Facebook tiết lộ 10 triệu người đã xem quảng cáo 'chia rẽ' từ Nga

Facebook cho biết khoảng 10 triệu người dùng tại Mỹ đã xem được những quảng cáo gây chia rẽ chính trị liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Đầu tháng 9, Facebook khẳng định tìm ra bằng chứng cho thấy các tài khoản có xuất xứ từ Nga đã chi 100.000 USD cho để phát tán thông tin bóp méo sự thật trên mạng xã hội về chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. Sau gần một tháng, đến tối 2/10, Facebook mới chia sẻ cụ thể hơn về vụ việc.

Theo mạng xã hội này, có khoảng 3.000 quảng cáo từ tháng 6/2015 đến tháng 5/2017 với hơn 500 tài khoản giả mạo được huy động. Chiến dịch đã tiếp cận được 10 triệu người dùng trên Facebook.

"44% số lượt quảng cáo được hiển thị trước ngày bầu cử 8/11/2016, còn 56%  là ngày bầu cử cho tới tháng 5/2017", Elliot Schrage, Phó chủ tịch về chính sách và truyền thông của Facebook, cho biết.

facebook-tiet-lo-10-trieu-nguoi-da-xem-quang-cao-chia-re-tu-nga

Ảnh minh họa: Mashable

Theo CNN, mục tiêu của bên mua quảng cáo (Nga) là sử dụng Facebook để đẩy mạnh các mâu thuẫn, xung đột chính trị, nhất là trong cuộc bầu cử Mỹ. Trước những chỉ trích về cơ chế quản lý không hiệu quả, dẫn đến việc bán 100.000 USD quảng cáo chính trị gây chia rẽ cho Nga, ông Schrage giải thích hệ thống quảng cáo của Facebook "được thiết kế để hiển thị những quảng cáo có thể phù hợp và hữu ích với từng người dùng, thay vì hiển thị quảng cáo không liên quan, gây khó chịu". Cụ thể, 25% trong số 3.000 đường link quảng cáo từ Nga không hề xuất hiện trên bất cứ tài khoản nào của người dùng do có nội dung không liên quan.

Tuy nhiên, Schrage thừa nhận Facebook hiểu rõ nguy cơ hệ thống quảng cáo của họ bị lạm dụng và mạng xã hội sẽ tuyển thêm 1.000 người để duyệt quảng cáo online.

Facebook cũng đang làm việc với Google, Twitter và một số công ty công nghệ khác để tìm ra giải pháp hạn chế việc lan truyền những quảng cáo vi phạm. Ba hãng này cũng đã bị yêu cầu ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 1/11 tới để trả lời về vai trò của Nga trong bầu cử cũng như ảnh hưởng của thông tin sai lệch bị phát tán.

Cuối tuần qua, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, đăng lời xin lỗi trên trang cá nhân vì những tác động tiêu cực mà mạng xã hội đã gây ra: "Bằng cách nào đó, Facebook đang được sử dụng để chia rẽ nhiều hơn là kết nối mọi người. Tôi mong được tha thứ và sẽ cố gắng làm tốt hơn".

Tags:
Người Trung Quốc chán 'visa vàng' vào Mỹ

Người Trung Quốc chán 'visa vàng' vào Mỹ

Nhiều người Trung Quốc dường như đang mất hứng với chương trình cấp visa đã giúp các hãng bất động sản Mỹ thu về hàng tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất