Gia đình biến máy bay thành nhà di động

Anh Gino Lucci, một cựu binh không quân đang lái một chiếc RV (xe nhà di động) chế tạo từ máy bay cũ và dùng nó chở gia đình đi chơi khắp nơi.

Ý tưởng này ấp ủ trong anh từ năm 12 tuổi. "Lúc đó tôi xem một chương trình TV, có một người đàn ông đã buộc thân máy bay vào khung xe bus chở học sinh", anh kể.

Đam mê máy bay, Lucci đã có 25 năm làm việc trong không quân với tư cách là một thợ cơ khí. Nghỉ hưu sớm, anh tiếp tục kinh doanh mua bán các bộ phận máy bay cũ. "Trong suốt sự nghiệp tôi luôn cứu mọi thứ và nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ làm điều này cho mình", Lucci, 49 tuổi, chia sẻ.

Chiếc xe RV có thân hình từ máy bay của Hải quân Mỹ dùng trong Thế chiến II và động cơ của xe tải. Cầu thang lên xuống là nguyên bản của máy bay. Ảnh: Fox7.
Chiếc xe RV có thân hình từ máy bay của Hải quân Mỹ dùng trong Thế chiến II và động cơ của xe tải. Cầu thang lên xuống là nguyên bản của máy bay. Ảnh: Fox7.

Tuy nhiên nhiều năm tìm kiếm anh vẫn không kiếm được chiếc máy bay DC3 để chuyển đổi thành RV (nhà di động), lý do vì kích cỡ máy bay này phù hợp đi trên đường. Cơ hội đến vào năm 2018 khi con trai anh, Giacinto, 20 tuổi đã tìm thấy trên Google Earth 3 chiếc D3 bỏ hoang tại Sân bay Quốc gia Rolla tại Vichy.

Làm nghề buôn bán máy bay cũ, gia đình Lucci đi lại rất nhiều. Trong một lần công tác, họ đã ghé qua sân bay ở Vichy để mua. Ban đầu chủ sở hữu nghĩ rằng gia đình "bị điên" khi mua đồ đồng nát. Anh đã giải thích thực tế máy bay tồn tại rất lâu và có thể sửa đổi. Một chiếc máy bay mua nửa triệu đôla có thể bán cả triệu khi tìm đúng khách, chưa kể cải tạo còn cho giá cao hơn.

Sau khi đàm phán, Lucci đã mua cả ba chiếc máy bay này, trong đó sử dụng chiếc Douglas DC-3 Transport 1943 từng được hải quân Mỹ dùng để vận chuyển đồ trong Thế chiến II thành RV.

Gia đình đã tháo rời các bộ phận của máy bay và vận chuyển nó về sau sân nhà mình để sửa chữa. Ảnh: Insider.
Gia đình đã tháo rời các bộ phận của máy bay và vận chuyển nó về sau sân nhà mình để sửa chữa. Ảnh: Insider.

Hè 2019, anh đã vận chuyển nó đến nhà của mình ở Nashville, Michigan và cùng các thành viên gia đình bắt tay cải tạo. Anh thợ cơ khí cho biết, việc tháo rời một chiếc máy bay cũng giống như "ăn thịt một con voi". Có nghĩa các bộ phận lớn phải được tháo rời thành các bộ phận nhỏ hơn và nhỏ hơn nữa, đồng nghĩa với việc phải tháo dỡ rất nhiều bu lông và đinh tán. Gia đình đã mất 3 ngày cặm cụi. Trước đó việc đưa từ Vichy đến Michigan cũng mất nhiều thời gian và có giấy phép đặc biệt mới có thể di chuyển.

Hè 2020 gia đình hoàn thành. "Suốt thời gian đó tôi không ngủ ngon vì rất háo hức nghĩ ra việc sẽ làm sáng hôm sau", Lucci nói.

Bên trong xe, Lucci lắp đặt các bộ phận từ nhiều loại máy bay cũ khác nhau - như công tắc đèn, hệ thống liên lạc nội bộ và tay lái. Anh cải tạo khu vực từng là buồng lái của máy bay thành cabin của xe. Động cơ xe được lấy từ một chiếc xe tải cũ.

Do toàn bộ nội thất đã hỏng hóc, Lucci tân trang lại sàn, phòng tắm và bếp bằng bộ phận trên những chiếc máy bay khác nhau. Anh biến nơi từng là khu vực phi hành đoàn thành phòng ngủ cho con trai út, theo chủ đề máy bay.

Lucci (trái) và con trai cả đã cùng cải tạo công trình độc nhất vô nhị. Ảnh: Fox7.
Lucci (trái) và con trai cả đã cùng cải tạo công trình độc nhất vô nhị. Ảnh: Fox7.

Trong nhà bếp bổ sung thêm lò nướng, lò vi sóng, tủ lạnh. Phía sau bếp là khu vực tiếp khách và trong phòng tắm. Sau cùng là một phòng ngủ với hai giường đơn và một bồn tắm.

Bỏ ra giá mua máy bay "bằng một chiếc ô tô đã qua sử dụng", đến nay gia đình Lucci có được công trình độc nhất vô nhị. Tổng diện tích nhà xe khoảng 27 m2. Mặc dù chiếc RV ngoại hình độc đáo, Lucci vẫn có thể đăng ký được nó thành nhà xe di động hạng A, có nghĩa được phép lái hợp pháp ở 50 bang.

Một năm qua, gia đình đã vi vu một số chuyến lớn. Chuyến đi dài nhất đến nay là hành trình từ Michigan đến bang Texas và Maine. Trên đường đi hầu hết đều ấn tượng trước chiếc RV của gia đình. Người lớn bắt chuyện, trẻ con trầm trồ và các cựu binh háo hức kể những kỷ niệm thời chiến tranh. "Tôi không muốn bị chú ý quá nhưng điều tôi yêu thích nhất ở xe này là là cách mọi người cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy nó", anh nói.

Còn niềm yêu thích nhất của Lucci là lái nó trên đường vắng, không người, cảm tưởng như "đang bay".

Tags:
Trung Quốc đột phá: Mặt trời nhân tạo lập kỷ lục thế giới mới, nóng gấp 8 lần lõi Mặt trời tự nhiên

Trung Quốc đột phá: Mặt trời nhân tạo lập kỷ lục thế giới mới, nóng gấp 8 lần lõi Mặt trời tự nhiên

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới: Đạt được nhiệt độ plasma 120 triệu độ C trong thời gian 101 giây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất