Gia đình người Việt tị nạn gặp lại ân nhân sau 40 năm mất liên lạc

Ông Dave Hansen, một cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, giúp đỡ một gia đình người Việt Nam tị nạn vào năm 1980 tại Utah. Tuy nhiên sau đó cả hai gia đình mất liên lạc. Sau 40 năm, ông Hansen và gia đình này có dịp gặp lại nhau tại California hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bảy.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp lại nhau sau 40 năm. Tôi lúc nào cũng tự hỏi không biết bà Châu, ông Hà và gia đình ra sao rồi,” ông Hansen nói với đài Fox 13.

Bà Châu Phùng (phải) và ông Dave Hansen. (Hình: KPLR 11)

Câu chuyện giữa ông Hansen và gia đình người Việt Nam này bắt đầu từ năm 1979.

Lúc đó, ông ra khỏi chiến trường Việt Nam được tám năm, cùng vợ là bà Carol với hai người con sống trong một căn nhà nhỏ ở Salt Lake, Utah.

“Sau khi về Mỹ, tôi hoàn toàn không muốn nghe chữ ‘Việt Nam’ vì đem lại nhiều ký ức không hay,” ông kể.

Đến một hôm, một người ở nhà thờ hỏi gia đình Hansen muốn cho một gia đình tị nạn người gốc Việt ở tạm nhà mình không.

Ông Hansen đang học đại học và gia đình ông chỉ có thu nhập $432/tháng. Tuy vậy, họ sẵn sàng tiếp đón gia đình người Việt Nam kia.

Gia đình đó là bà Châu Phùng, ông Hà Tiêu, cô con gái nhỏ tuổi và một em bé chỉ mới 5 tháng tuổi.

Bà Châu nói: “Lúc nào nhắc lại chuyện này tôi cũng cảm động.”

Ông Hansen kể gia đình người Việt Nam này phải ngủ trên sàn gần nhà bếp trong nhiều tháng. Tuy vậy, bà Châu và gia đình rất biết ơn ông Hansen vì những ngày tháng đó.

“Ông ấy nói chúng tôi ngủ trên sàn, nhưng chúng tôi rất biết ơn ông vì là người chịu mở cửa đón nhận gia đình tôi,” bà Châu nói.

Hai gia đình sống chung với nhau đến khi hai vợ chồng bà Châu tìm được việc làm ổn định và tìm được chỗ ở riêng.

Bà Châu cho hay gia đình bà không biết nói tiếng Anh, còn gia đình Hansen thì không biết nói tiếng Việt, nhưng vẫn thân thiết với nhau.

Đến năm 1980, gia đình Hansen ra khỏi tiểu bang Utah và hai gia đình mất liên lạc với nhau, nhưng vẫn không quên được những ngày tháng đó.

Cô Amy Tiêu, con gái của bà Châu và ông Hà, cho biết: “Mẹ tôi mong muốn gặp lại ân nhân trong nhiều năm rồi, nhưng không ai chịu giúp bà vì không nghĩ sẽ tìm được gia đình đó.”

Đến năm 2019, cô Amy lên mạng để tìm ân nhân của cha mẹ.

Cô kể mẹ cô chỉ có một ít thông tin. Bà chỉ nhớ họ là ông bà Hansen, có một cậu con trai tên Luke và một cô con gái tên Rose. Bà Châu cũng nhớ ông Hansen tốt nghiệp đại học University of Utah vào năm 1977 hoặc 1978.

Cô Amy liên lạc với nhiều người nhưng vẫn không tìm ra ông Hansen. Sau đó, cô phải tìm trong danh sách cựu sinh viên của đại học này.

Cuối cùng, cô tìm thấy “Dave Hansen” trong một danh bạ trên mạng rồi liên lạc và người đó đích thực là ân nhân của gia đình cách đây 40 năm.

Ông Hansen, đang cùng gia đình sống ở California, kể: “Cô ấy gọi tôi và hỏi đây có phải là người giúp đỡ một gia đình Việt Nam vào năm 1979 không. Đây là một điều không thể tưởng tượng được và làm tôi rất cảm động.”

Nhờ nỗ lực của cô con gái, ông Hà và bà Châu cuối cùng cũng gặp lại được ân nhân của gia đình sau 40 năm.

Cả hai gia đình cho hay họ sẽ giữ liên lạc với nhau. (TL)

Tags:
7 thói quen nhỏ và đơn giản mang lại lợi ích suốt đời, ai cũng có thể thực hiện

7 thói quen nhỏ và đơn giản mang lại lợi ích suốt đời, ai cũng có thể thực hiện

Đôi khi, sức khỏe chỉ cần mất vài phút, hay một hành động nhỏ hàng ngày cũng có thể mang lại kết quả bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất