Giả thuyết chấn động về MH370: Lô hàng "bí ẩn" bất ngờ phát nổ, phi công không kịp trở tay?

Cựu cơ trưởng lão làng của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) cho rằng chiếc máy bay MH370 đã bốc cháy giữa không trung vì một trong những kiện hàng "bí ẩn".

Máy bay MH370 bốc cháy giữa không trung?

Daily Star dẫn lời cựu cơ trưởng Ross Aimer, từng công tác tại hãng hàng không United Airlines (Mỹ) và hiện là lãnh đạo công ty tư vấn hàng không Aero Consulting Experts, cho biết máy bay MH370 có thể đã gặp nạn do một trong số các kiện hàng bí ẩn bốc cháy giữa không trung.

Giả thiết trên được ông Aimer đưa ra dựa trên những điểm tương đồng "rợn người" với các sự cố máy bay bốc cháy khác trong lịch sử.

Tuyên bố "có kinh nghiệm với mọi loại máy bay Boeing từng được sản xuất", ông Aimer đã kêu gọi các nhà chức trách mở cuộc điều tra mới về vụ chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn.

Trả lời phóng viên của Daily Star, cựu cơ trưởng này cho biết, ngay từ đầu ông đã cảm thấy thảm họa hàng không MH370 có liên quan đến sự cố cháy nổ trên không trung, dựa vào những điểm tương đồng với các thảm họa máy bay khác trong lịch sử.

"Ví dụ như vụ máy bay chở hàng UPS 747-400 bị rơi ở Dubai cũng là do một lô pin Lithium gây ra", ông Aimer nói.

Vụ tai nạn hi hữu trên xảy ra vào năm 2015, khi chiếc UPS đột ngột bốc cháy và bị rơi chỉ các sân bay quốc tế Dubai khoảng 9km, khiến 2 phi công trên máy bay thiệt mạng tại chỗ.

Tổng cục Hàng không dân dụng của UAE (GCAA) cho biết một số kiện hàng trên máy bay UPS đã gây ra vụ tai nạn thương tâm kể trên, trong đó có lô hàng pin lithium.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 3/2014, cựu CEO của hãng hàng không Malaysia Airlines, ông Ahmad Jauhari Yahya, từng tiết lộ về kiện hàng pin lithium nặng hơn 200kg trên chuyến bay MH370.

Tuy nhiên, chi tiết về bản kê hàng hóa đã bị chính quyền và các nhà điều tra "giấu nhẹm" mãi cho tới sau này, khi thân nhân của một số nạn nhân trên chuyến bay yêu cầu làm rõ vụ việc.

Được biết, theo bản kê hàng hóa, thì chiếc máy bay này mang theo 2,2 tấn hàng được cho là pin lithium, nhưng trên thực tế nó chỉ mang theo 221 kg pin, còn lại là "phụ kiện radio và sạc" đã được bí mật loại ra khỏi danh sách kê khai.

Giả thuyết chấn động về MH370: Lô hàng bí ẩn bất ngờ phát nổ, phi công không kịp trở tay? - Ảnh 2.

Máy bay MH370 có thể đã bốc cháy trên không trung? Ảnh: Getty.

Là một người đã có kinh nghiệm 33.000 giờ bay, ông Aimer nhận định rằng lô pin lithium có thể chính là nguyên nhân khiến chiếc máy bay gặp nạn.

Lãnh đạo công ty Aero Consulting Experts cho biết, mặc dù chiếc Boeing 777 có hệ thống cứu hỏa tân tiến và tinh vi, nhưng nếu 221kg pin phát nổ đồng loạt, thì hệ thống ấy cũng trở nên vô dụng.

Ông Aimer còn kêu gọi các chính quyền và tổ chức không bỏ cuộc trước bí ẩn về thảm họa hàng không thế kỉ này, và gợi ý họ tận dụng mọi phát kiến công nghệ tiên tiến nhất để tìm kiếm máy bay MH370.

Theo Daily Stars, hồi năm 2014, ông Aimer đã từng thúc giục các điều tra viên tăng cường tìm kiếm trước khi hộp đen của máy bay MH370 hoàn toàn mất tín hiệu sau 30 ngày. Tuy nhiên, chính phủ Malaysia đã "không nghe theo lời khuyên" ấy, và khiến cho cuộc tìm kiếm càng trở nên khó khăn hơn gấp bội, ông Aimer nói.

Thực tế, những giả thuyết liên quan tới các kiện hàng bí ẩn trên máy bay MH370, trong đó có số lượng lớn pin lithium, đã xuất hiện từ rất sớm, sau khi chiếc máy bay này gặp nạn.

Thậm chí một số người còn cho rằng một kiện hàng hoa quả trên chuyến bay có thể đã gây ra sự cố hàng không này.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo cuối cùng được công bố, các nhà điều tra đã loại trừ giả thiết này, vì cho rằng đó là điều không thể, dựa trên thời gian bay và các điều kiện trên máy bay.

Giải thích về điều này, Tiến sĩ Kok Chon, trưởng nhóm điều tra viên cho biết, các loại hàng như pin lithium và hoa quả đã được vận chuyển qua đường hàng không nhiều lần trước và sau vụ tai nạn máy bay MH370, nhưng các chuyến bay khác không hề có điều gì bất thường.

Tags:
Trump hủy lễ tưởng niệm lính Mỹ vì trực thăng không bay được trong mưa

Trump hủy lễ tưởng niệm lính Mỹ vì trực thăng không bay được trong mưa

Thời tiết xấu khiến trực thăng của Trump không thể hoạt động an toàn, nhưng ông vẫn bị chỉ trích vì không có phương án di chuyển dự phòng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất