Đức phá đường dây kết hôn giả, bắt 9 người Việt Nam

Cảnh sát tại Berlin và bốn bang khác của Đức đã mở chiến dịch đột kích vào 33 địa điểm “có liên quan đến hoạt động buôn người thông qua hình thức kết hôn giả,” bắt giữ chín công dân Việt Nam.

Báo Thanh Niên dẫn tin từ AP cho biết hôm 16 Tháng Chín, 2019, giới công tố Berlin cho hay chiến dịch trên được tiến hành với sự tham gia phối hợp của khoảng 300 cảnh sát từ Berlin cùng các bang Brandenburg, Saxony, Mecklenburg-West Pomerania và Bắc Rhine-Westphalia, nhằm vào các nghi phạm bị cáo buộc “môi giới kết hôn giả và thu xếp các trường hợp khai man quan hệ cha con để giúp công dân Việt Nam được cấp quyền cư trú tại Đức.”

Theo các công tố viên Đức, chín nghi can người Việt Nam bị bắt “đều không có quyền cư trú hợp pháp tại nước này.” Nhà chức trách còn tịch thu nhiều điện thoại, giấy tờ và tiền mặt để phục vụ việc điều tra mở rộng.

Hai người Việt chết do ngộ độc khí CO ở Nhật

Liên quan đến công dân Việt Nam ở ngoại quốc, sáng 17 Tháng Chín, xác nhận với báo Infonet, ông Nguyễn Hữu Dưỡng, trưởng Công An xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), cho biết trong vụ người Việt Nam tử nạn ở Nhật Bản do rò rỉ khí carbon monoxide (CO), có hai lao động Việt Nam đã chết, trong đó anh Võ Văn Hướng (23 tuổi, xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà) và một người Nam Định. Ngoài ra, một nạn nhân khác ở Nghệ An “đang trong tình trạng nguy kịch.”

“Đến thời điểm này, phía cơ quan hữu trách của Nhật Bản đang phong tỏa hiện trường để điều tra nên chưa bàn giao thi thể cho người nhà sang nhận dạng. Hiện gia đình anh Hướng đã cử ông Lộc (chú ruột) làm các thủ tục để chờ sang Nhật đem xác về,” ông Dưỡng nói.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ ngộ độc khí CO tại Nhật. (Hình chụp màn hình Tokyo Reporter)

Cũng theo ông Dưỡng, nguyên nhân ban đầu được xác định là do các nạn nhân hít phải khí CO bị rò rỉ trong khi ngủ tại công trường làm việc.

“Có năm người Việt Nam và một người Nhật Bản cùng làm việc tại công trường. Tại đây, công ty có bố trí phòng nghỉ lại cho công nhân. Hôm xảy ra sự việc, hai người Việt Nam và một người Nhật về phòng trọ gần đó ngủ, còn ba người Việt Nam ở lại nghỉ tạm để làm ca tiếp theo thì tai nạn ập đến,” ông Dưỡng cho biết thêm.

Hiện tại, thi thể các nạn nhân đang được giới hữu trách Nhật Bản lưu giữ tại Tokyo để tiến hành giảo nghiệm tử thi điều tra nguyên nhân cụ thể.

Theo báo Tokyo Reporter dẫn thông tin của đài TBS News, vụ việc trên xảy ra tại quận Setagaya của thủ đô Tokyo vào ngày 10 Tháng Chín. Vào khoảng 8 giờ 30 sáng, cơ quan phụ trách tình trạng khẩn cấp nhận được cuộc gọi cấp báo về việc ba người bị chuột rút tại một ngôi nhà nằm trong khu vực Minamikarauyama của quận Setagaya. Cả ba nạn nhân đều là những người lao động. Ngôi nhà trên đang bị phá dỡ.

Tin cho biết, do nghèo khó mà chi phí đem thi hài con em về quê an táng quá cao nên hiện gia đình các nạn nhân không đủ khả năng, đành “khẩn thiết xin cộng đồng người Việt tại Nhật Bản nói riêng, những tấm lòng nhân ái nói chung giúp đỡ để gia đình có thể sớm đưa được các thi thể nạn nhân về với quê hương.” (Tr.N)

Tags:
New York chi 37,3 tỷ USD cải tạo hệ thống giao thông công cộng

New York chi 37,3 tỷ USD cải tạo hệ thống giao thông công cộng

Cơ quan Quản lý giao thông vận tải đô thị New York (MTA), Mỹ vừa công bố kế hoạch cải tạo hệ thống giao thông công cộng trị giá 37,3 tỷ USD - nhiều gấp đôi ngân sách trước đó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất