Google dính án phạt kỷ lục từ EU vì "dìm hàng" đối thủ trên kết quả tìm kiếm

Liên minh Châu Âu (EU) vừa phạt Google khoản tiền kỷ lục lên tới 2,42 tỷ euro (2,7 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền.

Quyết định là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 7 năm của EU vào thuật toán tìm kiếm của Google và chấm dứt bởi phán quyết rằng Google đã lạm dụng vị thế độc quyền để ưu tiên dịch vụ mua sắm của riêng mình. Án phạt ngày hôm nay là mức cao nhất mà Ủy ban Châu Âu (EC) từng áp cho một công ty, vượt qua cả án phạt 1 tỷ euro lên Intel năm 2009.

Mục tiêu chính của vụ án là Google Shopping, tính năng so sánh giá được tích hợp trong công cụ tìm kiếm Google. Báo cáo chống độc quyền của EC chỉ ra Google hiển thị cho người dùng kết quả từ Google Shopping bất kể có giá trị hay không và khiến các trang so sánh giá của đối thủ bị mất lượt truy cập. EU lập luận rằng do Google chiếm thế áp đảo tại châu Âu, họ không được phép làm suy yếu đối thủ cạnh tranh.

Như một phần trong quyết định hôm nay, Google sẽ phải thay đổi thuật toán tìm kiếm xếp hạng website nhằm “tuân thủ các nguyên tắc đối xử bình đẳng với các dịch vụ so sánh đối thủ và dịch vụ riêng của mình”. Đây là kết quả Googe không thể xem nhẹ. Nếu không chấm dứt hành vi hiện tại, EU nói công ty có thể đối mặt với mức phạt tiền hàng ngày lên tới 5% doanh thu trung bình hàng ngày.

Minh họa Google lạm dụng vị thế độc quyền để "dìm hàng" đối thủ trên kết quả tìm kiếm

Trong thông cáo báo chí, Ủy viên cạnh tranh EU Margrethe Vestager đề cao Google vì cho ra đời “nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo làm nên sự khác biệt cho cuộc sống” nhưng cũng bổ sung rằng họ đã “lạm dụng sự thống trị thị trường với tư cách công cụ tìm kiếm để quảng bá dịch vụ riêng trên kết quả tìm kiếm và hạ gục đối thủ”.

“Những gì Google đã làm là phạm pháp theo luật chống độc quyền EU”, bà Vestager nhấn mạnh. “Nó phủ nhận cơ hội của các công ty khác trong cạnh tranh về giá trị và đổi mới. Quan trọng nhất, nó bác bỏ lựa chọn dịch vụ và lợi ích đổi mới của người tiêu dùng châu Âu”.

Google có thể kháng nghị lại kết quả tại các tòa án EU và trì hoãn giải pháp cuối cùng trong nhiều năm. Trong tuyên bố, hãng tìm kiếm nói họ không đồng tình với các kết luận vừa được thông báo, sẽ đánh giá lại chi tiết và cân nhắc kháng cáo.

Ngoài ra, Google cũng đang phải đối mặt với hai vụ điều tra chống độc quyền khác từ EU: một nhằm vào mảng kinh doanh AdSense và một nhằm vào quan hệ với các nhà sản xuất Android. EU có quyền phạt Google tối đa 10% doanh thu hàng năm (khoảng 9 tỷ USD) trong mỗi vụ. Phán quyết vừa xong cũng mở ra khả năng các hãng khác đâm đơn kiện dân sự chống lại Google.

Theo The Verge, quyết định của EC hôm nay sẽ làm giới kinh doanh Mỹ nổi giận vì họ tố cáo EU đối xử không công bằng với các hãng công nghệ Mỹ. Bà Vestager gần đây bị chỉ trích vì năm ngoái buộc Apple phải trả lại 13 tỷ euro thuế cho Ireland. EU bác bỏ luận điệu đó và nói có dữ liệu hỗ trợ các quyết định. Nhìn lại những án phạt chống độc quyền của ủy ban từ năm 2010 đến năm 2017, có 15% nhằm vào các công ty Mỹ và gần 2/3 dành cho các công ty châu Âu.

Tags:
Mỹ: Kẻ giết người hàng loạt được thả tự do ở tuổi 100

Mỹ: Kẻ giết người hàng loạt được thả tự do ở tuổi 100

Kẻ giết người hàng loạt John ‘Sonny’ Franzese được thả tự do ở tuổi 100 do thực hiện tốt trong thời gian thi hành án.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất