General Motors thông báo đóng cửa 5 nhà máy, cắt giảm hơn 14.000 việc làm

General Motors thông báo đóng cửa 5 nhà máy và cắt giảm 14.700 việc làm trong cơ cấu lại nhằm tiết kiệm 6 tỷ đô la khi công ty chuyển trọng tâm sang xe điện và xe tự lái.

Nhà sản xuất GM cho biết họ sẽ đóng cửa hai nhà máy ở Detroit và các nhà máy ở Ohio và Canada.

GM đang muốn định hình lại thương hiệu và tập trung vào các dòng xe thân thiện với môi trường.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GM Mary Barra nói rằng khoản tiết kiệm là cần thiết để có thể đầu tư trong tương lai.

“Những gì chúng tôi đang làm là một bước tiến trong sự thay đổi đáng kể của công ty. Chúng tôi mong muốn được đi trước thời đại và dẫn đầu xu hướng.”

Động thái này sẽ không ảnh hưởng đến các sản phẩm cốt lõi của GM như xe bán tải, SUV và một số loại xe bao gồm Chevrolet Silverado 2019 và GMC Sierra cỡ lớn.

“Đó là những kiến ​​trúc tốt từ quan điểm kinh tế nhiên liệu… chúng tôi sẽ tiếp tục đưa chúng vào thị trường, nhưng chúng ta có thể giảm chi phí vốn, trong khi đầu tư vào xe điện và tự lái”, Barra nói.

Trong một tuyên bố báo chí, công ty cho biết sẽ đóng cửa Nhà máy lắp ráp Detroit-Hamtramck tại Detroit và Warren Transmission Operations ở Warren.

Các nhà máy khác đóng cửa bao gồm Nhà máy lắp ráp Oshawa ở Oshawa, Ontario, Hội Lordstown ở Warren, Ohio, và các hoạt động Baltimore ở White Marsh, Maryland.

Công ty cũng có kế hoạch ngừng xây dựng một số mô hình hiện nay lắp ráp tại các nhà máy, bao gồm Chevrolet Cruze, Cadillac CT6 và Buick LaCrosse.

Việc cắt giảm số lượng nhà máy dẫn đến việc 8.100 nhân viên mất việc làm, một số trong số đó sẽ được mua lại và những người khác sẽ bị sa thải.

Khoảng 6.000 công nhân nhà máy có thể mất việc làm ở Mỹ và Canada, mặc dù một số người có thể chuyển sang các nhà máy xe tải.

Kế hoạch này sẽ giúp tiết kiệm cho công ty một khoản tiền trị giá 6 tỷ USD vào năm 2020, theo GM.

Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết họ sẽ tiếp tục tập trung vào dòng xe crossover, SUV và xe tải.

Với động thái này, GM có kế hoạch cắt giảm 25% nhân viên điều hành và 15% nhân viên hợp đồng được trả lương và hưởng lương.

Với doanh số bán xe hơi của Mỹ tụt dốc, một số nhà máy xe đã giảm chỉ còn một ca, bao gồm Hamtramck và Lordstown, một nhà máy lắp ráp.

Các đối thủ của Ford Motor Co và Fiat Chrysler Automobiles NV đều cắt giảm sản lượng ô tô của Mỹ. Ford cho biết trong tháng Tư, họ dự định ngừng lắp ráp gần như tất cả các xe ô tô ở Bắc Mỹ.

Jennifer French, người đại diện cho Oshawa trong cơ quan lập pháp của tỉnh, cho biết, “Nếu GM Canada thực sự quay lưng lại với lịch sử 100 năm công nghiệp và cộng đồng - bỏ rơi công nhân và gia đình ở Oshawa - thì đây là một quyết định mạnh mẽ phải được đấu tranh”.

Mặt khác, GM đã công khai khoản thu nhập 2,5 tỷ đô la cho quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, bất chấp tác động của thuế quan thương mại và giảm doanh thu.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Lowe’s đóng cửa 51 cửa hàng ở Mỹ và Canada

Lowe’s đóng cửa 51 cửa hàng ở Mỹ và Canada

Công ty Lowe’s cho biết hôm Thứ Hai, 5 Tháng Mười Một, sẽ đóng cửa 51 cửa hàng ở Hoa Kỳ và Canada, trong đó có hai cửa hàng ở Orange County.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất