Giết chết 747 người, đây là thảm họa lốc xoáy đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ

Thảm họa lốc xoáy “Tri-State Tornado” với sức gió hủy diệt 512 km/h đã càn quét qua 3 bang miền Trung Tây nước Mỹ, khiến 747 người chết và hơn 2.200 người bị thương.

Sau 6 năm nghiên cứu, Cục quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) đánh giá, trận vòi rồng (lốc xoáy) Tri-State xảy ra cách đây 92 năm là thảm kịch vòi rồng (lốc xoáy) đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Với con số thương vong lên đến gần 3.000 người, trận vòi rồng “Tri-State Tornado” đứng thứ 4 trong danh sách “10 thảm kịch vòi rồng khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại” do Therichest xếp hạng.

Sự hủy diệt khủng khiếp của vòi rồng Tri-State Tornado

Đại Bình nguyên Bắc Mỹ được các chuyên gia khí tượng đánh giá là khu vực thường xuyên xảy ra những trận vòi rồng (hay còn gọi là lốc xoáy) dữ dội nhất lịch sử của Mỹ.

Nguyên nhân là do, khu vực rộng lớn này không có những rặng núi nằm ngang theo hướng Tây-Ðông, điều khiến tạo điều kiện cho các khối không khí nóng và lạnh tiếp xúc với nhau dễ dàng.

Mới đây nhất, trận vòi rồng “quái vật” El Reno càn quét qua vùng trung tâm Đại Bình nguyên Bắc Mỹ năm 2011 đã khiến 181 người chết, ít nhất 1.580 người bị thương và gây thiệt hại khoảng 7 tỷ USD.

Trở về thời điểm cách đây 92 năm, ngày 18/3/1925, trận vòi rồng cực mạnh cuốn phăng mọi thứ trên đường đi của nó qua 3 bang vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ (cụ thể ở vùng Trung Tây nước Mỹ) đã khiến giới địa chất về sau gọi nó với cái tên “Tri-State Tornado” (Lốc xoáy 3 bang).

Đường đi của vòi rồng Tri-State Tornado như xẻ ngang vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ. Nguồn: James Hyde/USTornado.com
Đường đi của vòi rồng Tri-State Tornado như xẻ ngang vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ. Nguồn: James Hyde/USTornado.com

Tại sao Tri-State Tornado được xếp là thảm họa vòi rồng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ?

Chuyên gia khí tượng Mỹ đánh giá, Tri-State Tornado giữ hàng loạt kỷ lục trong sự hủy diệt khủng khiếp của nó:

– Trận vòi rồng kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ

– Đường đi của nó kéo dài hơn 350km qua 3 tiểu bang Missouri, Illinois, Indiana, với tổng diện tích càn quét là 424.758.050 m2.

– Sức gió hủy diệt đo được của Tri-State Tornado ở mức cao nhất là F5 trong thang độ Fujita. Ở cấp độ này, sức hủy diệt của lốc xoáy này là “không thể miêu tả được”, với sức gió mạnh nhất quả đất (từ 419 km/h đến 512 km/h, nó có thể quật ôtô xa hàng trăm mét.

– Nó giết chết tổng 747 người, làm bị thương 2.298 người, phá hủy làm hư hại 15.000 ngôi nhà, khiến 9 ngôi trường tại Mỹ bị phá hủy hoàn toàn.

– Gây thiệt hại về vật chất lên đến 1,4 tỷ USD (thời đó).

Tri-State Tornado giết chết tổng 747 người, làm bị thương 2.298 người. Ảnh minh họa: Internet.
Tri-State Tornado giết chết tổng 747 người, làm bị thương 2.298 người. Ảnh minh họa: Internet.

Điều tồi tệ nhất mà Tri-State Tornado gây ra đó là, với cường độ gió mạnh nhất ở cấp F5 khi cuốn qua thành phố Ellington, bang Missouri, 696 người đã bị giết chết ngay trong đường đi của nó, trong khi đó có 2.027 người bị thương. Chưa kể đến hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy và hư hỏng nặng.

Khung cảnh hoang tàn sau trận lốc xoáy lịch sử tại Gorham, Illinois, Mỹ. Ảnh: Tornadofacts.net.
Khung cảnh hoang tàn sau trận lốc xoáy lịch sử tại Gorham, Illinois, Mỹ. Ảnh: Tornadofacts.net.

Sau hơn 3 giờ “cày xới” mặt đất 3 bang vùng Trung Tây nước Mỹ, trận lốc xoáy suy yếu dần vào lúc 7 giờ tối ngày 18/3/1925.

Bài viết sử dụng các nguồn: CNN, History.com, Tornadofacts.net

California: Vô cớ dùng đá đập mặt ông 92 tuổi, một bà có thể bị án 15 năm tù

California: Vô cớ dùng đá đập mặt ông 92 tuổi, một bà có thể bị án 15 năm tù

Một phụ nữ 30 tuổi ở vùng Los Angeles mới đây thỏa thuận với công tố viện là không tranh cãi (no contest) về cáo buộc đã dùng cục gạch đập tới tấp vào mặt một ông cụ 92 tuổi, trong cuộc tấn công được ghi hình và phổ biến rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất