Hạ viện Mỹ sắp công bố báo cáo luận tội Tổng thống Trump

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ mới đây cho biết, báo cáo luận tội Trump sẽ được công bố vào đầu tháng tới.

Ông Adam Schiff ngày 25/11 cho biết, các ủy ban tham gia điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ gửi báo cáo cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 3/12, khi các nghị sĩ trở lại Washington sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Theo ông Schiff, hàng chục nhân chứng tuân theo lệnh của Tổng thống Trump đã thách thức trát triệu tập hợp pháp. Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Quản lý và Ngân sách, Bộ Năng lượng đã không cung cấp tài liệu nào sau khi nhận được trát yêu cầu.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff

"Các ủy ban đã không nhận được tài liệu nào từ các cơ quan hành pháp", người đứng đầu ban điều tra luận tội của đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Thực tế, việc công bố báo cáo là điều kiện để Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu có thể bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump.

Trước đó, Hội đồng tình báo đã kết thúc thời gian điều trần công khai và phỏng vấn nhân chứng kín trong cuộc điều tra. Ông Schiff nói rằng, cuộc điều tra hiện vẫn đang được tiếp tục.

Sau khi nhận được báo cáo, Ủy ban Tư pháp Hạ viện có thể tiến hành nhiều thủ tục tố tụng, bao gồm các phiên điều trần. Hội đồng sẽ soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống Trump trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Trong trường hợp báo cáo luận tội được phê chuẩn tại Hạ viện, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ tổ chức phiên tòa về việc có nên kết án Tổng thống Trump và phế truất ông hay không. Song, việc đảng Cộng hòa phế truất Tổng thống có rất ít khả năng xảy ra.

Được biết, cuộc điều tra của Hạ viện chủ yếu tập trung vào cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, theo đó cáo buộc ông Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden. Ông Hunter từng làm việc cho một công ty năng lượng của Ukraine.

Tags:
Michael Bloomberg giàu gấp 17 lần Donald Trump

Michael Bloomberg giàu gấp 17 lần Donald Trump

Khi vận động tranh cử cách đây 4 năm, Trump nhiều lần nhắc đến lợi thế giàu có nhưng đối thủ của ông - Bloomberg còn giàu gấp 17 lần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất