Hai ứng viên tổng thống Mỹ ‘chạy nước rút’ tại các bang bỏ phiếu sớm

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang đẩy mạnh các sự kiện nhắm vào những người đi bỏ phiếu sớm trước khi hai ứng viên bước vào vòng tranh luận cuối cùng.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump ngày 18/10 sẽ bay tới Nevada – một bang chiến địa đã có trên 100.000 người đi bỏ phiếu sớm theo số liệu thống kê của bang. Người phát ngôn của chiến dịch Tim Murtaugh cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đi vận động mỗi ngày cho đến tận khi tham gia cuộc tranh luận cuối cùng tại Florida vào ngày 22/10, bao gồm cả việc dừng chân tại hai bang Arizona và Bắc Carolina.

Trong khi đó, ứng viên Biden cũng sẽ hướng về Bắc Carolina ngày 18/10. Tại bang này, 1,2 triệu dân đã đi bỏ phiếu sớm. Ứng viên tranh cử liên danh với ông Biden là bà Kamala Harris cũng sẽ quay lại guồng quay vận động vào ngày 19/10 tại bang Florida – ngày đầu tiên cho bỏ phiếu sớm trực tiếp tại bang.

Chú thích ảnh
Ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden trả lời phỏng vấn tại sân bay Detroit, Michigan ngày 16/10. Ảnh: AFP

Theo số liệu do Dự án Bầu cử Mỹ, tính đến ngày 18/10, tổng cộng 35,83 triệu người đã bỏ phiếu và con số này xô đổ mọi kỷ lục. Nhiều người cho biết họ muốn đi bỏ phiếu sớm để phòng tránh những nguy cơ về sức khỏe trong đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của trên 218.000 người Mỹ.

Cũng theo số liệu của Dự án Bầu cử Mỹ, đảng Dân chủ đang tạm nắm giữ lợi thế đối với nhóm người bỏ phiếu sớm, khi trong 10,6 triệu người bỏ phiếu có đến 5,8 triệu người theo đảng Dân chủ. Tại các cuộc thăm dò quốc gia, ứng viên Biden cũng tạm dẫn trước Tổng thống Trump.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump trên sân khấu vận động tranh cử tại Wisconsin ngày 17/10. Ảnh: Jsonline

Tuy nhiên, trong một bản ghi nhớ gửi tới những nhà tài trợ vào cuối tuần này, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden là bà Jen O’Malley Dillon viết các số liệu quốc gia đang gây hiểu nhầm vì cuộc đua giữa hai ứng viên tại những bang “bắt buộc phải chiến thắng” đang rất sít sao.

Bà kêu gọi những người ủng hộ không nên “tự mãn” và “mất cảnh giác" bởi có một sự thật rằng Tổng thống Trump vẫn có thể chiến thắng trong cuộc đua và các dấu hiệu hiện nay cho thấy mọi thứ chưa thể rõ ràng. Bà Dillon lưu ý những người ủng hộ ông Biden không thể đánh giá thấp Tổng thống Trump cũng như khả năng ông có thể bứt phá và quay trở lại cạnh tranh trong những ngày cuối cùng của cuộc đua. Các cuộc thăm dò ý kiến cũng có thể sai và có các biến số như tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ có tác động tới kết quả bầu cử. Điều này đồng nghĩa với việc hiện không có khoảng cách rõ ràng giữa hai ứng cử viên tại một số bang quan trọng.

Ngày 17/10, Tổng thống Trump đã đi vận động tại bang Michigan và Wisconsin – hai bang chiến địa mà ông từng chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử 2016.

Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/hai-ung-vien-tong-thong-my-chay-nuoc-rut-tai-cac-bang-bo-phieu-som-20201018150307947.htm

Tags:
Cử tri gốc Việt kể chuyện bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ

Cử tri gốc Việt kể chuyện bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ

Lần đầu đi bầu cử sau hơn 40 năm định cư ở Mỹ, ông Mike Ngô chọn bỏ phiếu sớm để đảm bảo nhanh chóng và an toàn giữa Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất