Gia đình thanh niên gốc Việt chết trong tù tính kiện Orange County

Gia đình anh Danny Phạm, người bị chết trong nhà tù Orange County hồi Tháng Bảy, 2017, chuẩn bị nộp đơn kiện Sở Cảnh Sát Orange County vì đã nhốt anh chung phòng với một tù nhân nguy hiểm, và bị người này giết chết, rồi nói dối là thường xuyên kiểm tra phòng giam của hai người, theo tin nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư.

Anh Danny Phạm bị tố cáo ăn cắp xe, một tội không mang tính bạo động.

Trong khi đó, tù nhân ở chung phòng với anh Danny là anh Marvin Magallanes, một cư dân Anaheim đã thú nhận đâm chết hai người vô gia cư.

Một luật sư đại diện gia đình nạn nhân vừa nộp bản khiếu nại với Orange County.

Theo thủ tục thông thường, sau khi nộp bản khiếu nại, nếu Orange County không có phản ứng gì, ví dụ như đạt được một thỏa thuận để dàn xếp vấn đề, thì luật sư sẽ chính thức nộp đơn kiện.

Bản khiếu nại tố cáo các việc như sau:

-Cảnh sát Orange County nói rằng có thường xuyên kiểm tra phòng giam hai người này là không đúng.

-Anh Danny là một người vô gia cư trước khi bị bắt, nhốt chung với người thú nhận từng giết hai người vô gia cư.

-Video an ninh nhà tù cho thấy anh Danny bị giết.

-Tù nhân Marvin Magallanes “luôn muốn tấn công tính dục” một tù nhân khác trước đó, và trước khi được đưa qua phòng của anh Danny, từng tấn công một cảnh sát viên coi nhà tù.

Trước khi bị bóp cổ chết vào ngày 3 Tháng Bảy, anh Danny Phạm, 27 tuổi, cư dân Westminster, sắp mãn hạn tù sáu tháng.

Các giới chức Sở Cảnh Sát Orange County và Văn Phòng Biện Lý nói vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết của anh Danny và không nói tù nhân Magallanes có phải là nghi can hay không.

Cả hai cơ quan này đều từ chối trả lời phỏng vấn của OCR.

Tuy nhiên, bản khiếu nại do Luật Sư Michael Guisti, đại diện gia đình nạn nhân, nộp cho quận hạt hồi Tháng Giêng nói rằng tù nhân Magallanes bóp cổ anh Danny lúc 7 giờ 20 phút sáng, và video của nhà tù có thu được đoạn này.

Một nhân viên nhà tù đến đưa cơm lúc 11 giờ 10 phút phát hiện anh Danny chết, ba giờ đồng hồ sau khi anh bị bóp cổ.

Lúc đó, tù nhân Magallanes đang ở bên ngoài.

Vẫn theo bản khiếu nại, ngay sau đó “phó cảnh sát trưởng Orange County và một nhân viên khác xem băng video,” và “phó cảnh sát trưởng ngay lập tức xác nhận anh Danny bị giết…nhưng giới chức phụ trách báo cáo lại viết rằng nguyên nhân cái chết chưa được rõ.”

Tù nhân Magallanes, một người bạo động và tâm thần có vấn đề – bị tố cáo là ghét người vô gia cư – đáng lẽ không nên được nhốt chung với anh Danny, theo ông Guisti.

“Cái chết của anh Danny không những có thể tránh được, mà có thể đoán trước được một cách chắn chắn,” Luật Sư Guisti hôm Thứ Ba. “Cái này giống như là nhốt con sư tử chung với con cừu.”

Ông Guisti cũng cho biết anh Danny không phải là người bạo động, chỉ cao 5.1 foot, nặng có 120 pound, trong khi tù nhân Magallanes cao 5.8 foot, nặng 175 pound.

Tags:
Đầu bếp gốc Việt gìn giữ truyền thống mâm cỗ Tết ở Canada

Đầu bếp gốc Việt gìn giữ truyền thống mâm cỗ Tết ở Canada

Dù Tết Mậu Thân rơi vào ngày làm việc, Chi Le vẫn chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để dành thời gian bên gia đình và bạn bè.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất