Hàng trăm nữ doanh nhân Mỹ đồng loạt chỉ trích luật cấm phá thai

Hàng trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ công khai chỉ trích luật cấm phá thai ngặt nghèo tại các bang Louisiana, Ohio, Georgia, Mississippi, Missouri và Alabama.

Theo Business Insider, trong tháng 4 và tháng 5, chính quyền các bang Louisiana, Ohio, Georgia, Mississippi, Missouri và Alabama đã thông qua luật cấm phá thai rất ngặt nghèo. Đây là những bang nơi Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế trong nhiều thập kỷ.

Nhờ vào các biện pháp phòng tránh hiệu quả, tỷ lệ phá thai tại Mỹ đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, khảo sát năm 2017 của Guttmacher cho thấy cứ 4 người phụ nữ Mỹ thì có một phá thai trước tuổi 45.

Ngày 10/6, các nhà lãnh đạo nữ từ hơn 187 tập đoàn lớn như Ben & Jerry's, Bloomberg, H&M, Postmate hay Slack gửi thư ngỏ tới tờ New York Times, chỉ trích lệnh cấm phá thai.

Những người ủng hộ quyền phá thai đi biểu tình ở thành phố St.Louis, bang Missouri vào tháng 5/2019. Ảnh: AP. 

Trước đó, Netflix và Disney khởi đầu làn sóng bằng lời đe dọa rằng sẽ không sản xuất phim tại Georgia do bang này thông qua luật cấm phá thai.

“Việc hạn chế quyền chăm sóc sinh sản toàn diện, bao gồm phá thai, đã đe dọa sức khỏe, tính độc lập và sự ổn định kinh tế của cả nhân viên lẫn khách hàng của chúng tôi”, lá thư viết.

Một số nữ doanh nhân nổi tiếng như các nhà thiết kế thời trang Diane Von Furstenberg, Eileen Fisher và Rebecca Minkoff, người sáng lập hãng Glossier Emily Weiss, đồng sáng lập hãng The Wing Audrey Gelman và Lauren Kassan cũng ký vào bức thư này.

Nhiều nữ doanh nhân cho rằng lệnh cấm không đơn thuần chỉ là vấn đề chăm sóc sức khỏe của nữ giới, mà còn ảnh hưởng tồi tệ đến công việc kinh doanh. Bà Carina Glover - người sáng lập nền tảng HerHeadquarters - phần mềm hỗ trợ kết nối các doanh nhân nữ, mô tả luật cấm phá thai “là thông điệp đáng sợ rằng phụ nữ không còn quyền tự quyết định”.

Một số doanh nhân cho rằng các lệnh cấm ảnh hưởng tồi tệ đến công việc kinh doanh. Ảnh: New York Times. 

“Chúng tôi tức giận và buồn bã. Nhưng chúng tôi quyết tâm đấu tranh vì quyền lựa chọn của nữ giới”, bà Tania Boler, CEO của Elvie - công ty cung cấp sản phẩm dành cho phụ nữ - khẳng định.

Bà Jordana Yellin - người sáng lập nền tảng Supportful - gọi luật cấm phá thai là “bước lùi đáng kể đối với nhân quyền tại Mỹ” và “vi phạm quyền tự do cá nhân và là hành vi tấn công phụ nữ”.

“Những người muốn phá thai vẫn có thể tìm được cách làm điều đó, nhưng họ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ khi tìm kiếm sự trợ giúp y tế từ thị trường chợ đen”, bà Yellin cảnh báo.

Nguồn: Zing.vn

Tags:
Thêm một bang tại Mỹ cấm phá thai sau khi phát hiện nhịp tim

Thêm một bang tại Mỹ cấm phá thai sau khi phát hiện nhịp tim

Louisiana là bang mới nhất trong số các bang tại Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động phá thai trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất