Hàng ngàn người Trung Quốc tị nạn ở Mỹ đối mặt nguy cơ bị trục xuất

Khoảng 13.500 người di cư tị nạn tại Hoa Kỳ trước tháng 12/2012 – hầu hết là người Trung Quốc – đang đối mặt nguy cơ bị trục xuất vì đã ngụy tạo lý do xin tị nạn.

Các quan chức nhập cư Mỹ đang xem xét khoảng 3.500 trường hợp tị nạn và 10.000 trường hợp “tị nạn phái sinh”, bao gồm người thân của người tị nạn, theo một báo cáo ngày 28/9 của Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia Hoa Kỳ (NPR).

Các đơn xin tị nạn cần xem xét lại là những trường hợp được xử lý bởi những người bị kết án trong Chiến dịch Fiction Writer (tác giả chuyện giả tưởng).

Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) ở Washington DC. (Ảnh: Glassdoor)

Năm 2012, các công tố viên liên bang ở New York đã điều tra khoảng 30 luật sư di trú, trợ lý luật sư, và phiên dịch viên vì nghi ngờ gian lận hồ sơ nhập cư. Những người này đã giúp công dân các nước được cấp quyền tị nạn tại Flushing và phố người Hoa ở Manhattan bằng những câu chuyện bịa đặt rằng họ là nạn nhân của các cuộc đàn áp ở Trung Quốc.

Chiến dịch Fiction Writer

Chi tiết về cách giả mạo đơn xin tị nạn đã được NPR tiết lộ. Một người đàn ông Trung Quốc, tự xưng là Lawrence, là một trong nghi phạm trong Chiến dịch Fiction Writer. Ông đã hỗ trợ FBI trong cuộc điều tra năm 2012 để tìm ra bằng chứng chống lại hành vi gian lận của các luật sư di trú từ năm 2011 đến 2014.

Phố người Hoa ở Mahattan (Ảnh: Wikipedia)

Lawrence là một người nhập cư đến New York vào năm 2005. Ông cho biết, trong thời gian làm việc cho một luật sư tên là Ken Giles đầu năm 2007, ông đã được học hỏi những chiêu trò của doanh nghiệp gian lận tị nạn.

Khoảng một năm sau, ông bắt đầu làm việc cho một công ty khác do một người phụ nữ tên là Liu Fengling điều hành. Tại công ty của Liu, Lawrence giữ vai trò là người viết truyện: công việc của ông là bịa ra những câu chuyện giả mạo về sự đau khổ mà khách hàng của công ty đã trải qua. 

Lawrence cho biết đã viết khoảng 500-600 câu chuyện khi làm việc cho Liu. Ông thậm chí còn đưa ra một giáo trình hướng dẫn, bao gồm thông tin của các viên chức văn phòng tị nạn, cùng với những câu hỏi và câu trả lời nào sẽ được từng viên chức ưu tiên trong quá trình phỏng vấn xin tị nạn.

Năm 2014, Liu bị xét xử và bị kết tội âm mưu gian lận nhập cư. Giles đã bị kết án hai năm tù sau khi nhận tội. Lawrence chỉ bị kết án sáu tháng quản chế vì sự hợp tác của ông với FBI.

Theo NPR, những người nhập cư Trung Quốc được cấp tị nạn ở Hoa Kỳ nhiều hơn bất kỳ quốc tịch nào khác. Cụ thể, năm 2016, có 20.455 cá nhân đã được cấp tị nạn, trong đó, 22% là người Trung Quốc, tiếp theo là Salvador với 10%, và Guatemala với 9%.

Người nhập cư từ Trung Quốc (phải) trên tổng số người nhập cư vào Hoa Kỳ (trái) tính theo thời gian đến, 2016. (Nguồn dữ liệu MPI từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ 2016 ACS. Ảnh: migrationpolicy)

Thông thường, những câu chuyện khẳng định rằng khách hàng của họ đã trở thành mục tiêu bức hại của chính quyền Trung Quốc vì lý do tín ngưỡng hoặc chính trị, hoặc là nạn nhân của chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc.

Trước khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách một con vào năm 2016, phụ nữ có thai mà “chưa được chấp thuận” phải nộp phạt để giữ con, nếu không sẽ bị cưỡng chế phá thai.

Sự tàn bạo của chính sách này có lẽ được biểu hiện rõ nhất vào năm 2013, khi chính quyền tỉnh Hồ Nam đã buộc một người phụ nữ mang thai bảy tháng làm nhân công lao động, sau đó giết đứa bé. Người phụ nữ này được ghi trong báo cáo là sảy thai do sự cố.

Tags:
Orange County: Xe van đụng gốc cây, 9 trẻ em bị thương

Orange County: Xe van đụng gốc cây, 9 trẻ em bị thương

Chín trẻ em bị thương, trong đó có năm em bị thương nặng, khi một chiếc xe van chở các em đâm vào một gốc cây ở Dana Point, phía Nam Orange County, chiều Thứ Tư, 3 Tháng Mười.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất