Giới chức California đòi đảng Cộng Hòa thu hồi các thùng phiếu bất hợp lệ

Bộ trưởng Tư Pháp và giám đốc cơ quan bầu cử tiểu bang hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười, ra lệnh giới chức đảng Cộng Hòa California ngừng và dẹp bỏ ngay lập tức các thùng bỏ phiếu tự tạo rồi gắn nhãn “official,” mạo danh “chính thức” làm cử tri lầm lẫn.

Nhật báo Los Angeles cho biết, trong những ngày qua, giới chức đảng Cộng Hòa nhiều địa phương tại tiểu bang California tự làm những thùng bỏ phiếu gần giống như màu sắc thùng phiếu chính thức, rồi gắn thêm chữ “official,” ngụy tạo như những thùng phiếu “chính thức.”

Thùng phiếu chính thức của Orange County. (Hình: Cơ Quan Bầu Cử Orange County)

Ông Xavier Becerra, bộ trưởng Bộ Tư Pháp California, và ông Alex Padilla, bộ trưởng Bộ Hành Chánh California, đòi giới chức đảng Cộng Hòa cung cấp danh sách cử tri đã bỏ phiếu vào những thùng phiếu giả tạo đó để điều tra việc thu những phiếu bầu có hợp lệ hay chăng.

“Tôi xin nói rõ ràng là tất cả các thùng phiếu bầu không chính thức, không được ủy quyền, là bất hợp pháp theo luật tiểu bang California,” ông Padilla khẳng định với các phóng viên. “Các đảng chính trị và ban tranh cử có thể có nỗ lực kêu gọi bỏ phiếu, nhưng không thể vi phạm luật tiểu bang.”

Phía đảng Cộng Hòa phản đối, cho rằng không làm gì sai, viện dẫn một luật có từ năm 2016, cho phép cử tri nhờ bất kỳ ai nộp lá phiếu cho viên chức cơ quan bầu cử, các phòng bỏ phiếu, hay một thùng bỏ phiếu bằng thư chính thức

Chuyện khởi đầu từ một tin nhắn của ông Jordan Tygh, một viên chức của đảng Cộng Hòa ở thành phố Newport Beach, California. Tin nhắn này chụp hình ông Tygh đứng kế một thùng bằng kim loại, cỡ tủ đựng hồ sơ, có dán chữ “thùng bỏ phiếu chính thức” với dòng tin nhắn: “Trực tiếp gởi tin nhắn cho tôi để biết những địa điểm thuận tiện để bỏ phiếu của quý vị.”

Tuy nhiên, Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV) xác nhận không cung cấp và cũng không giám sát thùng phiếu mạo danh chính thức này.

Twitter đã lấy xuống mẫu tin nhắn của ông Tygh và báo tin nhắn này vi phạm điều lệ của công ty.

Ông Tygh cho biết không thể trả lời về tin nhắn trên với lý do là nhân viên hợp đồng với đảng Cộng Hòa tiểu bang.

Ông Tygh là người có tên trong danh sách những người ủng hộ bà Michelle Steel, giám sát viên Orange County và hiện đang tranh cử chức dân biểu liên bang Địa Hạt 48.

Ông Hector Barajas, phát ngôn viên đảng Cộng Hòa California, cho biết chiếc thùng trên tấm hình của ông Tygh là một trong nhiều thùng khác được giới chức trong đảng mua.

Tuy nhiên, ông Barajas không nói rõ có bao nhiêu thùng như thế được tung tra và để ở địa điểm nào.

Các giới chức California cho biết, cho đến ngày 15 Tháng Mười, đảng Cộng Hòa phải thu hồi lại tất cả thùng bỏ phiếu mạo danh chính thức kể trên.

Những thùng phiếu đó là bất hợp pháp theo lời Bộ Trưởng Padilla.

Nếu không chấp hành đúng yêu cầu, chính quyền tiểu bang sẽ cân nhắc mọi hình thức theo luật hiện hành bao gồm cả truy tố hình sự và kiện dân sự với bản án lên tới bốn năm tù và bị phạt tiền. (MPL) [đ.d.]

Tags:
Biden dẫn trước ông Trump 17 điểm ở giai đoạn nước rút

Biden dẫn trước ông Trump 17 điểm ở giai đoạn nước rút

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tới mức kỷ lục 17 điểm phần trăm, trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút, theo cuộc thăm dò của Opinium Research và tờ Guardian.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất