Hối lộ bác sĩ kê toa thuốc có ma túy, tổng giám đốc công ty dược phẩm bị bắt

Tỷ phú sáng lập một công ty dược phẩm hàng đầu nước Mỹ vừa bị các nhân viên an ninh liên bang bắt giữ hôm Thứ Năm do cáo buộc là hối lộ các bác sĩ để họ viết toa thuốc giảm đau có ma túy, rất dễ gây nghiện, theo Bộ Tư Pháp.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay ông John Kapoor, sáng lập viên và cũng là tổng giám đốc công ty Insys Therapeutics, Inc., bị cáo buộc là “đứng đầu một vụ thông đồng có tầm vóc quốc gia để kiếm lời qua cách hối lộ và gian lận nhằm phân phối bất hợp pháp thuốc Subsys, một loại thuốc xịt có chất ma túy Fentanyl cho các bệnh nhân ung thư bị đau đớn,” theo Bộ Tư Pháp.

Ông Kapoor bị truy tố về mấy tội hình sự, gồm cả tội hợp nhau để làm điều phi pháp (RICO) và đồng lõa để vi phạm luật chống lại việc “trả tiền lại quả” (Anti-Kickback Law).

“Trong khi cả nước đang phải đối phó với dịch lạm dụng thuốc giảm đau có ma túy, ông Kapoor và công ty của ông bị cáo buộc là hối lộ các bác sĩ để viết quá mức các toa thuốc giảm đau liều lượng nặng và gian lận các công ty bảo hiểm với mục tiêu duy nhất là kiếm lời,” theo quyền Biện Lý William D. Weinreb.

Ông cho biết thêm: “Chúng ta phải buộc kỹ nghệ dược phẩm cũng như thành phần lãnh đạo kỹ nghệ này phải chịu trách nhiệm về việc làm của họ—cũng giống như thành phần buôn bán ma túy trên đường phố,” theo UPI.

Ông Brian Kelly, một luật sư của ông Kapoor, cho hay thân chủ ông vô tội đối với những gì bị truy tố.

Cùng với ông Kapoor, 74 tuổi, có năm giới chức cao cấp khác thuộc công ty Insys cũng bị bắt về các tội tương tự.

Việc truy tố này diễn ra cùng ngày Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chống lại dịch nghiện thuốc giảm đau có ma túy tràn lan tại Mỹ.

“Vì con cái và cũng vì đất nước, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể làm được để giải quyết thảm kịch con người cũng như điều xấu hổ của quốc gia này,” theo lời Tổng Thống Trump.

Tags:
Cung cấp ma túy cho bạn của con, bà mẹ có thể bị tù 60 năm

Cung cấp ma túy cho bạn của con, bà mẹ có thể bị tù 60 năm

Một bà mẹ học sinh trường trung học tư thục Cathedral Catholic High School ở San Diego vừa bị truy tố tội cung cấp cần sa và thuốc giảm đau có ma túy cho các học sinh cùng trường của con. Giới hữu trách cho hay cuộc điều tra khởi sự sau khi cha mẹ của một học sinh tìm thấy các viên thuốc này trong phòng con mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất