Hàng trăm nghìn nhân viên mất việc vì Chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Trump phải đón nhận tin buồn trong ngày kỷ niệm 1 năm lên nắm quyền với việc ông không thể điều hành Chính phủ của mình.

Theo BBC, Chính phủ Mỹ đã bắt đầu đóng cửa nhiều dịch vụ công sau phiên họp của Thượng viện tối 19/1 khi hai đảng Dân chủ và Cộng hoà không xóa bỏ được những bất đồng về chi ngân sách.

Theo đó, ngân sách tạm thời duy trì hoạt động liên bang cho đến ngày 16/2 đã không nhận được số phiếu cần thiết để được thông qua do tranh cãi của hai đảng về vấn đề an ninh biên giới và chính sách nhập cư.

Dự luật ngân sách tạm thời mà phía Đảng Cộng hòa đề xuất không bao gồm các điều khoản bảo vệ người nhập cư, điều mà phe Đảng Dân chủ có quan điểm đối lập.

Trước đó Hạ viện Mỹ đã thông qua bản đề xuất ngân sách này với 230 phiếu ủng hộ và 197 phiếu chống, nhưng ở Thượng viện chỉ có 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu chống.

Đây được coi là tin buồn cho Tổng thống Donald Trump khi Chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong ngày kỷ niệm tròn một năm ông lên nhậm chức.

Trước đó trong lịch sử, Mỹ cũng đã từng phải đóng cửa Chính phủ nhiều lần. Lần gần nhất Chính phủ Mỹ đóng cửa là vào năm 2013, kéo dài trong vòng 16 ngày.

Với việc cơ quan hành pháp đất nước đóng cửa, hàng trăm nghìn nhân viên sẽ phải nghỉ việc tạm thời và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng không được trả lương.

Nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD trong khoảng một tuần Chính phủ bị tê liệt. Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ đặt lợi ích chính trị lên trên an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo việc Chính phủ đóng sẽ gây những tác động đến hoạt động quân sự của nước này, bao gồm chi phí huấn luyện, bảo dưỡng vũ khí và tình báo.

Tags:
Chính phủ Mỹ đóng cửa vì không thông qua được ngân sách

Chính phủ Mỹ đóng cửa vì không thông qua được ngân sách

Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa do quốc hội chưa thông qua dự luật ngân sách cho giai đoạn tiếp theo trước hạn chót đêm 19/1.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất