Hé lộ nguyên nhân vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Mỹ

Chạy quá tốc độ cho phép là nguyên nhân khiến tàu trật bánh trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra ngày 18/12 ở bang Washington của Mỹ khiến hơn 100 người thương vong.

Thông báo ngày 19/12 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ cho biết đoàn tàu nói trên đã chạy với vận tốc khoảng 128 km/giờ, gần gấp 3 lần so với vận tốc giới hạn tại khu vực xảy ra tai nạn. 

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ngày 18/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu này dựa trên những thông tin sơ bộ thu được từ "hộp đen" ở đầu tàu. Ủy ban trên cũng cho rằng hiện còn quá sớm để xác định nguyên nhân tàu này chạy quá tốc độ cho phép. Hiện các nhà điều tra liên bang đã mở cuộc điều tra dự kiến kéo dài 7-10 ngày. 

Tai nạn xảy ra khi đoàn tàu mang số hiệu 501 do nhà điều hành Amtrak vận hành đang trong hành trình từ Seattle đi về phía Nam. Đây là chuyến vận hành đầu tiên của con tàu này trên hành trình mới thiết lập sau nhiều tuần thử nghiệm dưới sự giám sát của giới chức Mỹ. 

13 trong tổng số 14 toa tàu đã bị trật bánh khỏi đường ray khi con tàu đến gần thành phố Tacoma của quận Pierce thuộc bang Washington. Một số toa tàu rơi xuống một cây cầu bắc qua đường cao tốc, va phải một số phương tiện giao thông đang lưu thông bên dưới. Vụ tai nạn đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. 

Trước đó vài tuần, giới chức địa phương cảnh báo hệ thống đường ray của tuyến đường sắt mới khai thác giữa thành phố Seattle và Portland của bang Oregon chưa đủ an toàn để vận hành những chuyến tàu tốc độ cao. 

Đoàn tàu gặp nạn thuộc sở hữu của Sound Transit - một cơ quan cung cấp dịch vụ vận tải ở khu vực đô thị Seattle của Washington. Do vụ tai nạn này, Amtrak tạm thời ngừng khai thác tuyến đi về phía Nam Seattle, trong khi các tuyến về phía Bắc và phía Đông thành phố này vẫn diễn ra bình thường. 

Được thành lập vào năm 1971, có trụ sở tại Washington, D.C., Amtrak là công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận tải đường sắt trên các tuyến đường trung và dài. Hiện hãng hoạt động tại hơn 46 bang của Mỹ và 3 tỉnh Canada, cung cấp dịch vụ vận tải tới 500 điểm với lực lượng hơn 300 con tàu có tổng hành trình lên tới 34.000 km/ngày.

Tags:
Birmingham: Sáu người thiệt mạng trong vụ tai nạn khủng khiếp

Birmingham: Sáu người thiệt mạng trong vụ tai nạn khủng khiếp

Sáu người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông "khủng khiếp" ở Birmingham.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất