Giàu hơn 30 lần so với thời làm Tổng thống, gia đình Barack Obama tiêu tiền thế nào?

Gia đình Barack Obama tiêu tiền thế nào?

Giá trị tài sản ròng của Barack Obama là 40 triệu đô la. Ngoài lương hưu sáu con số mà ông nhận được với tư cách là cựu tổng thống, Obama đã kiếm được hàng triệu đô từ việc diễn thuyết và phát hành các cuốn sách bán chạy nhất của ông.

Obamas bước vào Nhà Trắng với giá trị tài sản ròng 1,3 triệu đô la trong năm 2008. Con số này đã tăng lên ít nhất 40 triệu đô la.

Từ năm 2005 (khi Barack Obama tham gia Thượng viện Hoa Kỳ) đến năm 2016, Obamas đã kiếm được tổng cộng 20,5 triệu đô la từ tiền lương của chính phủ, tiền bản quyền, thu nhập đầu tư và thu nhập của Michelle Obama.

Obama kiếm được 400.000 đô la một năm khi giữ chức tổng thống và ông kiếm được khoản trợ cấp hàng năm khoảng 200.000 đô la khi là cựu tổng thống.

Từ năm 2005 đến 2016, Obama kiếm được 15,6 triệu đô la tiền tạm ứng và tiền bản quyền từ các cuốn sách "The Audacity of Hope" và "Of Thee I Sing: A Letter to My Daughters" và tiền bản quyền cho "Dreams From My Father".

Nhưng sự nghiệp béo bở của Barack với tư cách là một tác giả chưa kết thúc. Năm 2017, ông và bà Michelle đã ký hợp đồng mua sách trị giá ít nhất 60 triệu đô la.

Hồi ký của Michelle, "Becoming", được xuất bản vào tháng 11 năm 2018. Tính đến tháng 3 năm 2019, nó đã bán được gần 10 triệu bản.

Sách không phải là bước đột phá duy nhất của gia đình Obama trong lĩnh vực truyền thông - năm 2018 họ đã ký hợp đồng sản xuất với Netflix, ước tính trị giá 50 triệu đô la, theo The New York Post.

Kể từ khi rời vị trí tổng thống, Obama cũng đã được trả tới 400.000 đô la cho các sự kiện diễn thuyết trước công chúng.

Gia đình Obama cũng đầu tư vào bất động sản. Họ đã mua một biệt thự rộng 8.200m2 ở Washington, DC, với giá 8,1 triệu USD để làm nơi ở sau khi rời Nhà Trắng.

Vào cuối năm 2019, ông Obama đã mua một ngôi nhà rộng 6,892 mét vuông trên Vườn nho Martha với giá 11,75 triệu USD.

Với sở thích du lịch, ông Obama thường đến thăm bang Hawaii và đảo Tetiaroa ở Polynesia thuộc Pháp với khu nghỉ mát sang trọng có tên The Brando. Một đêm ở đó trong một biệt thự một phòng ngủ có thể có giá từ 3.034 đến 4.318 USD.

Gia đình Obama cũng thường tận hưởng một số kỳ nghỉ đến miền Nam California, đảo Hawaii của mình và đảo Tetiaroa ở Thái Bình Dương, chưa kể thử nếm rượu vang ở Tuscany và đi bè trên sông ở Indonesia.

Dù cũng mặc quần áo hàng hiệu đắt tiền nhưng nói chung vợ chồng ông Obama có lối sống giản dị, chọn lựa các thương hiệu giá cả phải chăng như J. Crew, Target và Converse.

Gia đình cựu tổng thống cũng dành một khoản tiền đáng kể cho hoạt động từ thiện. Từ năm 2009 đến 2015, họ đã trao tặng 1,1 triệu đô la cho các hoạt động từ thiện.

Nhưng khoản quyên góp lớn nhất của Obama cho đến nay phải kể đến là giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 1,4 triệu USD của ông năm 2009, tất cả đều được ông quyên góp cho nhiều tổ chức từ thiện.

Huy Nguyễn (Theo BI)

Tags:
California tăng ca nhiễm nCoV cao kỷ lục

California tăng ca nhiễm nCoV cao kỷ lục

California báo cáo kỷ lục hơn 11.800 ca nhiễm mới nCoV trong 24 giờ qua, khiến tổng ca nhiễm của bang này cao hơn cả Nam Phi, vùng dịch thứ năm thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất