Gần 80% người Cộng hòa muốn Trump tái tranh cử

Gần 80% cử tri Cộng hòa muốn Trump tái tranh cử năm 2024, trong khi 94% cử tri Dân chủ phản đối.

Theo cuộc khảo sát được công bố hôm 19/10 của Đại học Quinnipiac ở bang Connecticut, 78% cử tri Cộng hòa cho rằng cựu tổng thống Donald Trump nên tái tranh cử, trong khi 16% nói ông nên đứng ngoài cuộc đua. Trong khi đó, 94% cử tri Dân chủ và 58% cử tri độc lập cho rằng Trump không nên tranh cử.

Cuộc thăm dò nhấn mạnh sự ủng hộ bền bỉ và đang tăng lên của cử tri Cộng hòa dành cho Trump. Trong cuộc thăm dò hồi tháng 5, 66% cử tri Cộng hòa cho rằng ông nên tái tranh cử ba năm tới.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ trong cuộc vận động ở thành phố Des Moines, bang Iowa hôm 9/10. Ảnh: AFP.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ trong cuộc mít tinh ở thành phố Des Moines, bang Iowa hôm 9/10. Ảnh: AFP.

"Trong khi đa số người Mỹ không hài lòng về nhiệm kỳ của Trump, khoảng một nửa cảm thấy ông đã hủy hoại nền tảng dân chủ, thì sự ủng hộ dành cho cựu tổng thống vẫn tăng trong đảng Cộng hòa", nhà phân tích Tim Malloy của Đại học Quinnipiac cho biết.

Cuộc khảo sát diễn ra khi Trump đưa ra những tín hiệu ngày càng rõ ràng rằng ông có kế hoạch khởi động chiến dịch năm 2024. Ông bắt đầu tham gia các cuộc mít tinh thường xuyên hơn, gồm đến các bang như Iowa, và nhận được sự ủng hộ đáng kể. Trump cũng tiếp tục gây quỹ, thu được hàng triệu USD từ mạng lưới các nhà tài trợ quy mô nhỏ.

Đảng Cộng hòa đã tranh luận về vai trò của cựu tổng thống trong đảng sau cuộc bạo loạn ngày 6/1. Tuy nhiên, Trump dường như đang dần lấy lại sự ủng hộ khi ngày càng nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa tập hợp quanh ông.

Tuy nhiên, cuộc bạo loạn có thể ảnh hưởng đến ông nếu tái tranh cử, với 51% người Mỹ nói rằng ông đã phá hoại nền dân chủ kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ngoài Trump, một số người có thể trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu tổng thống Mike Pence.

Tags:
Vợ chồng Biden tháo khẩu trang khi tới nhà hàng

Vợ chồng Biden tháo khẩu trang khi tới nhà hàng

Vợ chồng Tổng thống Mỹ không đeo khẩu trang khi tới một nhà hàng ở Washington, dường như vi phạm quy định của chính quyền thành phố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất