Giới chuyên gia Mỹ lo ngại về dịch sốt c.h.ế.t người lây qua bọ ve

Sốt phát ban miền núi lây qua bọ ve có thể dẫn đến mất thính giác, tê liệt, cắt tứ chi và t.ử v.o.n.g nay càng nguy hiểm hơn khi lây qua ve chó nâu.

Các nhà nghiên cứu cho biết sốt phát ban miền núi (Rocky Mountain spotted fever - RMSF) do vi khuẩn lây lan qua loài bọ ve không phải mới xuất hiện nhưng dịch bệnh gần đây ở Mexico hé lộ những phát triển đáng lo ngại, theo Daily Mail.

Nếu trước đây, bệnh lây qua 2 loại bọ ve là ve chó Mỹ và bọ ve rừng Rocky Mountain (hay Dermacentor andersoni) thì giờ đây, vi khuẩn lây qua cả bọ ve chó nâu (brown dog tick - có tên gọi này là do đặc trưng về màu sắc của bọ ve và bọ ve thường được tìm thấy trên cơ thể chó nhà, theo pestworld.org).

Giới chuyên gia Mỹ lo lắng bệnh sẽ thành ổ dịch lớn nếu tràn đến Mỹ bởi loại bọ ve này không sống hoang dã mà ký sinh trên vật chủ là động vật nuôi trong các hộ gia đình, có nhiều khả năng cắn người hơn các loại bọ ve khác.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu kết hợp giữa Đại học California Davis (Mỹ) và Universidad Autónoma de Baja California (Mexico) đã thử máu 16 bệnh nhân bị ve chó nâu cắn và phát hiện người bệnh có tải lượng vi rút cao hay lượng vi rút trong máu cao. Đây là đặc tính chưa từng thấy trong các đợt bùng phát bệnh trong quá khứ.

Một trong những người tham gia dự án, tiến sĩ Janet Foley, giáo sư y khoa và dịch tễ học tại Trường Thú y UC Davis thuộc Đại học California (Mỹ), nói với NBC News rằng ông “giật mình” trước những gì mới phát hiện về căn bệnh chết người này.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét sự bùng nổ của sốt phát ban miền núi xảy ra tại thị trấn Mexicali, nằm ngay trên biên giới Mỹ-Mexico.

Theo CDC, khoảng 4.000 người trong thị trấn bị nhiễm bệnh từ năm 2008 và hàng trăm người đã chết. Trường hợp tử vong đầu tiên ở Mỹ liên quan đến dịch bệnh bên nước láng giềng đã được báo cáo vào năm 2014 tại California. Kể từ thời điểm ấy, đã có thêm 3 người đã chết sau khi qua biên giới.

Hằng năm, ở Mỹ có khoảng 3.000 ca bệnh với 60% ca xảy ra ở 5 tiểu bang: Arkansas, Missouri, North Carolina, Oklahoma và Tennessee. Riêng năm 2016, CDC cho biết nước này có 4.269 trường hợp bị bệnh, từ 5 đến 10% các trường hợp bị tử vong. Số liệu này biến sốt phát ban miền núi trở thành căn bệnh do bọ ve lây truyền gây chết người nhiều nhất ở Mỹ.

Nguồn: Thanhnien.vn

Tags:
Chuyên gia Mỹ: Cách điều trị ung thư hiện nay khiến khối u ‘hung hãn’ hơn

Chuyên gia Mỹ: Cách điều trị ung thư hiện nay khiến khối u ‘hung hãn’ hơn

Ung thư là nỗi ám ảnh với nhân loại toàn cầu, và càng đáng ngại hơn khi nhiều nghiên cứu gần đây đã sổ toẹt ra rằng các phương pháp điều trị hiện nay cơ bản là bất lực. Chúng thậm chí có thể giết bệnh nhân nhanh chóng hơn vì tàn phá hệ miễn dịch và khiến các khối u hung hãn lan truyền khắp nơi trong cơ thể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất