Đường đi nông sản Trung Quốc nhái Đà Lạt

Nhóm phóng viên báo Người Lao Động đã theo chân các chuyến xe container chở hàng trăm tấn nông sản Trung Quốc lên tới tận Lâm Đồng, sau đó “phù phép” thành nông sản Đà Lạt.

Khoai tây Trung Quốc được nhập về Đà Lạt, tại đây quá trình “phù phép” thành nông sản Đà Lạt bắt đầu diễn ra, rồi được đẩy ngược về TP.HCM tiêu thụ. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Mặc dù Lâm Đồng đã hết vụ thu hoạch nông sản, nhưng hàng ngày vẫn có các dòng xe container chuyên chở hàng trăm tấn nông sản xuống chợ đầu mối TP. HCM để tiêu thụ.

Để làm rõ điều kỳ lạ trên, các phóng viên đóng vai thương lái dưới TP.HCM lên Đà Lạt tìm mua hàng, từ đó phát hiện nguồn hàng nói trên chủ yếu là được nhập từ Trung Quốc.

Qua tìm hiểu, có đến hàng trăm chiếc container mang biển kiểm soát Việt Nam sang TP. Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), thuộc khu vực biên giới Việt – Trung, để nhập hàng nông sản Trung Quốc.

Trung bình cứ 15 phút, một xe container chở đầy nông sản Trung Quốc tiến thẳng về phía cửa khẩu Việt – Trung rồi sau đó chạy thẳng lên Đà Lạt (Lâm Đồng).

Tại Đà Lạt, quá trình “phù phép” hàng nông sản thành hàng nội địa bắt đầu được tiến hành gấp rút.

Theo một tài xế hoạt động tại cửa khẩu, hàng nông sản Trung Quốc thường to và bóng mịn hơn so với hàng nội địa. Do đó, để sản phẩm trông giống hàng nông sản thuần Việt hơn, chúng sẽ được trộn với bùn đất và các loại hóa chất nhuộm màu để ngụy trang.

Sản phẩm sau quá trình tẩm, nhuộm cho giống hàng Đà Lạt sẽ được chuyển trực tiếp về chợ đầu mối tại TP.HCM tiêu thụ dưới những cái tên rất nội địa như: khoai tây Đà Lạt, trái cây Đà Lạt…

Vượt hàng ngàn cây số, các xe hầu hết đổ về Đà Lạt và trộn bùn đất ở đây cho giống sản phẩm Việt Nam.

Chợ Nông sản Pò Chài, TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc chứa đầy khoai tây, cà rốt

Ước tính, mỗi ngày có hàng trăm xe chở nông sản Trung Quốc về Việt Nam

Giá hàng nông sản Trung Quốc rẻ hơn một nửa so với hàng mua tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Chiếc máy “hô biến” hàng Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Một thương lái Đà Lạt tiết lộ quy trình phù phép nông sản Trung Quốc

Theo Người Lao Động

Tags:
Những điểm trùng hợp kỳ lạ của hai Tổng thống Mỹ nổi tiếng trong lịch sử

Những điểm trùng hợp kỳ lạ của hai Tổng thống Mỹ nổi tiếng trong lịch sử

Sự trùng hợp giữa hai cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (1809–1865) và John F. Kennedy (1917–1963), từ lâu, đã trở thành những câu chuyện được lưu truyền khắp thế giới. Càng ngày, người ta lại càng phát hiện ra nhiều điểm tương đồng giữa hai vị tổng thống nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ này. Mặc dù một phần trong đó là những thêm thắt hoặc tin đồn, nhưng không thể phủ nhận rằng rất nhiều điểm trùng hợp thú vị là hoàn toàn có thật. Liệu đó có thể chỉ là ngẫu nhiên?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất