Hạ viện Mỹ thông qua khoản hỗ trợ Covid-19 trị giá 2000$/người như Trump mong muốn

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ Covid-19 trị giá 2.000 USD/người, phù hợp yêu cầu của Tổng thống Trump.

Hạ viện Mỹ phê duyệt mức cứu trợ Covid-19 mới hôm 28/12 với 275 phiếu thuận và 134 phiếu chống, tăng số tiền trợ cấp cho mỗi người dân Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD. Những người bỏ phiếu chống gồm 130 nghị sĩ Cộng hòa, hai nghị sĩ độc lập và hai nghị sĩ Dân chủ.

Các nghị sĩ Dân chủ muốn khoản cứu trợ 2.000 USD/người từ lâu và sử dụng điểm hòa thuận hiếm hoi này với Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy đề xuất.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời phòng họp sau cuộc bỏ phiếu mức cứu trợ Covid-19 mới hôm 28/12. Ảnh: AFP.
Chủ tịch Hạ viện Pelosi rời phòng họp sau cuộc bỏ phiếui hôm 28/12. Ảnh: AFP.

Trump tuần trước dọa không ký dự luật chi tiêu đã được quốc hội thông qua nếu cơ quan này không tăng mức cứu trợ Covid-19 lên 2.000 USD/người. OOngchur Nhà Trắng ký dự luật hôm 27/12, cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, đồng thời tài trợ cho gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD gồm các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho mỗi người lớn và trẻ em ở Mỹ. Số tiền cho người lớn bằng một nửa khoản thanh toán 1.200 USD theo Đạo luật CARES được ban hành hồi tháng 3, nhưng số tiền cho mỗi trẻ em lớn hơn một chút so với mức 500 USD trước đó.

Mức cứu trợ được Hạ viện thông qua sẽ được chuyển đến Thượng viện để chờ phê duyệt. Hiện chưa rõ số phận của gói ngân sách này tại Thượng viện, nơi các nghị sĩ Cộng hòa từng nói rằng khoản hỗ trợ cao hơn sẽ tiêu tốn thêm hàng trăm tỷ USD vào luật cứu trợ.

Thượng viện sẽ họp ngày 29/12. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện hoan nghênh Tổng thống ký dự luật cứu trợ, nhưng không đề cập liệu Thượng viện có bỏ phiếu về mức cứu trợ mới hay không. Một thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện tuần trước cho biết ông không nghĩ dự luật tăng khoản hỗ trợ sẽ được thông qua ở Thượng viện.

Đại dịch Covid-19 đã giết chết gần 343.000 người ở Mỹ và dẫn đến khó khăn kinh tế trên diện rộng, với hàng triệu gia đình sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp và quỹ cứu trợ.

Huyền Lê (Theo Reuters, Hill)

Tags:
Tổng chưởng lý Michigan yêu cầu trừng phạt các luật sư đặt nghi vấn về bầu cử

Tổng chưởng lý Michigan yêu cầu trừng phạt các luật sư đặt nghi vấn về bầu cử

Bà Dana Nessel, Tổng chưởng lý Michigan, một đảng viên Dân chủ, cho biết bà đã lên kế hoạch yêu cầu các lệnh trừng phạt đối với một số luật sư, bao gồm cả luật sư Sidney Powell, về việc họ đệ đơn kiện liên quan đến các cáo buộc bầu cử. Tổng chưởng lý Nessel nói rằng những ai đã nộp đơn kiện hòng tìm cách thay đổi kết quả bầu cử cần phải bị kỷ luật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất