Gái xinh ngân hàng chia sẻ “góc khuất” trong nghề

“Mình vừa bỏ việc tại ngân hàng…ngân hàng ko phải là tốt như mọi người nghĩ”.

Mình cựu sinh viên NEU, K54, mới vào đây làm đc có 4 tháng…và mình quyết định từ bỏ vị trí của mình, mình làm ở phòng khách hàng cá nhân nhưng thi thoảng đc gọi đi GIAO LƯU, GẶP GỠ khách hàng doanh nghiệp. Điều đáng nói ở đây có lẽ nếu chỉ là bữa ăn và uống cafe nói chuyện bình thường nhưng ko, sau 4 lần đi, mình nghĩ…mình giống tay vịn hơn, mình vẫn ko hiểu sao mình chịu đc 4 lần.

Mình giới thiệu qua bản thân, bằng giỏi, mọi người cũng khen mình xinh xắn cao ráo, mình cao 1m64. Thú thực để mà nói qua các phòng phỏng vấn và thi tuyển mình mới trúng đc vào vị trí hiện tại nhưng mình có lẽ ko hợp với vị trí này và cách làm việc như này, sau nhiều lần đắn đo vì tiếc quãng thời gian đi phỏng vấn, thi vượt qua các vòng qua nhiều bạn khác rồi mới vào nên mình mới đắn đo có nên nghỉ hay ko nhưng rồi mình vẫn quyết định nghỉ.

Cụ thể chuyện như này, sau 1 tháng mình ngồi học cách làm việc, giấy tờ, quy trình, đi theo 1 chị khác để tiếp khách hàng cá nhân, học tập kinh nghiệm sơ bộ thì mình thấy ok, ko có vấn đề gì, mình tiếp công việc ấy được nhưng đến khi mình đc gọi đi tiếp khách hàng doanh nghiệp, sếp bảo là làm sớm thì sẽ đc chuyển sang bên đó làm, sang bên đó làm 1 thời gian nhanh ổn thôi thì cái giá phải trả mình thấy cũng khá đắt, mà có mấy bạn nữ bên phòng đó cùng phòng khác đi cùng, ko phải lo.

Lần thứ nhất: Mình ko thể hiểu nổi, như 1 cảnh thác loạn, ăn uống, tiếp rượu xong mấy ông khách hàng doanh nghiệp đó bá vai, bá cổ mấy chị vậy mà mấy chị vẫn cho. Ăn xong thì đi kara, mình từ chối thì các chị bảo nếu vậy mất vui, làm ảnh hưởng đến ngân hàng nên mình đi và nhất quyết ko cho các ông ấy động vào, vào đến nơi, ôi thề, mình ko hiểu đc, có ông còn sờ đùi, rồi mon men sờ ngực của các chị ấy mà các chị ấy vẫn để, tất nhiên nếu đi sâu quá thì các chị ấy gạt tay ra….lần đầu cũng là lần mình thấy “Ko thể tưởng tượng nổi”

Lần thứ 2: Cũng vẫn vậy, lần này còn kinh hơn, ở phòng karaoke có mình với 2 chị nữa, 1 ông cứ có ý định sờ đùi mình, mình gạt tay ra, còn 2 chị kia mấy ông cứ hôn, ôm ấp, đòi thơm má, mãi các chị mới gạt ra được. Sau lần ấy mình hỏi các chị thấy thế nào vì các chị ng có chồng, ng có n.y rồi thì các chị bảo “Thế là bình thường em à, công việc, chấp nhận thôi, hạn chế cho n.y biết là đc”.

Lần 3: Mình có từ chối, nhưng sếp nói thẳng luôn, “em ko làm thì nghỉ thôi, hợp đồng em cũng chưa đc kí duyệt, mới thử việc, em thấy ai cũng làm sao em ko làm đc em nên nhớ xã hội là vậy. Còn nếu em có ý định kiện thì anh nói cho mà nghe em ko có bằng chứng, ko có tiền, cũng chả có quyền, em kiện củ khoai à” nên mình cố.

Lần thứ 4: Mình bị gạ tình, nghĩa là kiểu đi nhà nghỉ ko, anh sẽ cho em cái này cái kia. Kinh tởm, mình ko thể chấp nhận đc, rồi mình phát hiện ra…có những người trong ngân hàng mình như vậy, chấp nhận đi luôn vì đc cho nhiều thứ…v…v..

Nói đến đây cũng dài, chắc mọi người hiểu lý do mình quyết định xin nghỉ vì mình ko đồng ý…mình cảm thấy mình giống 1 con hàng, 1 tay vịn hơn là 1 nhân viên ngân hàng mới vào nghề…và mình ko chấp nhận. Ng khác chấp nhận chứ mình thì ko. Vậy đấy, 1 mặt trái của công việc, mình cũng hỏi bạn bè mình làm ngân hàng khác thì con trai chúng nó bảo là “Nhiều chị em phải như vậy”. Mình mới hỏi “Saoko thuê PG hoặc ở ngoài” thì nó bảo “Như vậy tốn tiền và các ông ko thích, giống kiểu chúng nó thích chăn rau, đã là rau phải là sinh viên mới thích, chứ rau kiểu ko phải sinh viên, là đứa ất ơ dù có xinh thế nào cũng ko phải đẳng cấp ấy”.

Thực sự…sợ”

Không chỉ có nữ kia mới gặp tiêu cực trong môi trường này mà cả nam cũng không ngoại lệ.

“Tôi là nhân viên, không phải trai bao”

Trung Minh, là nhân viên quan hệ khách hàng, thường phải trực tiếp tiếp xúc khách hàng nên những khó khăn mà Trung Minh phải trải qua không giống như những nhân viên làm mảng khác. Suốt cả năm, Minh phải tất tả ngược xuôi tìm kiếm khách để huy động vốn. Tìm được rồi thì phải chăm sóc họ như thượng đế để lôi kéo và giữ chân.

“Bằng đấy việc thôi nhưng áp lực và cay đắng thì không bút nào tả nổi” – Trung Minh nói.

Trung Minh kể: “Mình phấn đấu mấy năm trời, cuối cùng cũng lên hàng Vip, tức được giao chăm sóc các khách hàng Vip. Mấy tháng trước, nhờ quan hệ của sếp, mình được tiếp xúc với một khách hàng. Bà này đang có khoản vốn lên đến mấy chục tỉ và muốn gửi huy động.

Mình cố gắng gặp gỡ để thuyết phục. Đến khi thuyết phục xong, ký được hợp đồng, tiền cũng đã gửi vào ngân hàng rồi thì bà ta lại khiến mình khốn khổ.

Cứ 3 hôm, bà ta lại điện thoại ỉ ôi. Hôm thì nhờ mình tư vấn phương án mua nhà, hôm thì mua xe …Nhưng đến gặp thì hóa ra chỉ là cái cớ. Cứ gặp là bà ta rủ đi café, shopping, rồi khoác tay, khoác chân, sờ eo, sờ bụng.

Mình báo cáo sếp, nhưng sếp bảo cố đi, cố đến hết năm. Thế là lại cố. Nhưng càng ngày, bà ta càng quá đáng. Gần 50 tuổi mà mỗi lần gọi điện, bà ta nhõng nhẽo đến lạnh người.

Hôm trước, bà ta đòi mình đưa đi mua đồ. Nghĩ, sắp hết năm nên cố chiều, vì bỏ dở bây giờ là coi như công cốc cả năm, nhưng đưa bà ta đi mua sắm xong, về đến nhà thì bà ta giở trò bậy bạ, ngồi cả lên đùi mình …Mình điên tiết, đẩy bà ấy ra, quát lên mấy câu rồi đi thẳng.

Vừa về đến cơ quan thì sếp gọi, mắng xối xả vì bà ta phản ánh thái độ nhân viên và đòi rút vốn chuyển ngân hàng khác”.

“Đang sẵn cơn bực, mình nói thẳng với sếp, rằng mình là nhân viên, đâu phải trai bao mà không được quyền từ chối khi người ta muốn sàm sỡ” – Trung Minh nói.

Đối mặt với dê xồm, đổi tình lấy tiền

Tường Vy – chuyên viên khách hàng cá nhân của mộtngân hàng bậc trung có chi nhánh tại Thanh Xuân, Hà Nôi cũng kể khổ: “Làm mảng tín dụng tủi lắm bạn ơi”. Cơ quan áp chỉ tiêu nên phải chạy vạy, kêu gọi khắp nơi để huy động vốn, bằng không thì bị trừ lương, hoặc đuổi việc như chơi.

Vy cho hay: “Hồi đầu mới đi làm còn ngố, gọi điện thoại tới cứ khai tuốt tuột “Em ở ngân hàng…”, người ta toàn bảo “Anh chị bận”, có khi còn cúp máy thẳng luôn. Người độc mồm khác thì chửi “con khỉ, đang giờ trưa, có để cho tao ngủ không” dù lúc ấy đã 4 giờ chiều rồi” . Có người lại bỡn cợt bỡn cợt: “Gặp mặt, cafe thì mới chịu nói chuyện”.

Chính vì vậy, chuyện gặp khách hàng “dê xồm” có hành vi ôm vai bá cổ, cầm tay, vuốt má với Vy đã là chuyện thường tình. Ngày đầu mới đi làm Vy hay giật mình, giãy nảy. Bây giờ, Vy đã biết à ơi để kiếm được mối.

Vy cho biết “Nhiều người ở quê không biết cứ nghĩ mình làm nghề ngân hàng là sang lắm, giàu lắm. Thực ra cũng như bao nghề khác, thậm chí còn áp lực và nhiều góc khuất. Nghề mình là nghề tín dụng, là nghề phải quan hệ với khách hàng, quan hệ linh tinh, quan hệ càng nhiều càng tốt,…”

Vy cũng chia sẻ về rất nhiều nữ đồng nghiệp của mình có gia đình không hạnh phúc chính bởi môi trường làm việc phức tạp. “Chả nói gì điêu ngoa, sếp của mình đi lên từ bàn tay trắng, cũng li dị chồng, một thân một mình nuôi con và sau này thì cặp với hết ông này tới ông khác để có mối khách hàng dắt về cho nhân viên”, Vy kể.

Vy còn cho biết: “Có lần mình chứng kiến màn đánh ghen kinh hồn bạt vía khi vợ của bồ sếp tới dằn mặt. Bà ấy túm tóc, bạt tai rồi chửi bới nói rằng con gái ngân hàng  toàn một lũ lươn lẹo, vì tiền mà bán nhân phẩm.

Đợt đó bọn mình im thin thít, sếp thì sửa sang lại đầu tóc rồi cư xử như thường, vẫn ngẩng cao đầu sai nhân viên làm việc”.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Tags:
Lịch sử Hoa Kỳ đã xuất hiện một ‘Bao Thanh Thiên’ Donald Trump như thế…

Lịch sử Hoa Kỳ đã xuất hiện một ‘Bao Thanh Thiên’ Donald Trump như thế…

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã tốn rất nhiều giấy mực của giới truyền thông. Cho đến thời điểm này, cuộc chạy đua vẫn chưa đến hồi kết. Dưới đây là một số thông tin về Tổng thống đương nhiệm hiện nay của Hoa Kỳ: Donald Trump. Liệu ông có phải là người có thể “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” như người xưa vẫn dạy?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất