EU phản ứng mạnh sau khi bị Tổng thống Mỹ coi là ‘kẻ thù’ thương mại

Đại diện của một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra phản ứng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bình luận coi EU là “kẻ thù” thương mại đối với Washington.

Ô tô của Tập đoàn Volkswagen và Audi tại một bãi đỗ xe ở Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong dòng trạng thái đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk khẳng định Mỹ và EU là những người bạn thân thiết nhất, và bất kỳ ai nói Mỹ hay châu Âu là kẻ thù, đều là hành động “gieo rắc tin giả”.

Trong khi đó, trước cuộc họp ngoại trưởng EU tại Brussels, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini khẳng định đối với EU, sự thay đổi quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump không có nghĩa là kết thúc tình bạn, đồng thời khẳng định EU có nhiều bạn bè khác trên khắp thế giới.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian cho rằng dường như tất cả mọi người đều bị coi là kẻ thù của ông Trump. Theo ông, cần xem xét các tuyên bố của Tổng thống Trump với sự điềm tĩnh.

Người đồng cấp Tây Ban Nha Josep Borrell kêu gọi EU có phản ứng tương xứng với các tuyên bố của Tổng thống Mỹ. Ông cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ muốn nói về sự cạnh tranh thương mại của EU, và vì vậy từ “kẻ thù” ở đây chỉ là một sự cường điệu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Michael Roth bày tỏ EU không bỏ qua những tuyên bố của Tổng thống Mỹ, bao gồm lời lẽ hung hăng, gây hiểu lầm và đặc biệt không mang tính xây dựng. Nhưng EU phải chứng tỏ rằng cả khối có thể đạt đến mức độ đoàn kết cần thiết, để tất cả cần phải coi đây là điều nghiêm túc vì sự phẫn nộ đơn lẻ sẽ không giúp ích được gì.

Người đứng đầu ngoại giao Bỉ Didier Reynders nhấn mạnh Mỹ là một đồng minh của EU. Ông khẳng định tất cả các nước đã tái khẳng định mối liên kết xuyên Đại Tây Dương tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay cả khi các bất đồng vẫn tồn tại.

Ông Reynders tái khẳng định quan điểm ủng hộ của EU đối với Ukraine và Gruzia nhân dịp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khiến các đồng minh lo ngại khi gọi EU là “kẻ thù” trong lĩnh vực thương mại.

Hiện Mỹ và EU đang vướng vào cuộc chiến thuế sau khi Mỹ áp thuế 2,5% đối với ô tô chở khách nhập khẩu từ EU và mức thuế 25% đối với xe bán tải nhập khẩu. Trong khi đó EU áp thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ EU đối với toàn bộ ô tô nhập khẩu từ EU nếu khối thị trường chung này không sớm gỡ bỏ các thuế quan và rào cản thương mại của EU đối với hàng hóa như thuốc lá, rượu bourbon, quần bò hay xe máy phân khối lớn của Mỹ – một hành động đáp trả của khối thị trường chung châu Âu sau khi Washington áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của EU.

Theo Báo Tin tức

Tags:
Audrey Nguyễn: Thủ khoa gốc Việt của đại học UCLA

Audrey Nguyễn: Thủ khoa gốc Việt của đại học UCLA

Đối với người Việt hay người Á Châu ở Mỹ, con đường duy nhất để thăng tiến trong xã hội là học vấn. Vì vậy, nhiều người trẻ tuổi luôn cố gắng học hành, lấy đó làm mục tiêu thăng tiến. Trong số những người này có Audrey Nguyễn, thủ khoa gốc Việt của đại học University of California Los Angeles (UCLA).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất