Fountain Valley: Người vô gia cư không biết sẽ ‘dung thân nơi đâu’

Người vô gia cư đang dựng trại trên bờ sông Santa Ana, tại Fountain Valley đang lo lắng không biết sẽ đi đâu, vì Orange County vừa đưa kế hoạch lúc giờ mở cửa bờ sông.

Theo tin của nhật báo Los Angeles Times, nhiều cư dân sống gần trại người vô gia cư trên bờ sông đã than phiền về tình hình an ninh của khu vực họ sinh sống.

Bà Pamela Tansey, cư dân Fountain Valley, cho biết bà rất thích căn nhà yên tĩnh của mình.

Bà cho biết có thói quen ngồi dưới mái hiên nhìn người chạy bộ, và đạp xe trên bờ sông, nhưng khung cảnh này bắt đầu biến mất từ lúc có người vô gia cư dọn đến.

Hồi năm ngoái, người vô gia cư kéo đến, dựng trại ở bờ sông, gần góc đường Harbor và đường Edinger.

Bà Tansey cho biết họ dựng trại chỉ cách nhà bà khoảng 12 foot.

Cũng theo lời bà Tansey, có nhiều người vô gia cư tắm rửa trước nhà bà, rồi tiêu tiểu vào các túi rác, và xả rác đầy bờ sông.

Các giới chức Orange County cho biết bắt đầu từ Thứ Sáu, 3 Tháng Mười, quận hạt sẽ đặt giờ mở cửa cho bờ sông từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Ai còn lãng vãng sau giờ này sẽ bị phạt tội xâm nhập trái phép.

Vẫn chưa biết được người vô gia cư sẽ dọn đi hay không, nhưng có một số người đã bắt đầu dọn.

Nhiều người vô gia cư, và các tổ chức thiện nguyện cho rằng quận hạt không giúp đỡ, mà chỉ đẩy vấn đề vô gia cư qua một bên.

Ông Lou Noble, cư dân Anaheim hay đến thăm người vô gia cư ở Fountain Valley, cho biết quận hạt không có đủ nhà tạm trú.

Những kho vũ khí cũ có thể được dùng làm nhà tạm trú cho người vô gia cư vừa bị đuổi khỏi bờ sông.

Kho vũ khí của Vệ Binh Quốc Gia ở Santa Ana đang được dùng làm nhà tạm trú cho mùa đông.

Kho vũ khi ở Fullerton thì sẽ trở thành nhà tạm trú ban đêm cho người vô gia cư, vào ngày 16 Tháng 11.

Vài người vô gia cư cho biết họ không muốn vào nhà tạm trú vì chật chội, thiếu riêng tư, và không được đem theo thú nuôi.

Ông Noble nói: “Ai cũng nghĩ người vô gia cư là tội phạm, hoặc người nghiện thuốc. Nhưng Bài viết thuộc 68053af2923e00204c3ca7c6a3150cf7 Tin nước Mỹnước Mỹ bị khủng hoảng kinh tế, người ta mất nhà mất cửa, đi đâu bây giờ?”

Tuy nhiên, Giám Sát Viên Todd Spitzer gọi kế hoạch của Orange County là một bước tiến bộ trong việc giải quyết tình trạng người vô gia cư sống bên bờ sông.

“Tôi sẽ không để bờ sông thành một ‘ổ chuột’ của Orange County,” ông Spitzer viết trong một thông cáo.

Ông Ron Hernandez, 55 tuổi, hiện đang sống tại bờ sông ở Fountain Valley, cho biết ông đang thu dọn hành trang, và đã dọn lều để đi chỗ khác.

Ông từng là một thợ xây dựng, sống ở khu nhà Costa Mesa Motor Inn, rồi bị mất việc làm, không trả nỗi tiền thuê nhà.

Đến ngày 22 Tháng Giêng, năm 2015, ông bắt đầu ngủ ngoài đường ở Costa Mesa.

Ông Hernandez từng ở trên đoạn bờ sông gần đường Talbert ở Fountain Valley, rồi dọn xuống đoạn bờ sông ở đường Harbor và đường Edinger, để tránh phiền hà với cảnh sát.

Ông kể: “Ở đây yên tĩnh lắm, không bị ai làm phiền hết. Ở trong thành phố nguy hiểm hơn nhiều.”

Và bây giờ, ông phải về lại Costa Mesa, và tiếp tục ngủ ngoài đường, nhưng hy vọng rằng mình sẽ gặp may mắn.

Tags:
Vô gia cư, được giúp đỡ, trở mặt giết ân nhân

Vô gia cư, được giúp đỡ, trở mặt giết ân nhân

Hôm 22 Tháng Chín, một cảnh sát viên bắn chết một người đàn ông 27 tuổi trước một tiệm 7-Eleven đối diện trung học Marina. Cảnh sát hôm nay 31 Tháng Mười vừa cho biết, người đàn ông bị bắn chết là nghi can giết chết một cụ ông 80 tuổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất