Dùng ADN hack máy tính

Lần đầu tiên trên thế giới, các chuyên gia của Đại học Washington (Mỹ) đã sử dụng phân tử mã hóa gien di truyền để tấn công và đoạt quyền kiểm soát một máy tính.

 

Ảnh minh họa

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã dùng mạch ADN làm công cụ truyền dẫn vi rút máy tính từ lĩnh vực sinh học sang thế giới thực. Nói cách khác, đây là lần đầu tiên họ chứng minh được gien di truyền có thể trở thành mã độc dưới dạng sinh học. “Chúng tôi thiết kế và tạo ra một dạng mạch ADN nhân tạo, trong đó mã độc máy tính được mã hóa ở những gốc của phân tử”, theo tờ The Guardian dẫn lời các tác giả Tadayoshi Kohno và Luis Ceze.

Bằng cách này, giới khoa học đang chứng minh bọn tội phạm mạng một ngày nào đó có thể sử dụng mẫu nước bọt hoặc mẫu máu giả mạo để truy cập dữ liệu nhạy cảm, như cuỗm thông tin từ các phòng thí nghiệm pháp y của cảnh sát; tấn công các hệ thống máy tính đại học hoặc gây nhiễm vi rút đối với các tập tin chứa dữ liệu gien di truyền do các nhà nghiên cứu chia sẻ.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã sử dụng 4 gốc cơ sở của ADN là adenine, cytosine, guanine and thymine, viết tắt A, C, G và T, để mã hóa phần mềm độc hại dưới dạng mạch ADN gồm 176 ký tự. Đây là phần mềm khi được đọc bởi một thiết bị đặc biệt sẽ chuyển mã di truyền phần tử thành mã máy tính là 0 – 1, có khả năng tước đoạt quyền kiểm soát máy tính đang kết nối với thiết bị đó.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng không cần phải quá lo ngại về phương thức hack mới, vì tính đến thời điểm hiện tại, đòn tấn công này chỉ có thể được thực hiện trong một số điều kiện nhất định, như vô hiệu hóa một số tính năng an ninh và tạo ra lỗ hổng trên chương trình tin sinh học, với tin sinh học là lĩnh vực khoa học vận dụng công nghệ của các ngành toán học ứng dụng, tin học, thống kê, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, hóa học và hóa sinh để giải quyết các vấn đề sinh học. Thay vào đó, họ muốn dựa trên kết quả nghiên cứu mới nhằm nhấn mạnh hơn nữa nhu cầu tăng cường khía cạnh bảo vệ an ninh cho các hệ thống sắp trình tự ADN đang được sử dụng ngày nay.

Hiện các đoạn ADN có thể được đặt hàng một cách dễ dàng qua mạng tại phương Tây. “Đã đến lúc cải thiện tình trạng an ninh của các chuỗi gien di truyền”, theo kết luận rút ra từ báo cáo. Trước đó, giới chuyên gia đã chứng minh có thể truyền dữ liệu bằng ADN. Vào tháng 4.2016, Microsoft và Đại học Washington đã trình bày kỹ thuật lưu trữ và truy xuất các hình ảnh kỹ thuật số bằng ADN. Nghiên cứu này nhằm mục đích biến ADN thành phương tiện lưu trữ cho thông tin máy tính. Đến tháng 7 năm nay, các nhà khoa học của Đại học Harvard (Mỹ) đã tìm cách lưu trữ ảnh động vào ADN của một tế bào sống.

Theo Thanh niên

Tags:
Phản đối Trump, một loạt CEO rút khỏi hội đồng cố vấn

Phản đối Trump, một loạt CEO rút khỏi hội đồng cố vấn

Loạt lãnh đạo doanh nghiệp lớn rút khỏi hội đồng cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau phát ngôn của ông về bạo loạn sắc tộc ở Virginia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất