Hạ viện Mỹ sẽ điều tra mối quan hệ giữa Trump và Arab Saudi

Hạ viện Mỹ nghi ngờ Trump "làm ngơ" trước vụ Khasshoggi vì những mối làm ăn, kinh doanh với Arab Saudi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra những phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước vụ sát hại nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi như một phần trong cuộc điều tra "sâu rộng hơn" về mối quan hệ giữa Washington và Riyadh, Reuters dẫn lời ông Adam Schiff, thành viên đảng Dân chủ, người sẽ nhận chức chủ tịch ủy ban vào tháng 1/2019, ngày 23/11 cho hay.

Ủy ban sẽ điều tra đánh giá của tình báo Mỹ về vụ sát hại Khashoggi, cuộc chiến ở Yemen, tính ổn định của Hoàng gia Arab Saudi cũng như cách Arab Saudi đối xử với giới nhà báo và bình luận. "Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn vụ sát hại Khashoggi", Schiff nói. "Chúng tôi muốn kiểm tra xem cộng đồng tình báo biết gì về sự việc".

Theo Schiff, ngoài điều tra các phát hiện từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ủy ban cũng sẽ tìm hiểu liệu những mối quan hệ tài chính cá nhân của Trump với Arab Saudi có ảnh hưởng tới cách ông phản ứng hay không.

"Có rất nhiều xung đột lợi ích tài chính tiềm tàng và vấn đề kinh tế mà quốc hội cần đào sâu tìm hiểu", Schiff nhấn mạnh. "Nếu những khoản đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp của Tổng thống Trump đang tác động tới chính sách Mỹ theo cách không có lợi, chúng tôi sẽ tìm ra".

Trump hôm 20/11 tuyên bố Mỹ sẽ không đánh đổi các thương vụ trị giá hàng trăm tỷ USD với Arab Saudi chỉ vì vụ Khashoggi, cam kết Washington sẽ vẫn là "đối tác kiên định" của Riyadh, dù nói rằng Thái tử Mohammed bin Salman có thể biết về kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định CIA chưa bao giờ kết luận Thái tử Mohammed ra lệnh giết nhà báo Khashoggi, dù truyền thông Mỹ trước đó đưa tin cơ quan tình báo nước này có băng ghi âm cho thấy Thái tử Arab Saudi ra lệnh "khiến Khashoggi phải yên lặng".

Khashoggi biến mất tại lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10 khi đến làm thủ tục đăng ký kết hôn. Riyadh xác nhận ông bị giết tại đây và truy tố 11 người liên quan đến vụ án, trong đó 5 đặc vụ có thể đối mặt án tử hình. Chính quyền Arab Saudi bác bỏ vai trò của Thái tử Mohammed trong vụ Khashoggi, tuyên bố việc điều tra ông là "vượt lằn ranh đỏ".

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Lý do thực sự họ ghét Trump

Lý do thực sự họ ghét Trump

Bài viết của David Gelernter, giáo sư ngành Khoa học Máy tính Đại học Yale đã đăng trên báo Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất