Du học sinh ngoại quốc bậc trung học vào Mỹ giảm

Theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư, sau nhiều năm gia tăng nhanh chóng, số học sinh nước ngoài bậc trung học đến Mỹ hiện nay không thêm lên nhiều.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Giáo Dục Quốc Tế, một tổ chức vô vị lợi ở Washington, DC nói rằng các học sinh ngày nay có nhiều cơ hội học hỏi tại nước nhà cũng như ở hải ngoại.

(Hình minh họa: Yamil Lage/AFP/Getty Images)

Nhưng mức gia tăng của du học sinh trung học tại Mỹ chậm lại một phần vì học ở Mỹ tốn kém hơn.

Các trường trung học Mỹ năm ngoái có gần 82,000 học sinh nước ngoài, nhiều gấp ba lần năm 2004.

Riêng trong niên khóa 2012-2013 con số này tăng 8%, nhưng năm ngoái chỉ tăng 1%.

Tác động lớn nhất là do học sinh Trung Quốc chiếm 42% tổng số du học sinh quốc tế, tăng lên nhanh trong năm 2013-2014, nhưng bắt đầu chậm lại từ 2016.

Tình trạng này cũng xảy ra với sinh viên Trung Quốc ở bậc đại học.

Các chuyên gia giáo dục cho là kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại là một lý do, lý do nữa là sự cạnh tranh của các đại học của Úc và những nước khác.

Cũng có nhiều học sinh bậc trung học từ Nam Hàn, Đức, Việt Nam, Tây Ban Nha, và Mexico đến học ở Mỹ.

Hầu hết số này không phải thuộc chương trình trao đổi giáo dục ngắn hạn mà tiếp tục học vấn để lấy được bằng cấp cao.

Bà Christine Farrugia, tác giả bản nghiên cứu, nói rằng các du học sinh đến từ khi ở bậc trung học nhằm thu thập kiến thức và kinh nghiệm văn hóa để dễ dàng hơn trong việc nhập đại học.

California là tiểu bang dẫn đầu về số du học sinh trung học, 12,000 năm ngoái, tiếp theo đến New York, Texas, Florida và Massachusetts.

Tuy vậy, du học sinh chỉ chiếm .5% tổng số 15 triệu học sinh trung học ở Mỹ.

Học sinh nước ngoài phải trả học phí và đa số học các trường tư trong đó hơn phân nửa học ở các trường có liên quan với tôn giáo.

Năm ngoái, 2,800 trường trung học Mỹ có học sinh quốc tế, gia tăng 26% kể từ 2013.

“Các trường cao đẳng và đại học Mỹ càng ngày càng tăng các mối quan hệ với các trường trung học Mỹ trong việc tuyển sinh viên nước ngoài vì các đối tượng này đã có sẵn tại đây,” theo lời ông Rajika Bhandari, giám đốc nghiên cứu của Viện Giáo Dục Quốc Tế.

Tags:
Kết bạn với du học sinh Mỹ như thế nào?

Kết bạn với du học sinh Mỹ như thế nào?

Ngoài những vấn đề về chi phí du học, kết quả học tập, kiếm việc làm thêm…thì việc kết bạn cũng là một trong những điều quan trọng khi đi du học. Vậy làm sao để có thể kết bạn khi du học Mỹ?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất