Gần 1/3 dân Mỹ là người nghèo, ở tầng lớp thấp

Báo cáo của Pew Research Center cho biết gần 30% hộ gia đình tại Mỹ thuộc "tầng lớp thấp" với thu nhập trung bình năm 2016 chỉ khoảng 25.624 USD.

Theo CNBC, Pew định nghĩa "tầng lớp thấp" là người trưởng thành có thu nhập hộ gia đình hàng năm chỉ bằng 2/3 thu nhập trung bình trên toàn quốc (60.336 USD năm 2017). 

Tỷ lệ người trưởng thành ở Mỹ bị coi ở "tầng lớp thấp" tùy thuộc vào nơi họ sống. Pew cho biết tỷ lệ người trưởng thành có thu nhập thấp tại các thành phố lớn tập trung chủ yếu ở phía tây nam nước Mỹ.

Ví dụ, thành phố Laredo (bang Texas) có tới 49% hộ gia đình bị coi là thuộc "tầng lớp thấp". 

Dòng người xếp hàng chờ nhận sữa miễn phí từ sữa từ chương trình "Trái tim" ở New York vào ngày 6/10/2011. Ảnh: Getty Images.

Khoảng 52% hộ gia đình Mỹ được coi là tầng lớp trung lưu, trong khi 19% thuộc giới thượng lưu. Thu nhập trung bình của các hộ gia đình trung lưu là 78.442 USD trong năm 2016. Với các hộ gia đình thượng lưu, con số này là 187.872 USD.

Báo cáo của Pew cho biết khoảng cách giàu nghèo giữa các hộ gia đình thượng lưu, trung lưu và tầng lớp thấp giãn ra tới mức lớn kỷ lục hồi năm 2016. Năm 1970, thu nhập của các gia đình trung lưu cao gấp 6,3 lần các gia đình tầng lớp thấp. Năm 2016, con số này tăng lên 7,3 lần. 

Các thống kê gần đâu của Cục Điều tra dân số Mỹ cho thấy khoảng cách giàu nghèo ở nước này đã gia tăng kể từ năm 2016 và đạt tới mức cao kỷ lục trong năm 2018.

Khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ đang ở mức báo động. Ảnh: WNYC Studios.

Tỷ phú Ray Dalio từng mô tả khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ là "tình trạng khẩn cấp quốc gia". Ông kêu gọi chính phủ đánh thuế cao lên giới nhà giàu để có tiền đầu tư vào hạ tầng và giáo dục. 

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng ủng hộ đánh thuế giới nhà giàu. Một số ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã công bố kế hoạch đánh thuế thu nhập lên giới nhà giàu thời gian qua. 

Nguồn: Zing.vn

Tags:
7 điều kiện để trở thành công dân Mỹ

7 điều kiện để trở thành công dân Mỹ

Để được trở thành công dân Hoa Kỳ, đương đơn phải hội đủ bảy điều kiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất