FDA cấp phép xét nghiệm Covid-19 mới từ mẫu nước bọt

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép sử dụng phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới từ mẫu nước bọt, có thể hoàn thành chỉ trong vài giờ.

Xét nghiệm SalivaDirect có một số ưu điểm so với các xét nghiệm từ dịch mũi truyền thống là giá rẻ, ít xâm lấn và có thể được thực hiện mà không cần đến một số dụng cụ xét nghiệm đã hết trong thời gian đại dịch.

Hơn nữa, xét nghiệm mới không yêu cầu bất kỳ thiết bị hoặc công nghệ độc quyền nào. Và hướng dẫn xét nghiệm sẽ được cung cấp ngay lập tức cho các phòng thí nghiệm trên toàn nước Mỹ, FDA cho biết trong một tuyên bố.

Xét nghiệm SalivaDirect "là một công cụ xét nghiệm mới góp phần thay đổi cuộc chơi, làm giảm nhu cầu về nguồn lực thử nghiệm khan hiếm", bác sĩ Adm. Brett P. Giroir, trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ, điều phối viên xét nghiệm Covid-19 cho biết.

Phương pháp xét nghiệm mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Yale phát triển và được thử nghiệm gần đây trên mẫu dịch của các cầu thủ và nhân viên Hiệp hội bóng rổ Mỹ (NBA) để xác nhận tính hiệu quả.

Không giống như xét nghiệm lấy dịch từ mũi cần một miếng gạc đưa vào sâu bên trong mũi, xét nghiệm nước bọt chỉ cần nhổ nước bọt vào lọ chứa. Đây là một quá trình ít xâm lấn và ít gây đau. Hơn nữa, các mẫu nước bọt có thể được thu thập bằng bất kỳ vật chứa vô trùng nào, FDA cho biết.

Phó giáo sư dịch tễ học Nathan Grubaugh, Trường Y tế Công cộng Yale cho biết: “Chúng tôi đã đơn giản hóa xét nghiệm để nó chỉ tốn vài USD và chúng tôi hy vọng rằng các phòng thí nghiệm sẽ chỉ tính phí khoảng 10 USD cho mỗi mẫu xét nghiệm”.

"Nếu các giải pháp thay thế rẻ tiền như SalivaDirect có thể được triển khai trên toàn nước Mỹ, cuối cùng chúng tôi có thể khống chế được đại dịch này, thậm chí trước cả vaccine", ông Nathan Grubaugh nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cho đến nay, các nghiên cứu của SalivaDirect đã phát hiện ra độ chính xác của xét nghiệm này ngang bằng với xét nghiệm từ dịch mũi. Một nghiên cứu ban đầu về SalivaDirect đã được xuất bản vào ngày 4-8 trên trang web medRxiv, nhưng kết quả vẫn chưa được công bố trên một tạp chí được phê duyệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết xét nghiệm SalivaDirect có thể được mở rộng nhanh chóng trên khắp nước Mỹ trong những tuần tới.

Một ưu điểm khác của xét nghiệm mới là nó tránh được bước tách chiết axit nucleic mà các xét nghiệm Covid-19 khác yêu cầu. Bước này yêu cầu bộ dụng cụ chiết xuất đặc biệt đã bị cạn kiệt trong những tháng gần đây.

FDA cho biết: “Việc có thể thực hiện xét nghiệm mà không cần các bộ dụng cụ này giúp tăng cường năng lực xét nghiệm, đồng thời giảm bớt sự căng thẳng cho các nguồn lực sẵn có”.

Link nguồn: https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/fda-cap-phep-xet-nghiem-covid-19-moi-tu-mau-nuoc-bot-613369/

Tags:
FDA cập nhật thêm một loạt danh sách nước rửa tay Sanitizer có chứa Methanol có thể gây độc hại khi sử dụng

FDA cập nhật thêm một loạt danh sách nước rửa tay Sanitizer có chứa Methanol có thể gây độc hại khi sử dụng

Trước đây, FDA đã cảnh báo về một số nước sát khuẩn, nước rửa tay Sanitizer có nguồn gốc từ Mexico có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Mới đây, cơ quan này tiếp tục cập nhật danh sách này thêm một số sản phẩm gel khử trùng tay khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất