Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 1,7 nghìn tỷ USD của Biden

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Xây lại Tốt hơn do Biden đề xuất trị giá 1,7 nghìn tỷ USD trong cuộc bỏ phiếu với kết quả sít sao.

Dự luật Xây lại Tốt hơn (Build Back Better) được Hạ viện Mỹ thông qua sau cuộc bỏ phiếu ngày 19/11 với kết quả 220 phiếu thuận, 213 phiếu chống và hai phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu bị hoãn nhiều giờ vì bị các đảng viên Cộng hòa phản đối. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy có bài phát biểu dài 8 giờ 30 phút liệt kê những bất đồng với phe Dân chủ, một số liên quan đến dự luật Xây lại Tốt hơn.

"Dự luật Xây lại Tốt hơn sẽ được chuyển lên Thượng viện Mỹ. Tôi mong muốn Thượng viện sẽ thông qua Dự luật càng sớm càng tốt để có thể ký thành luật", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong thông cáo sau cuộc bỏ phiếu.

Các thượng nghị sĩ Dân chủ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 12 với Joe Manchin và Kyrsten Sinema, hai đảng viên Dân chủ ôn hòa quan ngại về quy mô của dự luật và một số điều khoản của nó. Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục phản đối dự luật.

Các hạ nghị sĩ Mỹ trong phiên làm việc ngày 19/11 tại quốc hội. Ảnh: Reuters.
Các hạ nghị sĩ Mỹ trong phiên làm việc ngày 19/11 tại quốc hội. Ảnh: Reuters.

Những cuộc tranh luận về loạt vấn đề hóc búa, từ chính sách thuế đến 4 tuần nghỉ phép có lương cho hầu hết người lao động Mỹ, có thể khiến dự luật Xây lại Tốt hơn được điều chỉnh trước khi Thượng viện thông qua. Nếu dự luật được điều chỉnh tại Thượng viện Mỹ, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu lại để thông qua trước khi trình cho Biden ký thành luật.

Dự luật Xây lại Tốt hơn cắt giảm đáng kể khoản chi so với kế hoạch 3,5 nghìn tỷ USD ban đầu. Sau khi được quốc hội Mỹ thông qua và Biden ký duyệt, dự luật 1,7 nghìn tỷ USD sẽ giảm chi phí dịch vụ chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non, đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng xanh, mở rộng chương trình Medicare, Medicaid, cũng như tăng cường đối phó hoạt động né thuế của người giàu.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự luật 1,7 nghìn tỷ USD sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách thêm 367 tỷ USD trong 10 năm tới, bù lại nó sẽ giúp cơ quan thuế thu được thêm 207 tỷ USD cho ngân sách trong thời gian này. Bộ Tài chính Mỹ trước đó dự đoán Build Back Better nếu được thông qua sẽ giúp ngân sách thu về thêm 400 tỷ USD để bù đắp cho khoản thâm hụt.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Tags:
Có Thể Nhà Trắng Đang Tìm Kiếm Phó Tổng Thống Mới Khi Quan Hệ Giữa Biden Và Harris Đang Rạn Nứt

Có Thể Nhà Trắng Đang Tìm Kiếm Phó Tổng Thống Mới Khi Quan Hệ Giữa Biden Và Harris Đang Rạn Nứt

Nhiều thông tin cho rằng quan hệ giữa Joe Biden và Kamala Harris đang có dấu hiệu rạn nứt và đang dần sụp đổ, bên cạnh đó nhà trắng cũng đang tìm kiếm một phó tổng thống mới và có thể bổ nhiệm vào giữa nhiệm kỳ của Biden.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất