm bằng sáng chế nước ngoài và các tài liệu đi kèm có phải gian lận hay không?

Hiện cơ quan hữu quan của Trung Quốc chưa thông báo cụ thể rằng việc kiểm tra chất lượng các lô hàng này sẽ kéo dài bao lâu.

Nhiều nhà máy đã có cơ chế tự kiểm tra chất lượng sản phẩm riêng. Tuy nhiên, các quy định trong chính sách mới của chính phủ Trung Quốc yêu cầu bổ sung thêm việc kiểm tra của cơ quan hải quan hoặc lực lượng thanh tra chính phủ khác.

Động thái của TQ khi nhiều nước phàn nàn chất lượng khẩu trang - 1

Mỗi nhà máy sản xuất vật tư y tế, đồ bảo hộ y tế đều có cơ chế tự kiểm tra chất lượng sản phẩm riêng. Ảnh minh họa: Getty

Theo NYT, chính sách kiểm tra chất lượng các lô hàng vật tư y tế, được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 10/4, lập tức gây ra sự chậm trễ trong việc xuất khẩu các lô hàng vào ngày 11/4 khi các nhà sản xuất, đại lý vận tải và thương nhân còn loay hoay tìm hiểu để tuân thủ chính sách này.

Tùy thuộc vào thành phố, sự chậm trễ có thể thể kéo dài từ vài tiếng tới vài ngày hoặc lâu hơn.

Việc này không chỉ làm chậm tiến trình cung cấp trang thiết bị y tế tới  các nước nhập khẩu mà còn ảnh hưởng tới các công ty của Trung Quốc.

Wen Guicheng, Phó tổng giám đốc của Công ty sản phẩm y tế V-Medical Hồ Bắc - nhà sản xuất mũ, găng tay và khẩu trang y tế, có trụ sở tại khu ngoại ô tây nam Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - cho biết công ty của ông đang làm việc với lực lượng hải quan để tránh bị chậm các lô hàng xuất khẩu.

Trong khi đó, Noah Blake, một người bán mặt nạ phòng độc ở thành phố Thượng Hải, cho biết một trong các lô hàng của ông đã bị ảnh hưởng bởi chính sách mới. Tuy nhiên, Noah nói thêm rằng chính sách mới giúp các cơ quan y tế công cộng và người tiêu dùng trên thế giới tin tưởng hơn vào chất lượng nguồn hàng được cung cấp từ Trung Quốc.

Động thái của TQ khi nhiều nước phàn nàn chất lượng khẩu trang - 2

Ngày càng nhiều khiếu nại từ nước ngoài liên quan đến chất lượng khẩu trang, thiết bị y tế do các công ty Trung Quốc sản xuất. Ảnh minh họa: Bioworld

Theo Los Angeles Times, ngày càng nhiều các khiếu nại từ nước ngoài về chất lượng của thiết bị y tế và bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cách đây vài tuần, các nhà khoa học và giới chức y tế Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã phàn nàn về các dụng cụ xét nghiệm Covid-19 nhập khẩu từ các công ty Trung Quốc bị lỗi - khiến chính phủ các nước này tốn kém hàng triệu USD mà không thu lại kết quả như mong muốn.

Giới chức bang Georgia của Mỹ cũng đã hủy một hợp đồng với một đối tác Trung Quốc - công ty đã bán các mẫu thử Covid-19 bị lỗi cho Tây Ban Nha. Malaysia cũng lựa chọn mua kít thử Covid-19 của Hàn Quốc thay vì Trung Quốc vì độ chính xác không cao của lô hàng từ Bắc Kinh.

Tuần trước, Hà Lan cũng yêu cầu trả lại hơn 600.000 khẩu trang mua từ Trung Quốc vì có bộ lọc không phù hợp và lắp ráp sai. Hôm 7/4, Phần Lan kiểm tra một lô hàng thiết bị bảo vệ cá nhân từ Trung Quốc và phát hiện chúng không phù hợp để sử dụng trong bệnh viện tại quốc gia châu Âu này. Quan chức biên giới Úc cũng thu giữ 800.000 khẩu trang lỗi hoặc làm giả có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Động thái của TQ khi nhiều nước phàn nàn chất lượng khẩu trang - 3

Mỹ và nhiều nước châu Âu phàn nàn về chất lượng vật tư y tế của Trung Quốc. Ảnh minh họa

Không chỉ xuất khẩu ra nước ngoài mà vấn đề chất lượng sản phẩm còn xuất hiện ngay ở Trung Quốc. Ngày 12/3, giới chức Trung Quốc thông báo đã thu giữ hơn 80 triệu khẩu trang lỗi hoặc làm giả và 370.000 lọ hóa chất khử trùng bị lỗi hoặc làm giả cùng một số sản phẩm chống dịch Covid-19 kém chất lượng khác.

Trước vấn đề này, Trung Quốc đã có phản ứng quyết liệt. Giới chức nước này đã bắt giữ hàng chục kẻ sản xuất vật tư y tế giả và răn đe những kẻ khác có ý định buôn bán sản phẩm y tế kém chất lượng với án tù chung thân.

Bắc Kinh cũng thắt chặt tiêu chuẩn xuất khẩu trong những ngày gần đây, bao gồm yêu cầu chứng nhận trong nước cũng như giấy phép nước ngoài cho các sản phẩm y tế xuất khẩu. Và mới nhất là việc kiểm tra chất lượng hàng hóa tại cơ quan hải quan.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Trung Quốc đã nhập khẩu 2 tỷ khẩu trang và 400 triệu thiết bị bảo hộ y tế cho nhân viên y tế, đặc biệt là ở tâm dịch Vũ Hán.

Nhưng Zhao Lijian, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 10/4 cho biết, tính từ 1/3 đến 4/4, Trung Quốc đã xuất khẩu 3,86 tỷ chiếc khẩu trang, 2,8 triệu bộ thử Covid-19, 2,4 triệu nhiệt kế hồng ngoại và 16.000 máy thở.

Link nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dong-thai-cua-tq-khi-nhieu-nuoc-phan-nan-chat-luong-khau-trang-1078346.html

Tags:
Giải pháp công nghệ giúp cứu sống bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà

Giải pháp công nghệ giúp cứu sống bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà

Tại Cleveland, Ohio, một nhóm các nhà nghiên cứu đang điều hành một chương trình thí điểm nhỏ được thiết kế nhằm giúp đỡ những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất