Giá xăng tiếp tục tăng cao ở California khiến người dân khốn đốn phải cắt giảm chi tiêu hàng ngày

Hãy sẵn sàng với giá 5 USD cho mỗi gallon xăng, đặc biệt nếu bạn sống ở California. Vậy, nguyên nhân nào gâyra tình trạng giá xăng cao như vậy?

Đó là nội dung của một biên bản mới của WSJ tuyên bố rằng thuê cao hơn và các quy định về môi trường đều đang làm tăng giá xăng.

Tác giả Allysia Finley lưu ý rằng, chi phí trung bình tại máy bơm ở California hiện là 4,18 USD/gallon. Vào năm 2017, các đảng viên Đảng Dân chủ trong cơ quan lập pháp của bang đã tăng thuê đối với mỗi gallon thêm 20,8 cent trong 3 năm. 

Các tài xế ở California hiện đang phải trả mức trung bình đáng kinh ngạc là 63 xu/gallon cho thuê tiểu bang và địa phương, so với mức trung bình 36,8 xu ở những nơi khác trong nước.

Lý do cho việc tăng giá là để sửa chữa cơ sở hạ tầng của bang, nhưng thay vào đó số tiền thu được “hướng đến các dự án nhằm giảm phát thải khí nhà kính 

chẳng hạn như làn đường dành cho xe đạp và phương tiện giao thông công cộng”. Ủy ban Tài nguyên Không khí California cũngchịu trách nhiệm áp thuê thông qua chương trình giới hạn và thương mại, đã thêm khoảng 14 xu mỗi gallon vào giá khí đốt trung bình của tiểu bang.

CARB yêu cầu các nhà bán lẻ phải bán “hỗn hợp xăngđốtđặc biệt siêu sạch”, điều này làm tăng giá thêm khoảng 10 xu cho mỗi gallon.

Hội đồng “ấn định điểm cường độ carbon cho hàng trăm loại nhiên liệu” và yêu cầu các nhà máy lọc dầu phải đạt điểm số thấp để pha trộn các loại nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp hơn.

Nếu không thể đạt ngưỡng, họ buộc phải mua tín chỉ carbon, điều này cũng khiến giá nhiên liệu tăng lên.

Hội đồng trao các khoản tín dụng này cho các tiện ích khi khách hàng của họ sạc xe điện tại nhà.

Các tiện ích sau đó quay vòng và bán các khoản tín dụng cho các nhà tinh chế. Các tài xế xe chạy bằng xăng đang được trợ cấp hàng nghìn ưu đãi cho người mua xe điện.

Vì vậy, người dân California có thể nhận được khoản chiết khấu 1.500 USD từ tiện ích địa phương của họ, trên 2.000 USD từ tiểu bang và 7.500 USD từ liên bang để mua một chiếc xe điện.

Tuy nhiên, những người lái xe ô tô chạy bằng xăng đang trợ cấp các khoản giảm giá tiện ích thông qua giá nhiên liệu cao hơn. Khi tiêu chuẩn cường độ carbon của tiểu bang giảm, giá tín dụng theo quy định đã tăng lên, từ mức trung bình 17 USD trong năm 2012 lên 198 USD trong quý đầu tiên của năm nay.Một phân tích vào mùa thu năm ngoái của Stillwater Associates ước tính rằng chương trình sẽ tăng thêm 24 cent/gallon vào giá xăng trong năm nay và 63 cent vào năm 2030.

Các nhà máy lọc dầu do các quy định của tiểu bang, đang chuyển sang sản xuất nhiên liệu tái tạo, hiện “có lợi hơn nhiều” do các khoản tín dụng thuê và quy định. 

Nhưng việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng mà các nhà máy lọc dầu sẽ phải thực hiện để sản xuất loại nhiên liệu này

Chẳng hạn như Marathon Petroleum gần đây có kế hoạch chuyển đổi một nhà máy lọc dầu ở California – sẽ một lần nữa dẫn đến giá tăng đối với các tài xế ở California. 

Trên thực tế, nhiều nhà máy lọc dầu đã đơn giản đóng cửa do các quy định nặng nề. Điều này có nghĩa là khi các nhà máy lọc dầu còn lại gặp phải tình trạng ngừng hoạt động, mức tăng giá sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Những nhân tố nào đẩy giá xăng tại Mỹ lên mức cao của 7 năm?

Giá xăng tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong bảy năm,một số khu vực, giá xăng tại điểm bơm sẽ đắt đỏ hơn những nơi khác.Giá xăng phân hóa theo từng khu vực

Tính tới hiện tại, bang California có giá xăng cao nhất nước Mỹ – lên tới 4,20 USD/gallon. Chỉ một bang khác cùng trong nhóm giá cao như vậy là Hawaii, với giá xăng tại đây trung bình ở mức 3,93 USD/gallon

Các bang Bờ Tây nước Mỹ cũng trong nhóm dẫn đầu về giá xăng: Nevada, Oregon, Washington, Utah và Alaska đều có giá xăng trung bình từ 3,33 USD/gallon hoặc cao hơn.

Ở chiều ngược lại, giá xăng tại các bang miền Nam tuy không rẻ nhất nước Mỹ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với ở miền Tây.

Giá xăng thấp nhất là ở Louisiana, trung bình 2,71 USD/gallon. Mississippi, Texas, Missouri, Oklahoma và Arkansas đều có giá xăng trung bình dưới 2,80 USD/gallon.

Theo giới phân tích, giá dầu cao hơn do hoạt động kinh tế phục hồi và nhu cầu nhiên liệu gia tăng là nguyên nhân dẫn đến việc giá xăngleothang tại Mỹ. 

Những yếu tố nào thúc đẩy giá xăng “leothang”?

Việc bắt đầu mùa Hè – vốn là mùa cao điểm về sử dụng ô tô – vào cuối tuần qua cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu và tạo thêm áp lực lên giá cả.

Yêu cầu thường niên về việc các trạm tiếp liệu phải chuyển sang loại xăng hỗn hợp cho mùa Hè, vốn đắt tiền hơn và được thiết kế để giảm lượng khói bụi theo mùa, cũng đẩy giá lên cao.

Theo giới quan sát, việc giá xăng có sự phân hóa lớn tại khoảng 150.000 trạm xăng trên toàn quốc một phần do các loại thuê và phí khác nhau tại từng bang. Một phần khác do nguồn cung cấp nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu ở một số khu vực cụ thể.

Dù lo ngại về giá cao, việc thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt có lẽ là vấn đề nghiêm trọng hơn trong mùa Hè này.

Một bản đánh giá triển vọng thị trường đã được đưa ra hồi đầu tháng Năm, khi hệ thống đường ống huyết mạch của Colonial Pipeline chuyên cung cấp nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu tại vịnh Mexico đến Bờ Đông nước Mỹ ngừng hoạt động trong khoảng một tuần do một cuộc tấn công mạng. Vụ việc đó đã gâyra tình trạng thiếu xăng trên diện rộng tại các trạm ở nhiều bang khác nhau. 

Nhưng sau khi hệ thống của Colonial đã nối lại hoạt động, các chuyên gialongại rằng tình trạng thiếu tài xế đủ bằng cấp để lái những chiếc xe bồn chứa xăng có thể khiến tình trạng thiếu nhiên liệu lặp lại vào mùa Hè này.

Theo Hiệp hội xe bồn quốc gia Mỹ, ước khoảng 20 – 25% số xe bồn tại nước này đang nằm phủ bụi do thiếu tài xế.

Song ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, tình trạng thiếu nhân viên lái xe bồn đã diễn ra do nhiều người bỏ việc trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khi nhu cầu về khí đốt giảm mạnh.

Sự thiếu hụt nguồn cung ban đầu có thể chỉ xảy ra với một số trạm nhỏ, độc lập. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chỉ cần một số trạm như vậy cũng có thể gây ra tình trạng mua hàng tịch trữ ồ ạt, đặc biệt là ở các khu vực nhiều bãi biển và các địa điểm du lịch nổi bật.

Ông Tom Kloza, trưởng bộ phận phân tích năng lượng toàn cầu của Oil Price Information Service (bên chuyên theo dõi giá khí đốt cho AAA), nhận định rằng việc người lái xe tích trữ xăng hàng loạt cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng thiếu hụt gần đây, tương tự như việc hệ thống Colonial đóng cửa.Và những trải nghiệm còn khá mới về tình trạng thiếu hụt đó chỉ làm cho khả năngxảy ra các đợt mua ồ ạt tích trữ tăng cao hơn

Tags:
Bí quyết tìm mua nhà không rao bán ở Mỹ

Bí quyết tìm mua nhà không rao bán ở Mỹ

Bạn là một người mua nhà đang nỗ lực tìm kiếm trong một khu phố nhất định và đã đến xem từng ngôi nhà rao bán, nhưng vẫn chưa tìm thấy điều gì đó hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất