Dự luật thuế Thượng Viện gây thiệt hại cho dân California

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm công bố một dự luật cải cách thuế, theo đó hủy bỏ các phần miễn giảm (deduction) thuế lợi tức tiểu bang và thuế nhà, có phần nặng nề hơn dự luật của Hạ Viện, và sẽ gây thiệt hại cho người dân tiểu bang California cũng như các tiểu bang có thuế cao khác.

Bản tin của tờ báo Los Angeles Times cho hay theo các thượng nghị sĩ dự buổi thuyết trình thì kế hoạch của Thượng Viện cũng sẽ trì hoãn tới năm 2019 việc giảm thuế lợi tức cho các công ty xuống còn 20%, để không tạo thêm sự thâm thủng vào khoảng hơn $1.5 ngàn tỉ, vì đây là điều sẽ vi phạm các quy định đưa ra trong ngân sách vừa thông qua mới đây.

Dự luật do phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đưa ra sẽ cắt giảm ngay lập tức mức thuế của các công ty, đang là 35%.

Một sự khác biệt nữa giữa hai dự luật là phía Thượng Viện giảm mức thuế lợi tức cá nhân cao nhất xuống còn 38.5%, trong khi Hạ Viện vẫn giữ nguyên là 39.6%.

Những người có mức thuế cao nhất này có lợi tức hàng năm từ $500,000 trở lên hoặc cặp vợ chồng có lợi tức $1 triệu trở lên, theo lời Thượng Nghị Sĩ John Hoeven ở tiểu bang North Dakota, tờ LA Times cho hay.

Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy ở tiểu bang Louisiana nói rằng dự luật của Thượng Viện không gồm điều khoản hủy bỏ việc buộc các cá nhân phải có bảo hiểm y tế, theo như Obamacare.

Ông Cassidy nói rằng dự luật Thượng Viện giữ lại các phần deduction cho chi phí y tế, vốn bị hủy bỏ theo dự luật của Hạ Viện.

Các dân biểu Cộng Hòa ở Hạ Viện đã có thỏa thuận với các dân biểu trong đảng ở New York, New Jersey và California để giữ lại phần miễn trừ thuế nhà (property tax deduction), với mức tối đa là $10,000 cho mỗi gia đình, nhưng cũng hủy bỏ deduction cho các thuế khác của tiểu bang và địa phương.

Theo cả dự luật của Hạ Viện và Thượng Viện, phần miễn trừ căn bản (standard deduction) cho mỗi cá nhân sẽ được nâng lên thành $12,000 và $24,000 cho cặp vợ chồng, cũng theo tờ LA Times.

Hạ Viện đề nghị chỉ còn 4 mức thuế là 12%, 25%, 35% và 39.6%.  Thượng Viện đề nghị 10%, 12%, 22.5%, 25%, 32.5%, 35%, và 38.5%.

Tags:
USD vấp rào cản Dự luật thuế Mỹ

USD vấp rào cản Dự luật thuế Mỹ

Đồng USD tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (9/11), nhưng triển vọng ngắn hạn của nó đang bị che mờ bởi nỗi lo kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị trì hoãn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất