Hải quan Việt Nam "điêu đứng" vì bé gái Úc 9 tuổi đòi hoàn thuế đồng hồ 6 tỷ

Cục Hải quan Hà Nội vừa gặp một trường hợp khó khi phải hoàn thiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho cháu bé 9 tuổi có quốc tịch Australia với mặt hàng là chiếc đồng hồ 6 tỷ đồng.

Cục Hải quan Hà Nội vừa gặp một trường hợp khó khi phải hoàn thiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho cháu bé 9 tuổi có quốc tịch Australia với mặt hàng là chiếc đồng hồ 6 tỷ đồng.

Theo đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế (CKSBQT) Nội Bài xuất hiện trường hợp cháu bé 9 tuổi quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế VAT với tư cách người mua hàng, hàng hóa là một chiếc đồng hộ trị giá 6 tỷ đồng.

Hải quan Việt Nam

Bé 9 tuổi người Úc đem "siêu" đồng hồ 6 tỷ vào Việt Nam, Hải quan Hà Nội không biết làm thủ tục hoàn thuế VAT kiểu gì. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo Thông tư 72/2014/TT-BTC hiện tại chưa có quy định về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài không biết xử lý trường hợp này như thế nào, đề nghị Tổng cục Hải quan cho ý kiến về người mua hàng này có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn VAT, kiêm tờ khai hoàn thuế hay không?

Đặc biệt, với trường hợp trẻ em còn độ tuổi vị thành niên, trường hợp này có được thực hiện các thủ tục hoàn thuế VAT theo quy định của luật pháp Việt Nam hay không?

Bên cạnh trường hợp cháu bé 9 tuổi người Úc, Cục Hải quan Hà Nội còn nêu nhiều trường hợp vướng mắc. Đặc biệt trường hợp ông Hwang Gi Sun, quốc tịch Hàn quốc đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam, ngày 3/1/2019, ông này có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó, ngày 15/1/2019 ông Hwang Gi Sun xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan, trong hóa đơn đặt vé máy bay có mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế.

Tuy nhiên, sau đó ngày 16/1/2019, ông này có nhập cảnh trở lại Việt Nam, có cầm theo chiếc đồng hồ nêu trên. Cục Hải quan thắc mắc muốn hỏi đối tượng này có được hoàn thuế không? Trường hợp đã được hoàn thuế thì phương án theo dõi sẽ như thế nào?

Cục Hải quan Hà Nội nêu, theo quy định tại Thông tư 72 nói trên, người nước ngoài xuất trình hóa đơn và hàng hóa để kiểm tra chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành. Đây là thời điểm trùng với việc xuất cảnh của ông Hwang Gi Sun.

Hải quan Hà Nội đề nghị Tổng cục Hải quan trả lời về trường hợp hàng hóa có giá trị lớn, số tiền hoàn thuế cao đòi hỏi phải kiểm tra kỹ chứng từ và hàng hóa, quy định về thời gian này không phù hợp, công chức hải quan không đủ thời gian kiểm tra dẫn đến chậm chuyến bay của hành khách.

ĐỌC THÊM: 2 người gốc Việt lãnh án tù vì chiếm đoạt hơn 2 triệu đô tiền hoàn thuế

Hai người gốc Việt ở thành phố Las Vegas, thuộc bang Nevada (Mỹ) đã bị kết án nhiều năm tù vì đã chiếm đoạt hơn 2 triệu USD tiền hoàn thuế từ Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS).

Hải quan Việt Nam

Đài Fox News ngày 11-4 dẫn thông cáo báo chí từ Văn phòng Tội phạm IRS cho biết Chanh V. Trinh bị kết án 8 năm rưỡi tù giam, trong khi Cannedy Trinh nhận bản án 2 năm tù.

Theo thông cáo, Chanh, Cannedy và một người khác trong gia đình là Elizabeth Trinh đã âm mưu báo cáo các khoản khấu trừ và thu nhập giả để nhận tiền hoàn trả từ IRS. Họ làm như vậy bằng cách nộp tờ khai dưới tên của các doanh nghiệp hư cấu, tên riêng của họ và tên của các cá nhân khác, bao gồm một thành viên trong gia đình đã qua đời.

Chanh đã chuẩn bị và nộp tờ khai nhưng cả ba bị cáo đã ký gửi hoặc rút tiền mặt bằng các tấm séc hoàn tiền.

Giới chức Mỹ cho biết các bị cáo đã sử dụng số tiền chiếm đoạt được để "nướng" vào các sòng bạc ở Las Vegas.

Thẩm phán Tòa án Khu vực James C. Mahan còn buộc Chanh và Cannedy mỗi người phải chịu ba năm quản thúc.

Ngoài ra, Chanh còn bị buộc phải trả khoản tiền bồi thường hơn 2,3 triệu USD, trong khi Cannedy Trinh phải trả hơn 1,1 triệu USD.

Trong khi đó, Elizabeth dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 15-5 tới.

Tags:
Lốc xoáy hoành hành ở Mỹ

Lốc xoáy hoành hành ở Mỹ

Hôm qua, ít nhất 10 cơn lốc xoáy càn quét các tiểu bang Oklahoma và Texas của Mỹ trong khi nhà chức trách ghi nhận gần 40 tin báo về lốc xoáy xuất hiện ở Nebraska và Kansas.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất