Giải pháp của Trump đối với thảm sát trường học: Trang bị súng cho giáo viên

Donald Trump đã cho biết ông sẽ xem xét đề xuất trang bị vũ khí cho giáo viên nhằm cố gắng ngăn chặn các vụ bắn phá hàng loạt.

Tổng thống Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi chia sẻ tại Nhà Trắng với những người sống sót sau vụ bắn súng tại trường học ở Florida hồi tuần trước và những người khác bị ảnh hưởng bởi bạo lực súng.

"Nó chỉ có thể khi trong trường có người rất giỏi về sử dụng vũ khí, ở đó có rất nhiều", Trump cho biết trong một buổi họp vào thứ Tư đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia. "Đó sẽ là giáo viên và các huấn luyện viên."

Theo Aaron Feis, một huấn luyện viên bóng đá đã lấy thân mình làm lá chắn để bảo vệ học sinh trong vụ thảm sát tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, tổng thống tiếp tục: "Tôi nghĩ rằng, nếu huấn luyện viên đó có súng trong tủ khóa của anh ta, anh ta có thể đã cứu sống rất nhiều người.”

Julia Cordover, chủ tịch hội sinh viên trường Trung học Marjory Stoneman Douglas lau nước mắt trong buổi gặp mặt Tổng thống.

Trump nói thêm: "Một cuộc tấn công kéo dài trung bình khoảng 3 phút. Phải mất 5 đến 8 phút để cảnh sát tiếp cận, vì vậy lúc đó cuộc tấn công đã có thể kết thúc. Nếu bạn có một giáo viên giỏi về vũ khí, họ có thể kết thúc cuộc tấn công một cách nhanh chóng".

Kiến thức về súng sẽ có tác dụng như một sự ngăn cản kẻ tấn công, Trump tuyên bố. "Bạn biết đấy, rất nhiều người không biết rằng các phi công hàng không bây giờ, rất nhiều người trong số họ mang súng, và tôi phải nói rằng mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Mọi người không tấn công theo cách mà họ thường xuyên tấn công.”

Tổng thống đã yêu cầu một cuộc trưng cầu về đề nghị này: một số ủng hộ, những người khác chống lại. "Chúng ta có thể hiểu là chắc chắn nó gây tranh cãi”, ông thừa nhận, hứa hẹn sẽ thảo luận nó một cách nghiêm túc.

Ghi chú của Tổng thống trong buổi lắng nghe với các giáo viên và học sinh tại Nhà Trắng hôm thứ Tư.

Nicole Hockley, người có con trai 6 tuổi Dylan qua đời tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, đã phát biểu chống lại ý tưởng về việc trang bị súng cho các giáo chức. "Đó không phải là điều mà tôi ủng hộ. Thay vì trang bị vũ khí, tôi muốn đưa cho họ những kiến ​​thức về cách ngăn chặn những hành động này xảy ra ngay từ đầu", bà nói với Trump.

Các chương trình đánh giá an toàn và các can thiệp cho trẻ em gặp khó khăn là rất quan trọng. "Hãy nói về phòng ngừa. Có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn. Đó là súng, đó là người lên nòng và súng đã giúp đỡ để họ đạt được điều đó."

Hockley cũng đã đưa ra một thách thức đối với tổng thống. Bà nói: "Điều này không khó. Những cái chết này có thể ngăn ngừa được.”

Trong cuộc họp, Trump cũng khẳng định rằng ông sẽ "quyết liệt" trong việc kiểm tra lý lịch người mua súng cũng như các vấn đề sức khoẻ tâm thần. 

Andrew Pollack, người có con gái đã bị giết tại Stoneman Douglas, phản ánh sự tức giận thẳng thừng khi ông cầm lấy micrô. "Chúng tôi ở đây vì con gái tôi không thể lên tiếng nữa – con bé đã bị sát hại vào tuần trước, bị bắn chín lần", ông nói. "Liệu có bao nhiêu trường học, có bao nhiêu đứa trẻ sẽ tiếp tục bị bắn? Nó nên dừng lại ở đây, cùng với chính quyền này và tôi."

Theo The Guardian
Tags:
Sau thảm sát, Tổng thống Trump chỉ đạo cấm báng súng liên thanh

Sau thảm sát, Tổng thống Trump chỉ đạo cấm báng súng liên thanh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị chính quyền ban hành lệnh cấm thiết bị chuyển đổi súng trường bán tự động sang chế độ bắn liên thanh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất