Hai sinh viên bị phạt 30 triệu USD vì gây cháy rừng ở Italy

Hai sinh viên Italy bị phạt vì cáo buộc đã ăn đồ nướng trong rừng dẫn tới vụ cháy.

Một vụ cháy rừng ở Italy hồi tháng 10/2017. Ảnh: AFP.

Một vụ cháy rừng ở Italy hồi tháng 10/2017. Ảnh: AFP.

Công tố viên hôm 16/4 cho hay Alessio Molteni và Daniele Borghi, 22 tuổi, đã đốt lửa nướng thịt cùng nhóm bạn ở gần hồ Como, phía bắc Italy vào 30/12/2018 để chào mừng năm mới.

Theo báo cáo điều tra, vụ cháy rừng bắt nguồn từ lò nướng thịt mà các sinh viên dựng lên trong vườn của ông nội Borghi. Hỏa hoạn tàn phá 1.000 ha rừng. Một số nhà cửa bị phá hủy, bao gồm một khu nhà mà tất cả động vật bên trong đều bị thiêu chết.

Công tố viên đề nghị phạt hai người 27 triệu Euro (30 triệu USD). Mức phạt căn cứ theo quy mô thiệt hại. Molteni và Borghi cho hay "vô cùng hối hận" vì đã gây ra vụ cháy, nhưng họ cũng phản bác mình là nguyên nhân khiến vụ cháy lan rộng. 

"Ngay khi phát hiện cháy, chúng tôi đã gọi cứu hỏa, chúng tôi cũng xông vào ngọn lửa, cố gắng dập tắt đám cháy", Molteni nói. 

Hai người cho rằng mình chỉ là "dê tế thần", cháy rừng lan rộng bởi một số nguyên nhân khác. Ivana Anomali, luật sư của Molteni, cho hay phạt một khoản tiền lớn như thế với hai người là vô nghĩa, bởi họ không đủ khả năng chi trả.

"Ý nghĩa của việc phạt mỗi người 13,5 triệu Euro là gì? Họ chỉ là trẻ con, vẫn là sinh viên, không trả nổi", cô nói. Anomali cho biết họ có ba tuần kháng cáo.

Công tố viên nói rằng mức phạt mang tính chất răn đe.

"Chúng tôi cần gây áp lực lên người dân để họ có trách nhiệm cao hơn với môi trường, ngăn chặn sử dụng các vật liệu dễ cháy một cách thiếu thận trọng", công tố viên Nicola Peacente nói.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Thêm sinh viên bị đại học danh tiếng Mỹ đ.u.ổ.i học vì 'chạy trường'

Thêm sinh viên bị đại học danh tiếng Mỹ đ.u.ổ.i học vì "chạy trường"

Đây là vụ buộc thôi học mới nhất liên quan tới bê bối "chạy trường" gây c.h.ấ.n đ.ộ.n.g xã hội Mỹ những tuần gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất