Giảm xuất khẩu sang Mỹ, hàng Trung Quốc đi đâu?

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Liên minh châu Âu tăng 3% so với một năm trước đó lên 38,3 tỷ USD.

ABC News ngày 8/9 đã đăng tải bài viết của Joe McDonald, cây viết kinh tế của hãng tin AP cho biết, thương mại của Trung Quốc với Mỹ đang giảm khi hai bên chuẩn bị bước vào cuộc đàm phán mà không có dấu hiệu tiến triển để chấm dứt cuộc chiến thương mại đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Bài báo dẫn dữ liệu hải quan cho thấy, xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm 16% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức giảm 6,5% trong tháng 7. Nhập khẩu từ Mỹ cũng sụt giảm 22,4%.

Cả Mỹ và Trung Quốc đã tăng thuế đối với hàng tỷ đô la hàng nhập khẩu của nhau trong cuộc chiến tranh thương mại và hai bên chuẩn bị bước vào cuộc đàm phán tiếp theo vào tháng 10.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực từ việc làm suy yếu nhu cầu tiêu dùng toàn cầu. Điều đó làm tổn thương nỗ lực tìm kiếm thị trường để thay thế Mỹ.

giam-xuat-khau-sang-my-hang-trung-quoc-di-dau_910246

Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm trong tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Louis Kuijs đến từ Oxford Economics cho biết trong một báo cáo: "Sự leo thang ăn miếng trả miếng cho thấy khả năng thỏa thuận thương mại và giảm leo thang khó xảy ra". "Trong khi đó, điểm yếu thương mại toàn cầu có vẻ sẽ kéo dài, "điều này sẽ tiếp tục đè nặng lên nhu cầu xuất khẩu của Trung Quốc".

Cuộc xung đột đã làm gián đoạn việc xuất nhập khẩu hàng hóa của hai quốc gia và làm dấy nên nỗi lo về sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã thu hẹp xuống còn 31,3 tỷ USD trong tháng 8, so với mức 27 tỷ USD một năm trước đó.

Xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc giảm 3% xuống còn 214,8 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 1,7% đạt 180 tỷ USD. Trong 8 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu c8ar Trung Quốc đã giảm 1% so với một năm trước đó và nhập khẩu giảm 5,6%.

Thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc đã tăng 25% so với một năm trước đó lên 34,8 tỷ USD. Xuất khẩu sang Liên minh châu Âu tăng 3% so với một năm trước đó lên 38,3 tỷ USD.

 Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ nhưng miễn cưỡng từ bỏ các chiến lược phát triển mà họ coi là con đường dẫn đến sự thịnh vượng và ảnh hưởng toàn cầu.

Một số nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang giữ hy vọng ông Trump sẽ cảm thấy áp lực để thực hiện một thỏa thuận thuận lợi hơn khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông diễn ra. Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng nếu ông tái đắc cử, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với lập trường đàm phán cứng rắn hơn của Mỹ.

Theo ĐV

Tags:
Chuyện lạ có thật: Cặp song sinh một đen một trắng

Chuyện lạ có thật: Cặp song sinh một đen một trắng

Một người phụ nữ 38 tuổi ở Calgary, Canada bất ngờ sinh đôi một bé trai da đen và một bé gái… trắng bóc vào năm 2016.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất