Giới siêu giàu mất 2.000 tỷ USD vì thương chiến Mỹ - Trung

Sau 7 năm tăng trưởng liên tục, tài sản của giới siêu giàu đã giảm đi 3%, với nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và nguy cơ lãi suất tăng.

Theo Guardian, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc được Tổng thống MỹDonald Trump phát động và lo lắng về việc lãi suất tăng đã khiến những người giàu nhất thế giới mất đi 2.000 tỷ USD vào năm ngoái.

Sau 7 năm tài sản tăng trưởng đều đặn, tầng lớp siêu giàu trên thế giới đã chứng kiến giá trị tài sản của họ giảm 3% so với năm ngoái, đạt con số 68.000 tỷ USD sau khi thị trường tài chính bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, với Trung Quốc là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Chiến tranh thương mại và khả năng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất khiến cho những lo ngại gia tăng về nền kinh tế toàn cầu và cổ phiếu bắt đầu rơi vào tình trạng khó khăn, khiến những khoản đầu tư của các quỹ hưu trí và giới siêu giàu bị ảnh hưởng.

Gioi sieu giau mat 2.000 ty USD vi thuong chien My - Trung hinh anh 1 Sau 7 năm liên tục tăng trưởng, tổng tài sản của giới siêu giàu đã giảm xuống trong năm 2018. Đồ họa: Guardian. Nguồn: World Wealth Report 2019.

Theo báo cáo tài sản thế giới hàng năm từ công ty tư vấn Capgemini, chuyên khảo sát giới thượng lưu toàn cầu, số lượng cá nhân có tài sản ròng cao (HNWI) giảm khoảng 100.000 người, đứng ở mức 18 triệu.

Một người được cho vào danh sách HNWI khi tài sản có thể sử dụng để đầu tư của người này đạt 1 triệu USD trở lên. Định nghĩa này loại bỏ những tài sản như nhà hay xe cộ.

Trong số 2.000 tỷ USD mà giới siêu giàu mất đi, một nửa diễn ra ở châu Á và hơn một phần tư diễn ra ở Trung Quốc, nơi thị trường chứng khoản chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Số lượng những cá nhân trong danh sách HNWI cũng giảm ở các khu vực khác trên thế giới, châu Mỹ Latin giảm 4%, châu Âu giảm 3% và Bắc Mỹ giảm 1%, trong khi tài sản gia tăng 4% ở Trung Đông. Tổng tài sản của giới siêu giàu Mỹ giảm 1%, mặc dù GDP của Mỹ tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1960.

2018 là năm mà thị trường tài chính thế giới có màn trình diễn tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Chỉ số FTSE All-World giảm 11,5%, các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán London mất tổng cộng 240 tỷ USDthị giá. Chỉ số Shanghai Composite cũng mất 25% số điểm, khiến các nhà đầu tư phải hứng chịu những mất mát lớn.

Tags:
Biên phòng Mỹ cần thêm 1.000 quân để đối phó khủng hoảng nhập cư ở biên giới

Biên phòng Mỹ cần thêm 1.000 quân để đối phó khủng hoảng nhập cư ở biên giới

Lầu Năm Góc được yêu cầu triển khai thêm quân tới Texas để hỗ trợ các nhân viên biên phòng trước làn sóng người di cư ồ ạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất