Giảng viên người Mỹ gây tranh cãi khi 'bóc mẽ' cách phát âm của giáo viên Việt

Video “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” của Dan Hauer tạo ra nhiều phản ứng trái chiều.

Dan Hauer là youtuber người Mỹ đang ở Việt Nam. Anh là tác giả của những video dạy tiếng Anh thú vị và dễ hiểu. Khán giả xem video của Dan Hauer hay gọi anh bằng cái tên: thầy Dan.

Mới đây thầy Dan tung ra một video khá thú vị. Anh cho 2 người Mỹ chưa từng sống ở Việt Nam (chính là bố mẹ của Dan) nghe thử người Việt phát âm tiếng Anh, từ đó chỉ ra điểm yếu trong cách phát âm của người Việt.

Thầy giáo người Mỹ gây tranh cãi khi “bóc mẽ” cách phát âm của giáo viên Việt

Video về cách phát âm tiếng Anh của người Việt

Những lỗi sai cơ bản của người Việt mà Dan Hauer chỉ ra bao gồm: Nhấn trọng âm sai, quên nối âm, bỏ qua âm đuôi, phát âm sai, nuốt âm... Chính những lỗi này dẫn đến việc người Mỹ khi chưa quen với cách nói tiếng Anh kiểu người Việt không thể nghe hiểu.

So với những video khác về tiếng Anh của thầy Dan Hauer, video này nhận được lượt xem cũng như phản hồi nhiều nhất - hơn 800.000 lượt xem và gần 6.000 bình luận sau hai ngày.

Tuy nhiên, điều khiến video này gây ra tranh cãi là việc sử dụng những đoạn hội thoại của giáo viên người Việt đến từ những trung tâm tiếng Anh khác nhau để minh họa cho những lỗi phát âm sai.

Dan Hauer đã không làm mờ mặt nhân vật cũng như tên các trung tâmi. Có thể thầy Dan muốn sự minh bạch, rõ ràng và khách quan trong video của mình nhưng sự thiếu tế nhị này đã tạo khiến Dan bị nghi ngờ không công tâm và có ý định "bêu xấu" đối thủ cạnh tranh. Một ý kiến chia sẻ: “Nếu mục đích của video là nâng cao ý thức phát âm của người Việt, sao không sử dụng sinh viên, người trẻ... những người tiêu biểu mà nếu Dan nhờ họ đọc câu, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề để phân tích”.

giang-vien-nguoi-my-gay-tranh-cai-khi-boc-me-cach-phat-am-cua-giao-vien-viet

Thầy Dan Hauer nổi tiếng với những video dạy tiếng Anh trên youtube.

Hơn nữa, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, nên dù họ có là giáo viên đi chăng nữa, cũng không thể nào đòi hỏi sự phát âm chuẩn mực được. Cũng giống như chính thầy Dan khi nói tiếng Việt sẽ không thể nào được như người Việt nhưng không ai phê phán tiếng Việt của thầy.

Tuy nhiên, đa số ý kiến vẫn là đồng tình với Dan Hauer trong video này. Những giáo viên dạy tiếng Anh phát âm sai sẽ khiến những người học phát âm sai theo. Video này như một cách sửa lỗi để những trung tâm tiếng Anh được kể đến và giáo viên trong video nhìn nhận lại cách phát âm của mình.

Một bình luận khá đanh thép nhận được nhiều lượt ủng hộ trên video của thầy Dan: “Mình thấy điều buồn cười và nhảm nhất là mấy người thậm chí còn không phát âm nổi cho đàng hoàng mà lại có đủ "can đảm" đứng ra dạy cho người khác để kiếm tiền trong khi chính họ mới là người cần đi học. Cần phải có nhiều người như thầy Dan làm thế này để ngăn chặn. Không thể để họ tiếp tục kiếm tiền mà không mang lại hiệu quả cho người học”.

Cô giáo người Việt M.N hiện cũng đang mở lớp dạy tiếng Anh bày tỏ ý kiến: "Mình sẽ không ngại nếu Dan chỉ ra những lỗi phát âm của mình. Hồi ở Mỹ, nói chuyện với mấy ông bà trong viện dưỡng lão không ai hiểu, trong khi ra ngoài ăn uống phỏng vấn xin việc vẫn ok như thường. Tức chí điên cuồng học nói để các bô lão hiểu cháu đang nói gì. Quan trọng nhất là không ngừng hoàn thiện bản thân để chuẩn hơn nữa".

Video của thầy Dan còn vượt ra ngoài phạm vi tranh cãi về mặt học thuật mà lan sang khía cạnh marketing. Nhiều người đưa ra “thuyết âm mưu” có sự cạnh tranh không lành mạnh trong video này khi thầy Dan để nguyên logo thương hiệu của những trung tâm tiếng Anh bị bắt lỗi và cuối video lại giới thiệu đến một phần mềm dạy tiếng Anh khác.

Phản bác lại ý kiến trên, một người dùng có tên J.C chia sẻ: “Em lại không thấy thế, bài viết chỉ đưa tin tức về clip và liệt kê những lỗi sai trong phát âm tiếng Anh của người Việt Nam mà thầy Dan chỉ ra trong clip. Em nói tiếng Anh chưa hay nhưng quả thật nghe cách phát âm của bên trung quá buồn cười và phải thắc mắc là tại sao với trình độ như thế vẫn có người đăng kí học và họ vẫn mở trung tâm như thường? Bao nhiêu vụ người học bị các trung tâm tiếng Anh làm ăn thiếu trách nhiệm, thậm chí là lừa đảo rồi? Cái gì sai phải cần được chỉ ra và thẳng thắn nhìn vào, như thế mới tốt lên được, chứ đâu phải giấu nhẹm đi (trừ phi có tật giật mình). Em theo dõi youtube của thầy Dan đã lâu, thầy thực sự không chỉ dạy hay, sáng tạo mà còn rất có tâm. Clip thầy làm về lỗi phát âm của người Việt là cần thiết”.

Gạt bỏ đi những tranh cãi xung quanh việc có hay không “dìm hàng” đối thủ ở video này thì phải thừa nhận một điều, video của thầy Dan rất có ích trong việc học cách phát âm tiếng Anh. Những lỗi sai trong video đều là những lỗi và thói quen mà người Việt khi nói tiếng Anh hay mắc phải. Nếu cải thiện được những điều này, khả năng phát âm tiếng Anh sẽ tiến bộ đáng kể.

Tags:
Cách diễn tả tình trạng sức khỏe bằng tiếng Anh

Cách diễn tả tình trạng sức khỏe bằng tiếng Anh

Trong cuộc sống hàng ngày, có đôi khi các bạn cảm thấy không được khỏe mạnh. Chúng ta sẽ mắc một số bệnh như đau đầu, cảm cúm, bị sốt…và bạn muốn được nghỉ một ngày để khỏe hơn. Vậy chúng ta diễn tả điều này bằng tiếng Anh như thế nào? Cùng theo dõi bài học dưới đây nhé.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất